Chống nám da

Spread the love

Nám da là gì?- Cách chống nám da

Chống nám da hiệu quả: Nám da là trạng thái rất rộng rãi của da. Trạng thái này thể hiện là các dát sắc tố có màu nâu hoặc màu nâu xám ở vùng mặt. Hầu hết chúng thường xuất hiện ở 2 bên má, sống mũi, trán, cằm và vùng môi trên, nó cũng có thể xuất hiện trên thân mình, nơi phơi bày ra ánh sáng như cổ và cánh tay.

Chống nám da

Một trong các phương phám điều trị nám da là hạn chế nắng, tức là bạn phải dùng kem chống nắng và thoa lại mỗi 2h. Bác sĩ da liễu khuyên bạn nên dùng nón rộng vành lúc ra ngoài trời vì giả dụ chỉ sử dụng kem chống nắng thì không đủ để bảo vệ làn da.

Nữ giới có nguy cơ bị nám da cao hơn rộng rãi so với nam giới. Khi mang thai, nám da đôi khi được gọi là “mặt nạ của thai kỳ”. Hormone nghe đâu là yếu tố khởi phát nám da.

Những tín hiệu của nám da

Các tín hiệu rộng rãi (những gì bạn nhìn thấy) của nám da là những dát màu nâu hoặc nâu xám trên mặt. Các dát này thường xuất hiện nhất trên:

Má;
Trán;
Sống mũi;
Môi trên;
Cằm.

Đôi khi, một số người còn xuất hiện những dát này trên cẳng tay hoặc cổ. Nám da không gây ra bất kỳ triệu chứng cơ năng nào (những gì mọi người cảm thấy) nhưng đa dạng người không thích cách nám da ảnh hưởng lên vẻ ngoài của họ. Ví như bạn không thích những dát tối màu này, giải pháp chống nắng và điều trị có thể bổ ích.

Ai dễ bị nám da nhất

Chống nám da

Nám da xuất hiện trên da nữ giới thường xuyên hơn phổ thông so với da nam giới. Chỉ 10% số người bị nám da là nam giới.

những người có làn da sẫm màu hơn, chẳng hạn như người gốc Latinh / Tây Ban Nha, Bắc Phi, Mỹ gốc Phi, Châu Á, Ấn Độ, Trung Đông hoặc Địa Trung Hải có phổ biến khả năng bị nám hơn. Các người có quan hệ huyết hệ bị nám cũng phổ quát hơn có khả năng bị nám hơn.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra nám

Nguyên do gây ra nám da vẫn chưa được làm cho rõ. Nó có thể xảy ra khi những tế bào sắc tố của da hoạt động quá mức. Các người có làn da màu dễ bị nám hơn vì họ có phổ biến tế bào hắc tố hoạt động hơn những người có làn da sáng màu. Các tác nhân gây nám da rộng rãi bao gồm:

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Tia cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời sẽ kích thích những tế bào hắc tố. Thực tiễn, chỉ cần xúc tiếp với ánh nắng mặt trời một lượng nhỏ cũng có thể làm nám quay trở lại sau khi mờ dần. Đấy là lí do vì sao nhiều người bị nám tái đi tái lại phổ quát lần.
thay đổi nội tiết tố: phụ nữ mang thai thường bị nám da, nám da xuất hiện ở đàn bà mang thai được gọi là mặt nạ của thai kỳ. Thuốc giảm thiểu thai và hormone thay thế cũng có thể gây ra nám da.

Sản phẩm coi ngó da: giả dụ 1 sản phẩm gây kích ứng da của bạn, hiện trạng nám da có thể trở thành trầm trọng hơn.

Bác sĩ trị nám hiệu quả

Phần lớn chỉ cần nhìn bằng mắt thường là bác sĩ da liễu đã có thể chẩn đoán nám da nhưng thỉnh thoảng để Nhận định độ nông sâu của nám thì thầy thuốc có thể dùng đèn Wood. Đôi khi nám da có thể khó phân biệt với một số bệnh lí da khác, lúc này thầy thuốc có thể sinh thiết da để chẩn đoán xác thực, phương pháp này thực hiện chóng vánh và tương đối an toàn tại phòng khám.

Điều trị như thế nào?

Nám da có thể tự mờ đi. Điều này thường xảy ra lúc nám có yếu tố kích thích, chẳng hạn như mang thai hoặc thuốc hạn chế thai, gây ra nám. Khi phụ nữ sinh con hoặc dừng dùng thuốc hạn chế thai, nám da có thể mờ đi. Bên cạnh đó, 1 số người bị nám kéo dài phổ quát năm, thậm chí cả đời, nếu như nám không biến mất hoặc nữ giới muốn tiếp tục uống thuốc tránh thai thì có những bí quyết điều trị nám da bao gồm:

Chống nám da

Hydroquinone: Thuốc này là phương pháp điều trị nám trước tiên đa dạng. Thuốc được bôi lên da và giúp khiến sáng da. Bạn sẽ tìm kiếm thấy hydroquinone trong thuốc ở dạng kem, lotion, gel hoặc chất lỏng. Bạn có thể thuận lợi tìm sắm mà không cần toa của bác sĩ lúc tìm những sản phẩm cất hydroquinone nồng độ phải chăng. Các sản phẩm này cất hàm lượng hydroquinone ít hơn so với sản phẩm mà bác sĩ da liễu kê đơn cho bạn.
Tretinoin và corticosteroid: Ngoài hydroquinone, để nâng cao cường khả năng khiến sáng da, bác sĩ da liễu có thể kê đơn cho bạn dùng tretinoin hoặc corticosteroid trâm. Đôi khi 1 cái thuốc có chứa cả ba thành phần này (hydroquinone, tretinoin và corticosteroid).
những chiếc thuốc bôi ngoài da khác: thầy thuốc da liễu có thể kê axit azelaic hoặc axit kojic để giúp khiến cho mờ vết nám.
những bí quyết khác: nếu thuốc bôi không giúp khiến cho mờ nám thì bạn có thể dùng các cách khác như thay da bằng hóa chất, mài da, điều trị bằng laser hoặc thủ thuật bằng ánh sáng khác. Chỉ bác sĩ da liễu mới được thực hiện những bí quyết này.

một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi chọn lựa điều trị không đáp ứng với mẫu da của bệnh nhân. Bạn nên hỏi bác sĩ da liễu của bạn về những có thể xảy ra. Nếu như bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây sau lúc điều trị nám, hãy nhớ gọi cho bác sĩ da liễu của bạn:

Kích ứng da;
Sạm da;
Các vấn đề khác.

Điều trị nám da bằng laser
Kết quả

Dưới sự chăm sóc của thầy thuốc da liễu, rộng rãi người bị nám đã có cải thiện thấp. Tuy nhiên, có thể mất vài tháng điều trị để thấy sự cải thiện. Điều quan yếu là bạn phải tuân theo lời khuyên của thầy thuốc da liễu. Điều này đảm bảo rằng bạn nhận được rộng rãi lợi ích nhất từ việc điều trị. Nó cũng có thể giúp hạn chế kích ứng da và những tác dụng phụ khác.

Sau khi hết nám, bạn có thể cần tiếp diễn điều trị da với liệu pháp duy trì. Liệu pháp duy trì có thể ngăn ngừa nám quay trở lại. Bạn có thể ngăn đề phòng nám quay trở lại bằng bí quyết trâm kem chống nắng và đội mũ rộng vành mỗi ngày.

Mẹo làm cho giảm nám da

Nám da là một vấn đề về da rộng rãi gây ra những mảng màu nâu tới nâu xám trên mặt. Mặc dầu nguyên do chuẩn xác của nám da lập lờ nhưng những căn do phổ quát bao gồm xúc tiếp với ánh nắng mặt trời, mang thai, thuốc tránh thai và mỹ phẩm.

Chống nám da

Nếu như bạn bị nám, những thầy thuốc da liễu khuyên bạn nên áp dụng những mẹo sau để có được làn da đều màu hơn:

Bôi kem chống nắng hàng ngày: một trong các cách thức điều trị nám da nhiều nhất là chống nắng. Vì ánh nắng mặt trời gây nám da, điều quan yếu là phải bôi kem chống nắng hàng ngày, kể cả những ngày phổ quát mây và sau lúc bơi hoặc đổ mồ hôi. Chọn kem chống nắng có khả năng bảo vệ phổ rộng, Chỉ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên và có cất oxit kẽm và / hoặc titanium dioxide để hạn chế tác động của tia nắng mặt trời lên da của bạn. Bôi kem chống nắng 15 phút trước khi ra ngoài và bôi lại ít nhất 2 giờ 1 lần.
Đội mũ rộng vành và đeo kính râm lúc ra ngoài: Theo 1 nghiên cứu gần đây trên tin báo Nature cho thấy, nếu chỉ dùng kem chống nắng có thể không đem đến hiệu quả bảo kê khỏi ánh nắng cần thiết cho bạn. Bất cứ lúc nào có thể, hãy kiếm tìm bóng râm và mặc áo quần kiểm soát an ninh bên cạnh việc xoa kem chống nắng .
Chọn những sản phẩm coi sóc da nhẹ nhõm, không gây châm chích hoặc bỏng rát vì những sản phẩm gây kích ứng da có thể làm cho trầm trọng thêm hiện trạng nám da.
Wax lông có thể gây viêm da và khiến cho trầm trọng thêm tình trạng nám da, Do đó, điều quan yếu là giảm thiểu tẩy lông vùng cơ thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Hãy hỏi thầy thuốc da liễu về những dòng tẩy lông khác có thể thích hợp với bạn.

Ví như hiện trạng nám da của bạn không biến mất, hãy tới gặp thầy thuốc da liễu để luận bàn về các phương pháp điều trị nám hiện có, chẳng hạn như dùng thuốc thoa, thuốc uống hoặc những thủ thuật khác tại phòng khám.

Nguồn: https://bvnguyentriphuong.com.vn/kham-da-lieu-chuyen-sau/dieu-tri-nam-da-nhu-the-nao-cho-dung


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment