Cách trị nám da mặt lâu năm

Spread the love

Tránh để da xúc tiếp với ánh nắng mặt trời  – Cách trị nám da mặt lâu năm

Cách trị nám da mặt lâu năm: Không nên bỏ qua việc bôi kem chống nắng để ngăn phòng ngừa trạng thái nám da thêm trầm trọng hơn. Bạn nên chọn loại kem chống nắng với chỉ số chống nắng SPF từ 30 trở lên, kết hợp cộng với các giải pháp mặc quần áo chống nắng, đeo khẩu trang, đội mũ sẽ giúp làn da được bảo vệ khỏi mặt trời.

Cách trị nám da mặt lâu năm

Các liệu pháp điều trị nám da

Đối với những bệnh nhân gặp hiện trạng nám ở mức độ nhẹ, kem hydroquinone được xem là liệu pháp đơn giản để giảm sắc tố trên da. Theo nghiên cứu 2021, tần suất dùng kem hydroquinone chỉ nên từ một hoặc hai lần mỗi ngày, trong vòng từ 3-6 tháng. Sau khoảng thời kì này, nếu vấn đề nám da vẫn chưa được cải thiện thì bạn nên giới hạn dùng hoạt chất.

Điều thiết yếu là bạn nên xoa hydroquinone lên toàn bộ vùng da mặt để ngăn phòng ngừa sắc tố không đồng đều và phối hợp với kem chống nắng, để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV gây nâng cao sắc tố da. Các bác sĩ khuyến cáo nên ngừng điều trị sau thời gian này vài tháng trước lúc khởi đầu lại để giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Các thuốc hydroquinone có nồng độ 2% thường không cần kê đơn, Tuy nhiên với nồng độ hydroquinone 4% thì phải cần được thầy thuốc chỉ định. Hydroquinone thường có trong 1 số sản phẩm sau như: kem dưỡng, emulsion, gel, dung dịch.

Cách thức trị nám da mặt lâu năm bằng Hydroquinone

Cách trị nám da mặt lâu năm

Cơ chế tác dụng của hydroquinone là ức chế sự chuyển đổi của tyrosine thành melanin, phê duyệt ức chế khó khăn tyrosinase. Sự ức chế tổng hợp DNA và RNA của các tế bào melanin và gia tăng sự phân hủy melanosome cũng tác động vào cơ chế hoạt động của hydroquinone.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể gặp một số tác dụng phụ khi sử dụng hydroquinone như: kích ứng da, ngứa ngáy da, viêm da tiếp xúc dị ứng, ban đỏ, nâng cao sắc tố da sau viêm, giảm sắc tố da,.. Ngoài ra hydroquinone là chất chống chỉ định cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, cũng như những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với thành phần này.

Phương pháp trị nám da mặt lâu năm bằng axit azelaic

Đối với những bệnh nhân dị ứng với hydroquinone, axit azelaic cũng được sử dụng như liệu pháp thay thế để điều trị nám bằng phương pháp ức chế tyrosinase, chống tăng sinh và gây độc tế bào trên một số loại tế bào khối u trong ống nghiệm. Trong 1 số các thử nghiệm, kem azelaic acid 20% đã được chứng minh hiệu quả tương đương với kem hydroquinone 4%.

Nguồn: https://hellobacsi.com/da-lieu/van-de-ve-da/cach-tri-nam-da-mat-lau-nam/


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment