Bọc răng sứ phần chân răng bị hở có làm sao không | Tư vấn giải đáp thắc mắc

Spread the love

Bọc răng sứ phần chân răng bị hở được xem là một trong các trường hợp hiếm gặp sau những ca phẫu thuật thẩm mỹ phục hình răng. Vậy, khi gặp phải tình trạng này thì người bệnh có bị làm sao không?

1. Hỏi đáp bác sĩ bọc răng sứ phần chân răng bị hở có ảnh hưởng gì?

Câu hỏi:” Chào Nha Khoa! Em có một vấn đề muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Năm ngoái em có bọc răng sứ cho 1 chiếc răng bị nứt mẻ trước đây. Không may, mấy hôm nay em bị ê buốt và soi gương, thấy phía chân của phần sứ bọc không kín cùi răng. Nha Khoa cho em hỏi là sau khi bọc răng sứ phần chân răng bị hở có sao không ạ? Bị như vậy có phải là răng thật của em bị gãy không? Mong Nha Khoa trả lời giúp em. Em cảm ơn Nha Khoa ạ!” ( Diệu Nhi – TPHCM)

CÂU TRẢ LỜI:

Chào Diệu Nhi, chúng tôi rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẽ vấn đề của bạn với chúng tôi. Với  câu hỏi “sau khi bọc răng sứ phần chân răng bị hở” có bị làm sao không? Nha khoa SunShine xin được giải đáp cụ thể như sau:

Có thể bạnđã biết, bọc răng sứ là một lớp cải trang, mặc một lớp áo mới cho chiếc răng thật. Khi làm răng sứ những nha sĩ bắt buộc phải thực hiện mài đi một lớp răng thật . Lúc này, răng sứ và nướu sẽ kếp hợp ôm trọn và khít sát với nhau để cùng bảo vệ cùi răng.

Nếu mà răng sứ bị hở, tức là lúc này cùi răng không được bảo vệ trọn vẹn nữa. Cùi răng sẽ phải trực tiếp, tiếp xúc với rất nhiều các tác nhân gây hại trong môi trường miệng. Cụ thể như sau:

+ Trong gian đoạn ăn uống, các mảng thức ăn rất dễ bị nhét vào đây, nếu như không được vệ sinh sạch sẽ thì các thức ăn thừa này sẽ dính bám chặt lại. Gây ra mùi hôi và là nguyên nhân phát sinh để gây nên bệnh viêm lợi.

+ Cùi răng bị hở sẽ rất yếu và dễ bị nhạy cảm. Do đó, bạn mới có những biến chứng về răng như bị ê buốt, đau nhức trong quá trình ăn uống.

Như vậy, bạn Diệu Nhi nên đến trung tâm Nha khoa đã làm răng sứ trước đây để các bác sĩ thăm khám và làm lại. Thường thì các loại răng sứ đề có thời gian bảo hành tương đối dài

2. Bọc răng sứ phần chân răng bị hở do nguyên nhân nào?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trồng răng sứ bị hở sau một thời gian sử dụng, có thể kể đến các nguyên nhân chính sau đây:

♦Kỹ thuật phục hình của nha sĩ không tốt

Nha sĩ thực hiện làm răng sứ có tay nghề yếu kém, kinh nghiệm ít trong lĩnh vực phẫu thuật phục hình răng sứ.

+ Quy trình mài răng được thực hiện không chính xác, mài răng thật quá nhiều gây tác động nghiêm trọng tới những hậu quả sau này. Làm cho tỷ lệ răng sứ và cùi răng thật không được trùng khớp.

+ Quy trình lấy dấu hàm sai, khiến cho các thông số kỹ thuật về kích thước, hình dáng, màu sắc…của răng sứ không được chính xác. Dẫn đến phòng Labo chế tác răng sứ không khít với răng thật.

♦Bệnh nhân chăm sóc răng sứ không đúng cách

Việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng không đúng cách như đánh răng quá mạnh, chà ngang bàn chải, ăn các loại thực phẩm quá dai, cứng và các thức uống quá lóng hoặc quá lạnh. Gây ra tình trạng sau khi bọc răng sứ bị hở cổ chân răng, khiến cho cùi răng thật bị lộ ra bên ngoài.

♦Chất liệu răng sứ

Chất liệu làm răng sứ không được tốt, chất lượng kém. Sau một thời gian dùng, phần chân răng sứ tự bong ra khỏi cùi răng.

♦Tuổi thọ của răng sứ

Răng sứ được phục hình đã lâu sau một thời gian dài sử dụng cũng có thể là nguyên nhân ga ra tình trạng răng sứ bị hở chân răng.

3. Làm sao để khắc phục tình trạng bọc răng sứ bị hở phần chân răng

Mão sứ chụp bên ngoài cùi răng có chức năng bảo vệ những tác nhân gây ại cho cùi răn và bảo đảm khả năng ăn nhai tốt. Một quy trình bọc răng sứ sẽ phải trải qua nhiều công đoạn sau: thăm khám tổng thể – gây tê – mài răng- lấy dấu răng – chế tạo răng sứ – chụp mão sứ.

Một ca phục hình thẩm mỹ răng đều được diễn ra theo một quá trình trật tự nhất định. Thế nhưng, vì một số lý do nào đó đã xảy ra trường hợp răng sứ bị vênh, không khít với viềm nướu.

Để xử lý tình trạng này, việc đầu tiên khi người bệnh phát hiện có dấu hiệu răng sứ bị hở. Lập tức đến phòng khám nha khoa để được các bác sĩ chuẩn đoán và tiến hành điều trị. Thông thường, cách xử lý được các bác sĩ áp dụng đó là tháo mão sứ ra rồi tiến hành làm răng sứ mới lại như ban đầu.

Hy vọng vỡi những thông tin trên đã giúp mọi người hiểu được rõ vấn đề bọc răng sứ bị hở phần chân răng bị hở. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các triệu trứng sau khi bọc răng sứ, xin vui lòng tham khảo thêm tại trang chủ  để được các nhân viên chăm sóc khách hàng tư vấn và giải đáp .


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment