Bọc mão răng sứ và cầu răng là gì – Góc tư vấn

Spread the love

Bọc mão răng và cầu răng là gì?

Mão răng và cầu răng là các loại răng sứ, được dùng trong phục hình răng khi bị hư hại phần lớn hay toàn bộ bề mặt răng hoặc dùng cho những người thích thẩm mỹ làm đẹp răng phương pháp này sẽ giúp răng trắng sáng tự tin hơn. Mão và cầu răng được gắn cố định vào thân răng hoặc trên Implant. Để biết thêm thông tin chi tiết về bọc mão răng sứ là gì và cầu sứ là gì? Thì cùng tham khảo qua bài viết này nhé

Khi nào dùng mão răng?

Mão răng được chỉ định dùng trong các trường hợp cụ thể sau:

– Răng bị tổn thương phần lớn hay toàn bộ bề mặt không thể phục hồi được bằng trám hay Inlay/Onlay.
– Bảo vệ và phục hồi răng yếu, bị rạn nứt, sau điều trị tủy
– Bao bọc toàn bộ răng có màu sắc và hình dáng không đẹp
– Gắn với cầu răng
– Phục hình răng trên Implant

Trước khi chụp mão răng lên thân răng thì các nha sĩ nha khoa sẽ tái tạo thân răng như lấy tủy, đặt/đúc cùi giả, đặt chốt – trám.

Bác sĩ luôn cố gắng bảo tồn tối đa tủy răng cho bạn. Việc lấy tủy chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiết như răng bị sâu, vỡ lớn lộ tủy…

Khi nào dùng cầu răng?

Cầu răng được áp dụng trong trường hợp mất một hoặc nhiều răng nhưng vẫn còn răng trụ ở hai đầu. Đây là lựa chọn tối ưu khi bạn không muốn lắp răng giả tháo lắp gây bất tiện nhưng không đủ điều kiện để làm Implant  

Bác sĩ sẽ thực hiện 1 cầu răng để đặt vào khoảng trống mất răng cho bạn bằng cách sửa soạn các răng thật ở 2 phía đầu để gắn cầu răng. Những răng này có tác dụng như những cái trụ cho cầu răng nên cần phải có răng thật chắc khỏe ở 2 đầu mất răng.

Trước khi đặt cầu răng, bác sĩ cũng phải tái tạo thân răng của hai răng trụ để đủ điều kiện để bọc hay chụp như làm mão răng.

QUY TRÌNH THỰC HIỆN MÃO VÀ CẦU RĂNG

– Trước tiên Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám chi tiết, chụp phim X – Quang, chẩn đoán và thảo luận kế hoạch điều trị cụ thể cùng bạn
– Sau khi bạn đồng ý với kế hoạch điều trị, chúng tôi sẽ tiến hành chụp hình ảnh trước khi điều trị ở những góc độ khác nhau (trong miệng, ngoài mặt, khi bạn cười tự nhiên….) để có những tư liệu, hình ảnh về cấu trúc khuôn mặt, màu da, mái tóc… từ đó chúng tôi thiết kế nụ cười với hàm răng mới phù hợp và hài hòa nhất cho bạn.
– Đối với những trường hợp mất răng nhiều, sụp khớp, mòn răng quá mức, khớp cắn phức tạp, bệnh lý…. Bác sĩ sẽ thực hiện lấy dấu nghiên cứu để từ đó phân tích và đưa ra kế hoạch điều trị toàn diện.

Quá trình sửa soạn răng

Trước tiên bác sĩ sẽ gây tê cục bộ vùng răng bạn cần tái tạo lại. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành sửa soạn để tạo một cùi răng có hình dáng phù hợp cho kế hoạch làm mão hoặc cầu răng sứ ban đầu. Thời gian để sửa soạn một răng sứ dao động từ 5-7 phút. Trong những case bạn quá lo lắng hay nhạy cảm,

– Quá trình sửa soạn răng hoàn tất, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm răng (hoặc Scan với các trường hợp từ 1 đến 3 răng) và chọn màu răng phù hợp cho bạn. (Bạn sẽ có răng tạm để sử dụng trong khi chờ răng sứ thẩm mỹ)
– Thời gian thực hiện răng sứ tại labo của Trung tâm trong vòng 24h đối với trường hợp phục hồi từ 1-3 răng và từ 2-3 ngày đối với trường hợp phục hồi từ 6 răng trở lên. Thời gian thực hiện có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp cụ thể.
– Khi Labo Răng giả đã thực hiện xong răng sứ thẩm mỹ mới của bạn, Bác sĩ sẽ thử sứ và cho bạn xem màu sắc và hình dáng của răng. Khi bạn cảm thấy hài lòng và vừa ý với hàm răng mới bác sĩ sẽ gắn cố định răng của bạn.  Răng sứ sẽ nhìn giống hoàn toàn với răng thật.
– Bác sĩ sẽ tiến hành chụp hình sau khi gắn răng sứ, qua đó so sánh hình ảnh sau và trước chữu trị để chỉ ra những kết quả thẩm mỹ và chức năng bạn đã đạt được cùng với những sự khác biệt.


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment