Bớt sắc tố bẩm sinh ở trẻ em

Spread the love

Các vết bớt sắc tố bẩm sinh ở trẻ em có thể xuất hiện khi đứa trẻ vừa chào đời hoặc sau một vài tuần sau đó. Đa số các vết bớt này tồn tại vĩnh viễn, nhưng một số sẽ nhạt dần khi trẻ lớn lên. Công nghệ điều trị xóa chàm bớt đang được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm bởi lo lắng vết bớt chàm bẩm sinh sẽ gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ của bé cũng như tâm lí sau này.

Vết bớt bẩm sinh khá phổ biến và thường vô hại với sức khỏe. Nhưng một số loại thì cần điều trị vì lý do gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ hoặc là do vết bớt tăng trưởng nhanh chóng. Một số ít là dấu hiệu của một bệnh tiềm ẩn nào đó. Như vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về một số loại bớt, để bậc cha mẹ có cái nhìn rõ hơn và biết khi nào cần đưa trẻ tới khám bác sĩ

bớt sắc tố bẩm sinh ở trẻ em

Vết bớt bẩm sinh màu nâu cafe

Vết bớt bẩm sinh màu cafe là một vết bớt có thể thấy ở bất cứ nơi nào trên cơ thể của bé có màu sắc từ nâu nhạt đến nâu sẫm. Vết bớt này tồn tại vĩnh viễn và rất phổ biến, không gây hại tới sức khỏe, xuất hiện tại nhiều vị trí trên cơ thể.

bớt sắc tố bẩm sinh ở trẻ em

Vết bớt nâu cafe hay xuất hiện đơn lẻ hoặc là theo cặp. Nếu trên cơ thể trẻ có trên 6 vết bớt cafe, hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem trẻ có cần điều trị hay không.

Nevus bẩm sinh

bớt sắc tố bẩm sinh ở trẻ em

Thường xuất hiện trên da khi trẻ mới sinh. Nevus bẩm sinh là một nốt ruồi lớn màu đen, không gây đau cho bé và thường hay xuất hiện trên da đầu, hoặc trên thân của cơ thể.
Trẻ em bị nevus bẩm sinh – đặc biệt là những vết nevus cỡ lớn – dễ có nguy cơ phát triển thành ung thư da khi trẻ lớn lên. Nếu con của bạn có vết này, hãy đến tham khảo ý kiến bác sĩ để theo dõi thay đổi màu sắc vết nevus khi bé lớn lên.

Mảng nevus xám

bớt sắc tố bẩm sinh ở trẻ em

Mảng nevus màu xám là một vết bớt chàm bẩm sinh vô hại lớn màu xanh xám. Hay bị nhầm lẫn với một vết bầm. Đây chính là vết bớt khá phổ biến ở trẻ em da đen hoặc có gốc châu Á. Vết thường xuất hiện trên lưng dưới hoặc là trên mông, chân hay cánh tay. Mảng nevus xám có xu hướng mờ dần đi và không cần điều trị. Vết bớt còn được gọi là tăng sắc tố da hoặc vết Mông Cổ.

Vết bớt rượu vang đỏ

bớt sắc tố bẩm sinh ở trẻ em

Được xếp vào nhóm dị dạng mao mạch và là một vết bớt vĩnh viễn có từ khi trẻ sinh ra. Thời kì trẻ sơ sinh có màu hơi hồng đến hơi đỏ, sẽ sậm màu hơn khi trẻ lớn lên. Vết bớt rượu vang hay xuất hiện trên mặt, nhưng vết bớt có thể ảnh hưởng đến khu vực khác trên cơ thể. Vùng da bị ảnh hưởng có thể dày lên, phát triển không đồng đều, bề mặt bị sần sùi ở tuổi trưởng thành.

Bớt rượu vang đỏ có thể gây chảy máu, viêm loét, đặc biệt khi có tổn thương phối hợp với tổn thương ở mắt và não thì cần điều trị sớm bớt rượu vang. Phương pháp hay dùng là laser trị liệu. Đôi khi vết bớt rượu vang xảy ra với hội chứng Klippel-Trenaunay hoặc là hội chứng Sturge-Weber, khi đó bé được yêu cầu giám định y khoa thường xuyên để theo dõi tình hình.

Mảng cá hồi hay vết cò mổ

bớt sắc tố bẩm sinh ở trẻ em

Vết bớt có khi còn được gọi là nụ hôn thiên thần. Màu sắc của những vết bớt có thể hồng hay đỏ. Chúng thường gặp trên đường mọc tóc ở phía sau cổ, hay trên mí mắt hoặc giữa hai mắt. Nguyên nhân là do sự có tập trung của các mao mạch dưới da.

Vết bớt cá hồi có thể mờ dần khi trẻ lớn lên. Không cần bất kỳ loại điều trị nào.

U mạch máu

bớt sắc tố bẩm sinh ở trẻ em

U mạch máu là một vết bớt có màu hồng, màu xanh hay đỏ mọc trong khoảng vài tháng sau sinh và biến mất theo thời gian. U máu này hay gặp ở trẻ em, nữ nhiều hơn nam. Vết bớt này còn được gọi là u mạch máu trẻ nhỏ.

Các u mạch máu đa phần đều không cần điều trị. Các bác sĩ trong điều trị thường là đợi cho vết bớt thoái triển một cách tự nhiên.
Các bác sĩ sẽ đề nghị điều trị bằng thuốc hay bằng laser đối với các u mạch máu tăng trưởng nhanh có thể ảnh hưởng đến hình thể, khả năng hoạt động của trẻ. Nếu trên người trẻ có nhiều hơn một vết thì khả năng có u mạch máu bên trong cơ thể cần kiểm tra và điều trị

Nguồn tham khảo: https://yhoccongdong.com/thongtin/diem-mat-cac-loai-bot-o-tre-em/


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment