Bọc răng sứ bị viêm lợi nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

Spread the love

Bị viêm lợi sau quá trình bọc sứ là tình trạng răng miệng có tình trạng cho thấy phần lợi, nướu, mô mềm nơi tiếp xúc  răng sứ mới tái tạo phục hình bị tấy đỏ, khiến cho răng của bạn yếu đi, chảy máu khi đánh răng, mùi hôi và gây ra những cơn đau nhức khó chịu.  Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm quanh răng, tiêu xương ổ và rụng răng hàng loạt. Vậy bọc răng sứ bị viêm lợi nguyên nhân do đâu? Và cách khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ như thế nào?

bọc răng sứ bị viêm lợi

 

  • Viêm lợi do răng sứ xâm phạm khoảng sinh học

 

Thông thường, nướu xung quanh cổ chân răng bám sát vào chân răng tạo ra một hàng rào bảo vệ, ngăn chặn không cho vi khuẩn cũng như thức ăn, nước uống xâm hại xuống vùng mô nha chu phía dưới gây viêm nhiễm và phá hủy tổ chức quanh răng. Khi bác sĩ có tay nghề không cao thực hiện sai kỹ thuật mài răng làm xâm lấn xuống lợi có thể làm mất hàng rào bảo vệ này, tạo môi trường cho vi khuẩn và thức ăn xâm nhập xuống dưới phá hủy tổ chức quanh răng và gây viêm lợi. Đây là một trong những tác nhân khó xử lý và khá phức tạp nhất.

        Cách khắc phục:

Cắt lợi (nướu)

Áp dụng cho các ca viêm lợi kéo dài dẫn tới tiêu xương ổ răng. Bác sĩ sẽ làm sạch tổ chức viêm, tiếp đó cắt bơt phần lợi để cho lợi không bị răng sứ chụp lên trên quá nhiều.  Sau đó bác sĩ có thể phải làm lại răng sứ khác để đảm bảo thẩm mỹ.

Phẫu thuật, cấy ghép lợi

Trong những ca nghiêm trọng hơn, khoảng sinh học bị tổ thương quá nhiều bắt buộc bác sĩ phải phá bỏ răng sứ cũ, sau đó tiến hành tiểu phẫu nha khoa để di dời, tái tạo khoảng sinh học, trong (khoảng 20 – 30 ngày) mới làm lại răng sứ khác.

  • Viêm lợi do vệ sinh răng miệng kém:  nguyên nhân chính chiếm tỷ lệ viêm sau bọc sứ

Phần lớn chúng thường chủ quan sau khi thực hiện bọc răng sứ thì đã có lớp men sứ bảo vệ cùi thân răng nên không sợ mảng bám do thức ăn mảng bám xâm nhập. Chúng quên để ý là việc không chải sạch răng sau ăn và nguy cơ cao dẫn đến viêm lợi cổ răng và răng sứ dẫn đến các vấn đề viêm nướu cấp sau khi bọc chụp mão sứ.

    Cách khắc phục:

Chải răng ít nhất 2lần/ngày sau mỗi bữa ăn. Nên chải răng đúng cách, kết hợp với sử dụng bàn chải lông mền để tránh cọ sát làm tổn thương đến nướu. Sau khi chải răng, nên súc miệng các dung dịch sát khuẩn hoặc nước muối để giảm số lượng vi khuẩn có trong miệng và các kẽ răng. khuyến cáo nên sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa răng để lấy mạnh vụn thức ăn còn dính lại trong kẽ răng.

  • Do răng sứ chế tạo không đúng kỹ thuật

Răng sứ được phòng labo chết tác không chính xác, kích thước không chuẩn với bệnh nhân dẫn đến việc răng sứ bị hở, bị cộm, cong vênh…  là tác nhân làm cho thức ăn bị ứ đọng, hình thành mảng bám vào kẽ răng gây sâu răng, viêm lợi hoặc gây nên các bệnh lý răng miệng. Do các bệnh lý răng miệng không được chữa trị triệt để trước khi bọc răng sứ, những mầm mống vi khuẩn này còn tồn tại sẽ gây nên tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi.

do rang sứ chế tạo không đúng kĩ thuật

Cách khắc phục:

Làm lại răng sứ khít với cùi răng, không làm cho lợi bị ảnh hưởng, lợi không bị viêm nhiễm.

  • Sót xi măng gắn răng sứ.

Răng sứ được gắn chặt vào cùi răng bằng keo dán nha khoa chuyên dụng, sau khi gắn xong, bác sĩ phải lấy sạch chất gắn dư, nếu không được lấy sạch sẽ dẫn đến hình thành mảng bám, gây kích ứng lợi và gây ra viêm lợi.

    Cách khắc phục:

Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ siêu âm lấy sạch chất gắn dư và mảng bám.

  • Dị ứng với vật liệu chế tác răng giả và chất lượng kém

Đây là trường hợp khá ít gặp, tỉ lệ rất ít người bị dị ứng với thành phần kim loại Niken trong phần khung sườn răng sứ kim loại, điều này có thể gây ra viêm lợi sau khi bọc răng sứ.

Cách khắc phục

Gỡ bỏ phục hình, chọn dòng sứ khác chất lượng hơn để thay thế.

Bài viết trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi.  Tùy vào tình trạng viêm lợi bác sĩ sẽ có những cách điều trị khác nhau.


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment