Bọc răng sứ bao lâu thì xong – Tư vấn nha khoa

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ nha khoa, Tôi muốn bọc răng sứ nhưng do công việc hiện tại khá bận rộn. Tôi muốn biết bọc răng sứ bao lâu thì xong, liệu phương pháp nào bọc răng sứ trong thời gian ngắn hay không. Mong được bác sĩ tư vấn.

Trả lời:
Nha Khoa Sunshine xin được tư vấn cho bạn về kĩ thuật bọc răng sứ như sau: Hiên nay công nghệ bọc răng sứ đã có bước tiến vượt bậc tất cả đều được tự động hóa công nghệ CAD/CAM nha khoa do đó thời gian bọc răng sứ chỉ trong vòng 2 đến 5 ngày với số lần hẹn theo chỉ định của bác sỹ.

 

  • Quy trình bọc răng sứ đầu tiên: Mài răng – Lấy mẫu răng – Chế tạo răng sứ

✦ Mài răng – Chuẩn bị trụ răng

Việc mài răng phải tuân theo một đúng tỉ lệ nhất định, thông thường là dưới 2mm. Trước khi mài răng, bác sĩ sẽ gây tê cho vùng răng cần mài để giúp bệnh nhân trải qua thao tác này một cách nhẹ nhàng.

✦ Lấy dấu răng thật

Sau khi đã mài cùi răng, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng. Sử dụng hình ảnh này, hệ thống trang thiết bị máy mài sẽ mài xuống khối lập phương sứ nha khoa thành hình dạng chuẩn xác như răng cần phục hình của bạn. Toàn bộ quá trình chỉ mất khoảng 30 giây.

✦ Đặt răng giả tạm thời

Với một số case không thể lắp răng sứ ngay lập tức thì trụ răng đã mài hoặc vít abutment cần được bao bọc với răng giả tạm thời. Răng giả này thường được làm từ nhựa, từ acrylic hoặc một lớp vỏ mỏng kim loại củng cố bằng xi măng nha khoa chuyên dụng có thể được loại bỏ dễ dàng.

Quy trình bọc răng sứ lần 2: Bọc sứ cho răng

  • Quy trình bọc răng sứ lần 2: Lắp răng sứ – Hoàn tất quy trình

✦ Lắp mão sứ

Bác sĩ sẽ đặt mão sứ lên trên trụ răng hoặc vít abutment, kiểm tra lại màu sắc – độ bóng. Bạn có thể được yêu cầu cắn nhẹ nhàng trong khi nha sĩ kiểm tra vị trí răng sứ, liên tục điều chỉnh cho đến khi răng sứ nằm đúng vị trí phù hợp.

✦ Hoàn thiện 

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ được nha sĩ hướng dẫn chăm sóc sau khi chụp răng sứ như thế nào. Đặc biệt là khi thuốc tê hết tác dụng, bạn cần phải chắc chắn rằng khi cắn nhẹ thấy cảm giác tự nhiên, không đau đớn. Nếu không, hãy để nha sĩ của bạn biết để họ khắc phục sự cố, tránh dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng hơn.

Trên đây là quy trình chung cho các ca bọc răng sứ, với mỗi case khác nhau, bác sĩ sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp hơn với từng người.

Be the first to post a comment.

Add a comment