Có nên bọc răng sứ kim loại – Răng sứ kim loại có tốt không

Spread the love

Chào bác sĩ!

Tôi đang có mong muốn bọc răng sứ cả hàm, nhưng vì điều kiện kt chưa dư giả nhiều, nên bạn bè khuyên tôi nên bọc răng sứ kim loại để tiết kiệm chi phí. Nhưng khi tôi tìm hiểu thì răng sứ kim loại có hạn chế về tính thẩm mỹ và độ bền. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi có nên bọc răng sứ kim loại hay không?  Xin cảm ơn (Bằng Quang, Hải Phòng)

Nha khoa trả lời

Đầu tiên xin cảm ơn Quang đã tin tưởng gửi câu hỏi băn khoăn của mình về hỏi thư hỏi đáp của nha khoa. Sau đây, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc có nên bọc răng sứ kim loại hay không của bạn như sau:

Trên thị trường hiện nay có 2 loại răng sứ chính, đó là răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Đúng như tên gọi của nó, răng sứ kim loại có phần khung sườn bên trong được cấu tạo từ hợp kim Niken – Crom, Crom – Coban, Titan,… Bên ngoài được bao phủ bằng liệu sứ giúp răng sứ kim loại có thể duy trì hình dáng và màu sắc thẩm mỹ như răng thật.

Vậy răng sứ kim loại bao gồm những loại nào?

Răng sứ kim loại thường được chia thành 3 loại chính, đó là:

Răng sứ kim loại thường
Răng sứ kim loại thường được cấu thành từ lớp sườn bên ngoài làm từ vật liệu sứ, bên trong là khung kim loại chế tạo từ hợp kim Crom – Coban hoặc Crom – Niken. Hợp kim Coban – Crom ít gây kích ứng với một số người. Còn Niken – Crom có ưu điểm là giá thành rẻ có thể gây dị ứng với một số trường hợp.

Răng sứ Titan
Răng sứ Titan thực chất là răng sứ kim loại nhưng có phần sườn được chế tác từ hợp kim Niken – Crom -Titan (chứa khoảng 6% chất Titanium); phần bên ngoài được phủ lớp men sứ Ceramco 3.

Chi phí bọc răng sứ Titan khá thấp nên tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng

Răng sứ kim loại quý

Ngoài dòng răng sứ kim loại thường và răng sứ Titan, khi lựa chọn tái tạo phục hình răng sứ kim loại, bạn còn có thể lựa chọn răng sứ kim loại quý. Loại răng sứ này có khung sườn bên trong được làm bằng một số kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim, plantin,… và phần vỏ được phủ bằng những lớp sứ mỏng chồng lên nhau tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng.

Có nên bọc răng sứ kim loại hay không?

Đúng như băn khoăn của bạn Bằng Quang, bọc răng sứ kim loại giúp tiết kiệm chi phí tối đa. Tuy nhiên có giá thấp nhưng răng sứ kim loại vẫn đáp ứng được cơ bản các yêu cầu về độ bền, tính thẩm mỹ, giúp khôi phục chức năng ăn nhai cho bạn.

Vì thế, răng sứ kim loại vẫn được xem là lựa chọn tối ưu cho nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là những ai hạn chế về điều kiện kinh tế, yêu cầu về mặt thẩm mỹ không quá khắt khe.

Để giúp bạn hiểu sâu hơn về răng sứ kim loại, chúng tôi xin phân tích cụ thể ưu điểm, hạn chế của 3 loại răng sứ kim loại phổ biến hiện nay:

Loại răng sứƯu điểmHạn chế
Răng sứ kim loại thường– Giá thành thấp nhất hiện nay nên phù hợp với nhiều đối tượng cần bọc răng sứ.
– Độ cứng khoảng 400 Mpa, đảm bảo khả năng chịu lực tốt, giúp ăn nhai bình thường sau khi phục hình.
– Màu đục, thiếu tự nhiên so với răng thật. Xuất hiện bóng mờ màu đen bên trong khi có ánh sáng chiếu qua
– Lớp sườn kim loại sau 1 thời gian sử dụng dễ bị oxi hóa trong môi trường khoang miệng, gây đen viền lợi nướu và mất tính thẩm mỹ.
– Một số ít trường hợp có thể bị dị ứng kim loại
– Tuổi thọ thấp hơn so với các dòng răng sứ khác.
– Do kim loại dễ dẫn nhiệt, dẫn điện, ít nhiều tác động đến tủy răng, gây ê buốt hoặc đau nhức.
Răng sứ Titan– Nhẹ và cứng chắc, độ cứng 420 Mpa gấp hơn hai lần răng thật.
– Bề mặt bóng láng, chịu lực như vặn xoắn, nén, giằng xé rất tốt.
– Tính tương hợp sinh học cao do Titan là chất liệu rất an toàn cho cơ thể con người, hoàn toàn không gây ra bất kỳ phản ứng nào đối với cơ thể, vì thế nó được sử dụng nhiều trong ngành y.
– Tính dẫn nhiệt thấp, trung lập về thể chất, ít gây ê buốt khi ăn thực phẩm nóng hay lạnh.
Cũng gây kích ứng và gây đen viền nướu nhưng so với sứ kim loại thì Titan biểu hiện ở mức độ nhẹ hơn.
Màu sắc răng hơi đục, không đạt được vẻ trắng – trong tự nhiên và hoàn hảo như các loại răng toàn sứ khác
Răng sứ kim loại quý– Màu sắc của loại răng sứ kim loại quý tự nhiên hơn hẳn răng sứ kim loại thường cũng như hạn chế sự đổi màu của răng.
– Độ bền cao, khôi phục khả năng ăn nhai tốt, bảo vệ răng khỏi các tác động từ bên ngoài, hơn nữa đường viền của răng sứ kim loại quý sẽ không bị sứt, mẻ.
– Tương thích tốt với nướu, có thế kết hợp tốt với tổ chức xương và không bị oxy hóa trong môi trường miệng.
– Vàng có tính sát khuẩn nên răng sứ quý kim có tác dụng chống viêm nhiễm.
Chi phí cao hơn so với răng sứ Titan và kim loại thường do sử dụng những kim loại quý hiếm và yêu cầu kỹ thuật thực hiện cao cấp.

Về việc có nên bọc răng sứ kim loại hay không, bạn Bằng Quang có thể căn cứ vào điều kiện tài chính và nhu cầu hiện tại của bản thân hoặc tham khảo thêm tư vấn của bác sĩ để lựa chọn được dòng răng sứ phù hợp nhất.


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment