lợi ích và tác hại của bọc răng sứ – Lời khuyên từ chuyên gia

Ngày nay khi vấn đề chăm sóc thẩm mỹ răng miệng ngày càng được mọi người chú trọng, tái tạo phục hình làm trắng răng thông qua bọc răng sứ cũng theo đó mà phát triển. Bọc răng sứ không chỉ vì là đẹp mà còn là biện pháp khắc phục những vấn đề về răng miệng như mẻ, vỡ răng, răng bị đổi màu cũng là những nguyên nhân hàng đầu để bọc răng. Vậy lợi ích và tác tại của bọc răng sứ là gì? Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời cho bạn!

Giải quyết các vấn đề về chức năng răng

Những chiếc răng sâu, bị viêm tủy hoặc mòn răng… gây khó khăn trong ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Cảm giác đau nhức sau mỗi lần cắc thức ăn khiến bạn ngày càng không muốn ăn, kén ăn, tinh thần đi xuống.

 

Để khắc phục những chiếc răng đã bị sâu quá nặng, vết sâu quá lớn, ngoài phương án nhổ rồi trồng răng, cắm răng, ta còn có thể dùng đến bọc răng sứ để bảo vệ phần răng thật bên trong. Việc này sẽ giảm thiểu những rủi ro do nhổ răng đem lại, đồng thời giữ lại được chân răng thật sẽ giúp bạn nhai nuốt dễ dàng hơn.

Giữ được hàm răng khi về già

Có thể bạn sẽ nghi ngờ và nghĩ rằng răng sứ không thể nào bằng răng thật, chỉ có thể sử dụng trong một hai năm răng sứ sẽ bị mòn và phải thay mới. Nhưng thực chất răng sứ lại có thể “sống lâu” hơn bạn nghĩ, với tuổi thọ trung bình ở răng sứ bọc là 6-7 năm và lên đến 20 năm đối với răng sứ toàn bộ bằng sứ. Chất liệu sứ vốn được xem là bền chắc nhất với chỉ số độ cứng trên 900Mpa trong khi men răng ở răng thật chỉ ở khoảng 200Mpa. Ta thấy nếu sử dụng răng sứ và biết giữ gìn thì tuổi thọ của răng sứ có thể vượt qua cả răng thật.

Thuận tiện và thoải mái

Hàm răng với một chiếc vài chiếc răng bị gãy rụng, phải thay thế bằng răng giả tháo lắp sẽ đem lại nhiều bất tiện. Bất tiện lớn nhất đó là răng giả tháo lắp không có tủy nuôi sống, không có chân răng thật liên kết nên sẽ không đủ bền chắc. Việc ăn nhai cũng không còn thoải mái so với khi hàm răng còn nguyên vẹn.

 

Chính vì lẽ đó mà dịch vụ bọc răng sứ ra đời, đáp ứng nhu cầu cải thiện chức năng răng đồng thời tạo cho người bệnh cảm giác như một chiếc răng thật. Bạn sẽ thấy thoải mái khi nhai mà không phải lo lắng quá nhiều về hàm răng của mình.

Trong trường hợp bạn phải sử dụng đến hàm răng giả tháo lắp, bọc răng sứ sẽ là cứu tinh giúp bạn thuận tiện hơn khi ăn uống mà không phải đeo thêm khí cụ nào khác.

Tuy nhiên bọc răng sứ cũng có một số hậu quả có thể xảy ra mà bạn nên cân nhắc. Phần lớn những tác hại này chỉ xảy ra trong một vài tình huống nhất định, nhìn chung nếu bạn bọc răng sứ tại địa chỉ uy tín sẽ giúp giảm thiểu những vấn đề xấu đến mức tối đa.

Răng bị nứt vỡ:

Công đoạn mài cùi răng là việc không thể thiếu trong quy trình bọc răng sứ, cũng là công đoạn quan trọng nhất. Với một số nha sĩ tay nghề kém họ có thể mài răng quá mức khiến răng bị nứt, vỡ ảnh hưởng đến tủy răng. Khi đó cùi răng của bạn sẽ còn lại rất ngắn không đủ để bọc răng.

 

Thay đổi răng vĩnh viễn:

Răng được cấu tạo bởi nhiều lớp với men răng cứng nhất bọc bên ngoài và tủy sống nuôi răng nằm trong cùng. Tuy được nuôi dưỡng nhưng nếu răng bị tác động thì sẽ không thể tự tái tạo lại được, điều này đồng nghĩa một khi bạn đã mài răng để bọc sứ thì sẽ không thể phục hồi được nữa. Vì vậy trước khi làm cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ, đến các cơ sở nha khoa uy tín để nhờ tư vấn tình trạng răng của bạn có phù hợp để bọc hay không.

Răng bị đen hoặc rụng hẳn ra:

 

Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do y bác sĩ  không có kĩ thuật cao, khi lắp bọc sứ cho khách không cẩn thận khiến phần bọc nằm cách xa so với cùi răng. Việc này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm lấn vào kẽ hở, khiến lớp men răng dưới vỏ sứ bị sâu răng mài mòn. Vết sâu răng này lan ra khiến phần sứ bên ngoài bị đen viền. Một nguyên nhân khác là chất liệu bọc sứ kém chất lượng có thể thấy trong các phòng nha kém uy tín, thay vì dùng sứ chất lượng cao thì họ dùng một loại vật liệu gồm sứ trộn với kim loại khiến độ bền và thẩm mỹ của răng sứ bị ảnh hưởng.

Be the first to post a comment.

Add a comment