Bớt bẩm sinh khổng lồ

Spread the love

Bớt bẩm sinh khổng lồ là một loại bớt sắc tố bẩm sinh có kích thước rất lớn. Tổn thương mà nó gây ra thường ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ do đó làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Do vậy phương pháp điều trị xóa chàm bớt bẩm sinh được rất nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Bớt sắc tố bẩm sinh khổng lồ hiếm gặp với tỉ lệ 1/500000 trẻ mới sinh, nhưng nó có nguy cơ phát triển thành ung thư hắc tố cao với tỉ lệ ít nhất là 6,3%.Sự xuất hiện bớt sắc tố bẩm sinh khổng lồ không có sự khác biệt về chủng tộc và giới tính.

bớt bẩm sinh khổng lồ

Một số dị tật khác thường kèm theo bớt bẩm sinh khổng lồ như là u mỡ, u xơ thần kinh, bị tật nứt đốt sống hay các loại bớt chàm bẩm sinh khác,

Biểu hiện lâm sàng của bớt bẩm sinh khổng lồ

Bớt bẩm sinh khổng lồ thường hay có màu nâu sẫm hoặc đen sẫm, hiếm khi xuất hiện màu nâu nhạt. Vết bớt thường có màu ranh giới rõ ràng với vùng da lành. Bề mặt vết bớt thể phẳng nhẵn hoặc hay xù xì. Đến tuổi dậy thì vết bớt thường trở nên xù xì hơn, sau đó sẽ ổn định lại. Bớt sắc tố bẩm sinh khổng lồ đa số xuất hiện tăng sinh lông ngay từ đầu, đen và cứng, ở tuổi dậy thì lông có thể trở nên rậm hơn, đen hơn và cứng hơn.

Ngoài các tổn thương chính, bệnh này có thể kèm theo nhiều tổn thương nhỏ xung quanh với đặc điểm tương tự.

Vết bớt có thể phát triển thành nhiều tổn thương tăng sản dạng nốt.

Bớt sắc tố bẩm sinh được xếp vào là bớt khổng lồ nếu:

+ Đường kính vết bớt lớn nhất ≥ 20cm ở trên người lớn
+ Hoặc đường kính ≥6cm ở trên thân mình, ≥9cm ở phần đầu gối đối với trẻ nhỏ.
+ Hay tổn thương chiếm toàn bộ một đơn vị giải phẫu.
+ Tổn thương có diện tích ≥1% ở mặt hay bàn tay, ≥2% ở đầu hay cổ, 5% ở thân hay chi thể.

Mô bệnh học của vết bớt bẩm sinh khổng lồ thường là thể trung bì.
Hóa mô miễn dịch dương tính với S100 và HMB-45 để có thể xác định nguồn gốc tế bào.

Chẩn đoán phân biệt

• Ung thư hắc tố
• U xơ thần kinh tuýp 1
• Bớt sắc tố
• Bớt Ota hoặc bớt Ito
• Bớt tuyến bã
• Dày sừng da dầu
• Bớt Spitz

Điều trị bớt bẩm sinh khổng lồ

bớt bẩm sinh khổng lồ

Điều trị bớt sắc tố bẩm sinh khổng lồ sẽ phải phụ thuộc vào vị trí, kích thước của vết bớt, xu hướng ác tính của bớt sắc tố. Trong đó, phương pháp phẫu thuật là điều trị chủ yếu. Điều trị xóa chàm bớt càng sớm càng tốt.

Phương pháp phẫu thuật

Cắt đi toàn bộ tổn thương cảu vết bớt (cắt bỏ một lần hoặc nhiều lần) sau đó đóng ổ khuyết bằng khâu trực tiếp, cắt dần, hay sử dụng vạt kế cận, vạt da, ghép da hoặc vạt tổ chức giãn.

Phương pháp điều trị không phẫu thuật

Sử dụng công nghệ Laser CO2, đốt điện cao tần, mài da: ít được sử dụng do có nguy cơ tái phát cao, nguy cơ hình thành các sẹo xấu. Một số loại laser xóa bớt chàm bẩm sinh khác như công nghệ laser Ruby Q – switched và Nd:YAG đang được nghiên cứu trong điều trị.

Nguồn tham khảo: http://trungtamdalieuhaiphong.vn/tin-tuc-y-te/lao-khoa/bot-sac-to-bam-sinh-khong-lo-giant-congenital-melanocytic-ne.html


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment