Bớt giảm sắc tố bẩm sinh

Spread the love

Vết bớt giảm sắc tố bẩm sinh là một loại bớt có tên tiếng Anh là achromic naevus hoặc naevus depigmentosus. Đây là một loại bớt bẩm sinh hiếm gặp, có đặc trưng đó là các dát màu trắng nhạt, ranh giới rõ rang với làn da xung quanh, kích thước từ vài centimet hoặc có thể lớn hơn, chiếm một phần diện tích cơ thể. Hiện nay có thể điều trị vết bớt này bằng một số công nghệ xóa chàm bớt bằng laser tiên tiến đạt được hiệu quả cao.

Tìm hiểu về bớt giảm sắc tố bẩm sinh

bớt giảm sắc tố bẩm sinh

Các vết bớt giảm sắc tố thường có bờ không đều, thậm chí hơi ngoằn ngoèo. Vết bớt chỉ giảm sắc tố chứ không gây mất sắc tố như trong bạch biến. Thương tổn thường khá đơn độc, không có nhiều vết dát như trong bệnh tuberous sclerosis. Vết bớt giảm sắc tố thường xuất hiện ngay lúc sinh hoặc trong trong thời kỳ ấu thơ, càng ngày càng rõ, và ổn định theo thời gian. Vị trí thường xuyên gặp nhất là trên thân mình, nhưng cũng có thể thấy gặp các chi hoặc ở bất kỳ nơi nào.

Cơ chế bệnh sinh của vết bớt giảm sắc tố đó là sự liên quan tới đột biến khảm của da, gây ra sự thay đổi của dòng tế bào sắc tố (melanocyte): sản xuất melanin giảm xuống, số lượng tế bào sắc tố giảm và có rối loạn sự vận chuyển của các túi sắc tố (melanosome) tới tế bào sừng (keratinocyte) ở lớp thượng bì.

Các thể dựa trên các kiểu phân bố của bệnh bớt sắc tố để chia thành:

– Bớt giảm sắc tố bẩm sinh đơn độc
– Bớt giảm sắc tố bẩm sinh phân đoạn
– Bớt giảm sắc tố thành dải bẩm sinh
Chẩn đoán của bớt giảm sắc tố:

Bớt giảm sắc tố bẩm sinh dễ bị chẩn đoán nhầm với bạch biến. Để chẩn đoán chính xác bệnh, có thể dựa vào các đặc trưng sau của bớt giảm sắc tố:

– Vết bớt sắc tố có từ khi mới sinh hoặc thời thơ ấu.

– Cố định ở một vị trí trên cơ thể.

– Không gây rối loạn cảm giác.

– Không có bờ viền tối màu xung quanh vùng da bị bệnh với vùng da lành.

bớt giảm sắc tố bẩm sinh

Bớt này không gây nguy hiểm, không nhất thiết điều trị nhưng nó sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều tới thẩm mỹ. Vì vậy các bệnh nhân có các vết bớt chàm bẩm sinh như trên thường muốn điều trị xóa chàm bớt để giảm sự đi khác biệt sắc tố giữa vùng da lành và vùng da bệnh. Có một số phương pháp được áp dụng như trang điểm, laser excimer, ánh sáng (PUVA), và ghép da. Đặc biệt với các công nghệ laser mới điều trị tẩy vết bớt hiệu quả rất cao, không gây đau và không để lại sẹo sau điều trị.

Điều trị các vết bớt chàm bẩm sinh tại các cơ sở thẩm mỹ viện uy tín hoặc các chuyên khoa da liễu tại các bệnh viện đầu ngành

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương – 15A Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội, chúng tôi đã khám và điều trị cho một số bệnh nhân với thương tổn của bớt giảm sắc tố.

Nguồn tham khảo: https://dalieu.vn/bot-giam-sac-to/


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment