Tẩy chàm bẩm sinh

Spread the love

Vết chàm bẩm sinh hay còn gọi vết bớt bẩm sinh là những đặc điểm ngoài da có thể xuất hiện ở một số người. Vết chàm bẩm sinh này không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ, và làm giảm sự tự tin của người bị mắc. Vậy tẩy chàm bẩm sinh có dễ dàng không? Có gây ảnh hưởng gì không đang được nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

Vết chàm bẩm sinh là gì?

tẩy chàm bẩm sinh

Các vết chàm bẩm sinh hay vết bớt bẩm sinh không phải là một bệnh da liễu. Đây là một dạng của sự thay đổi sắc tố do rối loạn, gia tăng quá mức các tế bào melanocyte quyết định tới sắc tố da. Tùy theo mức độ của rối loạn sắc tố mà tình trạng chàm bẩm sinh xuất hiện trên bề mặt biểu bì hoặc xâm lấn xuống lớp trung bì. Vết bớt bẩm sinh này có thể xuất hiện ở trẻ em hoặc trẻ sơ sinh với tỉ lệ khoảng 1% trên thế giới. Trong đó, có khoảng 15% các vết bớt là ở trẻ sơ sinh xuất hiện nhiều ở vùng đầu, cổ, mặt. Điều trị xóa chàm bớt cũng đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Nguyên nhân gây ra các vết bớt, chàm bẩm sinh

Những vết chàm bẩm sinh này xuất hiện do quá trình đột biến của các tế bào trong cơ thể. Các dạng đột biến này có thể khởi phát từ sớm, trong vòng khoảng 12 tuần đầu của thai kỳ. Một số các gen mã hóa protein NRAS và KRAS cũng có thể là yếu tố gây ra đột biến, dẫn đến các vết bớt, chàm bẩm sinh trên da.

Có thể dựa vào ba yếu tố chính để phân biệt chàm bớt là màu sắc, diện tích, tính chất các vết bớt.

1. Phân loại vết bớt, chàm bẩm sinh theo diện tích

Tùy theo diện tích của các vết chàm, bớt bẩm sinh ta mà có thể chia thành các loại:

  • Bớt bẩm sinh cỡ nhỏ có đường kính từ 2 cm trở xuống.
  • Bớt bẩm sinh cỡ trung bình có đường kính từ 2 cm đến dưới 20 cm.
  • Bớt bẩm sinh khổng lồ là bớt bẩm sinh xuất hiện trên những vùng da lớn, đôi khi còn có thể tối màu, có thể mọc lông trên vùng da bị bớt.

2. Phân loại các vết bớt, chàm bẩm sinh theo màu sắc

tẩy chàm bẩm sinh

Rối loạn sắc tố là một nguyên nhân chủ yếu góp phần gây ra tình trạng này. Màu sắc của các vết bớt chàm rất đa dạng nhưng nhìn chung thường có một số màu chủ đạo gồm:

  • Bớt bẩm sinh màu xanh đen: đây là màu sắc thường gặp của bớt bẩm sinh. Các vết bớt màu xanh đen đa số nằm sâu trong lớp biểu bì dưới da. Loại bớt này xuất hiện chủ yếu ở một bên mặt, gần mắt, thái dương,… Đôi khi vết bớt có dạng mảng lớn trên mặt.
  • Bớt bẩm sinh màu nâu xanh: loại bớt này dễ bị nhầm với các vết nám. Đa số các vết bớt bẩm sinh màu nâu xanh có dạng màu đốm tròn nâu. Vị trí các vết bớt nằm phổ biến ở hai bên gò má. Một số trường hợp nằm ở đối xứng hai bên gò mắt.
  • Bớt bẩm sinh màu đỏ, màu rượu vang có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Những dạng bớt bẩm sinh màu đỏ này có thể dẫn tới tổn thương mạch máu. Dạng bớt chàm này có mức độ nguy hiểm cao hơn so với các dạng bớt ngoài da khác.

3. Tẩy chàm bẩm sinh bằng công nghệ laser

Để điều trị xóa chàm bớt, chàm bẩm sinh trên da sẽ có hai hướng xử lý chính đó là điều trị bằng tia laser và điều trị bằng phẫu thuật. Tùy theo các dạng bớt, chàm trên da mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị khác nhau.

tẩy chàm bẩm sinh

Phương pháp điều trị bằng tia laser có thể loại bỏ tận gốc các vết bớt, chàm trên bề mặt da. Áp dụng đúng cách, phù hợp giúp làm cho các vết bớt nhạt màu đi.

Thực hiện điều trị bớt, chàm bẩm sinh bằng laser có thể phải cần nhiều lần thực hiện, từ 5 – 7 lần để các vết chàm bớt nhạt dần và biến mất.

Phẫu thuật cấy ghép da cũng có thể được chỉ định với bớt, chàm bẩm sinh trên da. Tuy nhiên thì hướng điều trị này sẽ có hiệu quả nhất định, không phải trường hợp nào cũng sẽ đạt được mức độ hiệu quả như mong muốn.

Tùy theo tình trạng vết bớt, chàm bẩm sinh trên da có mức độ nông, sâu, diện tích khác nhau như thế nào mà bác sĩ có thể tiến hành những hướng điều trị phù hợp. Trong quá trình điều trên cũng có thể gặp phải tình trạng sẹo và thâm sau khi điều trị. Ngoài ra một số trường hợp điều trị có thể không đạt được kết quả tốt nhất.

Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế được cho việc thăm khám, chỉ định và hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Nguồn tham khảo: https://thuocdantoc.vn/benh/lam-sao-de-tay-vet-cham-bam-sinh


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment