bọc răng sứ có cần lấy tủy không – Nha khoa tư vấn

Spread the love

Bọc răng sứ có cần lấy tủy không? là một trong những câu hỏi được nhiều khách hàng đề cập đến khi muốn bọc răng sứ. Có phải ai khi thực hiện bọc răng sứ cũng cần phải lấy tủy? Trường hợp nào nên hoặc không nên lấy tủy? Cùng nghe tư vấn của chuyên gia Nha khoa nhé!

bọc răng sứ có nên lấy tủy không

Có nhất định phải lấy tủy khi bọc răng sứ không?

Trong thành phần cấu tạo của răng, tủy răng được coi là phần trung tâm và có chức năng vô cùng quan trọng vì nó chứa đựng hệ thống mạch máu để nuôi sống răng và dây thần kinh cảm giác cho răng.

Theo các chuyên gia nha khoa thực hiện lấy tủy răng có thể gây ra những tác động tiêu cực khiến răng trở nên yếu đi, không còn chắc khỏe như trước giòn hơn và dễ gãy hơn. Chính vì thế, kim chỉ nam của các trung tâm nha khoa uy tín là phải bảo tồn tủy răng hết mức có thể, hạn chế tối đa việc xâm lấn tới phần tủy răng bên trong.

Trong các trường hợp thẩm mỹ răng sứ cũng vậy, với lương tâm trách nhiện của người làm y các bác sĩ sẽ cố gắng không gây ảnh hưởng đến tủy răng mà chỉ thực hiện tạo độ nhám tạo cùi răng để lắp mão răng sứ. Việc lấy tủy răng chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiết, sau khi đã thăm khám cho bệnh nhân một cách cẩn thận và kỹ lưỡng.

Những trường hợp bọc răng sứ không cần lấy tủy

  • Răng bị sâu nhẹ, không có tình trạng đau nhức, chưa ảnh hưởng đến tủy và đã được điều trị.
  • Răng bị hô vẩu ở mức độ nhẹ.
  • Răng thưa, răng khấp khểnh, lệch lạc, không thẳng hàng.
  • Răng bị nhiễm màu tetracycline, răng xỉn màu không thể dùng phương pháp tẩy trắng.
  • Trường hợp cần phục hình mão, cầu răng cho những răng sâu, răng mẻ vỡ lớn nhưng chưa lộ tủy.

Trường hợp cần lấy tủy trước khi bọc răng sứ

Thực hiện bọc răng sứ không nhất thiết phải lấy tủy răng. Tuy nhiên vẫn có một số ca nếu không lấy tủy sẽ gây ra tình trạng đau nhức nghiêm trọng sau bọc nha, thậm chí phải nhổ bỏ răng. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định lấy tủy để đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu quả của việc bọc răng sứ.

trường hợp nào cần lấy tủy trước khi bọc răng sứ

Răng sâu nặng dẫn đến viêm tủy

Khi răng bị sâu sẽ phá hủy tổ chức răng, làm cho các mô răng dần mất đi. Răng sâu khi không được điều chữa trị thời và dứt điểm sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến viêm tủy và gây đau nhức nghiêm trọng.

Tủy răng bị viêm nhiễm sẽ dẫn đến tình trạng áp xe cổ xương răng, ngoại tử phần răng thật bên trong và tác động xấu đến các răng xung quanh. Do vậy, những bệnh nhân bị viêm tủy sẽ cần làm sạch tủy răng trước khi bọc răng sứ.

Răng bị chấn thương nặng

Các ca chấn thương nặng làm cho tủy răng bị tác động cần phải điều trị tủy răng triệt để trước khi bọc răng sứ.

Lấy tủy răng có đau không?

Rất nhiều bạn lo sợ lấy tủy răng sẽ gây cảm giác đau đớn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Với sự phát triển của ngành nha khoa hiện nay, việc điều trị tủy sẽ không còn gây đau đớn như thời gian trước nên bạn có thể yên tâm.

Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa trị nội nha hiện đại và sự hỗ trợ của các trang thiết bị tiên tiến, nhờ đó trong suốt quá trình lấy tủy răng diễn ra nhanh chóng, êm ái, nhẹ nhàng. Trước khi bắt đầu lấy tủy răng, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ và bạn sẽ chỉ cảm thấy hơi tê một chút ở vùng miệng. Trong trường hợp răng bị chết tủy, việc lấy tủy răng sẽ dễ dàng hơn và bệnh nhân không có cảm giác gì nhiều.

Lưu ý dành cho trường hợp cần lấy tủy răng khi bọc sứ

Đầu tiên bạn nên lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín, an toàn để giảm thiểu xuống mức thấp nhất những rủi ro không mong muốn như gây viêm lợi, hôi miệng, ảnh hưởng tủy răng,…

Ngoài ra sau khi bọc nha, bạn cũng cần xây dựng cho bản thân thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên, đúng phương pháp để răng sứ luôn bền đẹp. Tránh xa những thực phẩm không tốt cho răng miệng. Thăm khám định kỳ 6 tháng/lần để bác sĩ theo dõi và đánh giá kịp thời tình trạng hiện tại của răng sứ.

Như vậy về câu hỏi bọc răng sứ có cần lấy tủy không có thể kết luận: Lấy tủy răng về lâu về dài sẽ khiến răng sẽ giòn và dễ gãy nên bác sĩ thường rất hạn chế lấy tủy răng của bạn.

Tuy nhiên để xác định chính xác có cần lấy tủy khi bọc răng sứ hay không, bạn nên dành thời gian đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ khám, tư vấn cũng như có phương án điều trị và biện pháp căn chỉnh tốt nhất.


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment