Nên bọc răng sứ dính liền hay răng sứ rời – Lời khuyên nha khoa

Bọc răng sứ rời đang khá phổ biến. Nhưng vẫn có nhiều trung tâm nha khoa áp dụng cách bọc răng sứ dính liền các răng lại với nhau. Vậy thì nên bọc răng sứ liền nhau hay rời mới tốt? Cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Nên bọc răng sứ dính liền hay tách rời từng cái?

 

Bọc răng sứ cùng với sự phát triển của nó, cho ra đời nhiều hơn một kĩ thuật mà chúng ta có thể áp dụng. Nên bọc răng sứ cho các răng liền nhau, hay là bọc răng sứ tách rời từng cái, đang đặt ra dấu chấm hỏi lớn cho nhiều khách hàng khi đã được tư vấn từ nha khoa.

Hiện nay, phần đông các nha khoa áp dụng bọc răng sứ rời từng cái cho những trường hợp răng còn chân. Ngược lại, bọc răng sứ dính liền với nhau có thể được thực hiện với những case bị mất răng không còn chân, có răng sát nhau còn chân răng để giúp răng sứ được chắc chắn hơn.

Bọc răng sứ dính liền nhau còn được chỉ định trong case khách hàng có tiền sử bệnh nha chu hay răng thưa bẩm sinh, đặc biệt răng thưa vùng răng cửa. Muốn phục hình tái tạo răng sứ thẩm mỹ, bác sĩ sẽ chỉ đinh bệnh nhân của mình làm cầu răng thẩm mỹ cho vùng răng cửa bị thưa.

Vì sao nên làm cầu răng sứ cho răng thưa?

Sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng thưa nếu tiến hành bọc chụp rời từng chiếc răng thì nguy cơ cao răng thưa kẽ trở lại sau 1 thời gian sử dụng là điều không tránh khỏi. Lâm sàng thực tế cho thấy 70 % bệnh nhân nếu phục hình chụp rời răng sứ cho răng bị thưa sẽ bị thưa lại là điều không tránh khỏi.

Làm cầu răng sứ cho răng thưa có ảnh hưởng tới thẩm mỹ không?

Thông thường, việc tiến hành bọc răng sứ dính liền nhau được áp dụng nhiều trong các trường hợp mất răng và làm cầu răng sứ. Các răng được gắn liền với nhau tạo thành một cầu răng sứ và  2 mão răng 2 bên chụp vào răng chắc khỏe bên cạnh tạo hình chân răng vững chắc, giúp lực ăn nhai tốt hơn.

Đa phần bác sĩ tại nha khoa Quang Hưng sẽ trưng dụng loại hình làm răng sứ bắc cầu cho những trường hợp mất răng. Khi đó,

Răng sứ được bọc riêng từng cái cho khách hàng có răng vẫn còn chân, răng hô móm, sứt mẻ hay xỉn màu. Tính thẩm mỹ khi bọc răng sứ riêng lẻ được các chuyên gia thẩm mỹ răng sứ và phần đông khách hàng đã từng thực hiện đánh giá cao.

Xem thêm: Những trường hợp nào nên làm cầu răng sứ?

 

Tóm lại, nếu như khách hàng muốn thực hiện dịch vụ bọc răng sứ, trong khi răng vẫn còn chân thì tốt hơn vẫn là bọc riêng lẻ từng cái để tính thẩm mỹ có được tốt nhất. Còn những trường hợp mất răng, lựa chọn phù hợp chính là làm răng sứ dính liền (làm cầu răng).

Quy trình bọc răng sứ chuẩn quốc tế tại nha khoa Quang Hưng

1. Thăm khám và tư vấn:

Đây là bước đầu tiên và cần thiết nhất trong quy trình trồng răng sứ, các bác sĩ cần phải thăm khám kỹ lưỡng tình vấn sức khỏe răng miệng của bệnh nhân để xem có phù hợp để thực hiện trồng răng sứ hay không, và cần điều trị các bệnh lý này triệt để trước khi trồng răng sứ.

Cũng như bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết về cách thức thực hiện trồng răng, lên liệu trình chữa trị và giới thiệu cụ thể cho bệnh nhân những loại răng sứ phù hợp để bệnh nhân lựa chọn.

2. Vệ sinh răng miệng và tiêm thuốc tê:

Vệ sinh răng miệng là một bước quan trọng để đảm bảo không xảy ra tình trạng viêm nhiễm trong suốt quá trình bác sĩ thực hiện trồng răng.

Tiêm thuốc tê vào vùng răng cần thực hiện sẽ giúp bệnh nhân thoải mái hơn, không còn cảm giác đau nhức khi bác sĩ tiến hành mài cùi răng.

Xem thêm: Bao nhiêu tuổi có thể làm răng sứ thẩm mỹ?

3. Thực hiện mài cùi răng và lấy dấu hàm:

 

Khi thuốc tê phát huy tác dụng tối đa, bác sĩ sẽ bắt đầu quá trình mài răng thật đã được bác sĩ chỉ định từ trước thành những cùi răng có kích thước phù hợp.

Thông thường quá trình mài cùi răng diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng 15 – 20 phút cho 1 trụ răng mà thôi.

Sau khi sửa soạn cùi răng xong, bác sĩ sẽ thực hiện lấy dấu hàm cũng như so màu răng của bệnh nhân và gửi những thông tin này về cho các kỹ thuật viên tại Labo để chế tạo răng sứ cho phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân

Trong thời gian chờ đợi răng sứ thì bệnh nhân sẽ được Bs cho đeo răng tạm để đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng của răng.

4. Gắn răng sứ:

Sau khoảng 2 – 4 ngày thì mão răng sứ này sẽ hoàn thành, bác sĩ sẽ gắn thử răng sứ lên trụ răng để bệnh nhân cảm nhận xem có vừa ý hay chưa, răng sứ có bị cộm cấn gì không…

Nếu bệnh nhân thấy mọi thứ đều ổn đình thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng sứ cố định vào trụ răng thật bằng một loại xi măng nha khoa chuyên dụng.

Hoàn tất quy trình, bác sĩ sẽ đặt lịch tái khám để theo dõi tình hình và xử lý kịp thời nếu có những biến chứng xảy ra.

Be the first to post a comment.

Add a comment