Trị bớt bẩm sinh

Spread the love

Bớt bẩm sinh là do tình trạng có một vùng da có màu sắc bất thường so với vùng da khác, được phát hiện ngay sau khi sinh hay trong sau vài tuần đầu đời. Đa số chúng là không ác tính.

Bớt bẩm sinh là gì? Cách trị bớt bẩm sinh

trị bớt bẩm sinh

Các vết bớt có thể xuất hiện ở bất kì vùng nào trên mặt và thân người. Bớt bẩm sinh sẽ có nhiều loại với màu sắc, kích thước, hình dạng khác nhau tùy vào mỗi người. Một số vết bớt mờ dần và biến mất hẳn, một số thì lại vĩnh viễn và lan rộng ra xung quanh theo thời gian. Đa phần bớt bẩm sinh là vô hại, nhưng một phần nhỏ tiềm ẩn các vấn đề sức khỏe khác kèm theo. Phần lớn người ta điều trị xóa chàm bớt vì mục đích thẩm mỹ. Điều trị bớt bẩm sinh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn về da liễu để có hiệu quả tốt nhất, tránh gây biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân nào gây ra bớt bẩm sinh?

Hiện nay chưa phát hiện bất kì yếu tố nào làm sinh ra bớt bẩm sinh.

Các loại bớt bẩm sinh hay gặp

• Bớt bẩm sinh do mạch máu

Thông thường thì các mạch máu dưới da sẽ không thể nhìn thấy được. Khi có các bất thường, dị dạng bẩm sinh ở mạch máu, như là mạch máu của một vùng da bị giãn to, hoặc có quá nhiều mạch máu ở cùng một vị trí, ta sẽ nhìn thấy được chúng qua da. Các loại bớt này thường có màu hồng, đỏ hay tím.

• Bớt bẩm sinh do các sắc tố

Hình thành do có bất thường về số lượng các tế bào sắc tố làm cho vùng da ảnh hưởng sinh ra các hạt sắc tố Melanin nhiều hơn vùng khác, gây ra các bớt có màu nâu, đen hoặc xanh xám.

trị bớt bẩm sinh

• Bớt cá hồi

Là do sự bất thường mạch máu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Biểu hiện của bớt là một dát màu hồng đến đỏ, hay ở vùng mặt. Ngoại trừ vùng cổ, bớt này thường mờ đi trước 2 tuổi. Bớt thường tự khỏi. Có thể sử dụng laser mạch máu cho các trường hợp bớt dai dẳng.

• U máu ở một số trường hợp

1. U máu nhủ nhi

Thường xuất hiện trong vài tuần đến vài tháng đầu sau sinh. Biểu hiển là những mảng đỏ tươi, giới hạn rõ. U máu bẩm sinh thường tự khỏi khi trẻ lớn lên.Sau khi tự biến mất có thể để lại nền da không được lành lặn. U máu bẩm sinh có thể điều trị với thuốc thoa. Phẫu thuật và laser trị bớt bẩm sinh cũng được ưa chuộng.

2. U hạt sinh mủ

Là u mạch máu hay gặp có thể tự xuất hiện hay bị sau một chấn thương. U biểu hiện bằng một nốt sẩn lên hay nốt chứa mạch máu, màu đỏ, bở, phát triển nhanh, thường ở vị trí các chi. U này thường chảy máu nhiều và tái phát với chấn thương nhỏ. Điều trị tốt bằng phẫu thuật kèm đốt điện
Các vết bớt sắc tố bẩm sinh thường gặp

• Dát cà phê sữa

Là những mảng bị tăng sắc tố màu nâu nhạt giống màu cà phê sữa, giới hạn rõ, có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên cơ thể. Bớt có thể xuất hiện lúc sinh hay sau sinh vài tháng. Điều trị bớt bẩm sinh này với laser cho kết quả khá tốt, không đau, không để lại sẹo. Thường thì cần điều trị nhiều lần và có thể tái phát sau khi lành.

• Bớt Ota

Là những mảng tăng sắc tố có màu xanh đen hoặc màu nâu xám một bên, phân bố dọc theo dây thần kinh mặt (vùng gò má, má, quanh mắt, trán…). Thường hay xuất hiện lúc sinh, gặp nhiều ở nữ. Bớt này thường đáp ứng rất tốt với điều trị laser sắc tố.

• Bớt Ito

Tổn thương có màu xanh xám, có cùng đặc điểm với bớt nevus ota, nằm ở vùng vai và cánh tay. Điều trị tốt bằng laser tương tự nevus ota, cho kết quả rất tốt.

• Bớt xanh

Là tổn thương các sắc tố lành tính nằm sâu trong da và có màu xanh đen. Điều trị bằng laser sắc tố cho hiệu quả khá tốt.

• Bớt Becker

Bớt này có thể bẩm sinh, có khi xuất hiện sau khi sinh, bề mặt rậm lông, thường hay ở một bên vai, cánh tay và thân mình. Bớt này thường gặp ở nam giới, thanh niên. Điều trị bớt bẩm sinh bằng laser triệt lông và laser sắc tố cho hiệu quả cao, không đau và không để lại sẹo.

Có cần điều trị bớt bẩm sinh?

Hầu hết các vết bớt bẩm sinh vô hại và không đòi hỏi phải điều trị. Tuy nhiên, có một số bớt có thể ảnh hưởng lớn đến mặt thẩm mỹ và tâm lý của bệnh nhân, nhất là khi nó nằm trên gương mặt. Khi đó điều trị sẽ được thực hiện theo mong muốn bệnh nhân. Một số bớt có nguy cơ biến chứng nguy hiểm thì cần theo dõi thường xuyên

trị bớt bẩm sinh

• Liệu pháp trị bớt bẩm sinh bằng Laser

Liệu pháp Laser – Ánh sáng: có thể điều trị hầu hết các loại bớt, cả bớt sắc tố lẫn mạch máu. Cơ chế của liệu pháp này là sử dụng laser – ánh sáng có chùm tia năng lượng cao chiếu vào để loại bỏ hạt sắc tố da hay phá hủy các mạch máu bất thường. Laser điều trị sớm thường mang lại hiệu quả tốt nhất. Bệnh nhân cần điều trị vài liệu trình trước khi thấy được hiệu quả điều trị.

• Thuốc trị bớt chàm

Một vài thuốc uống, thuốc thoa có thể cải thiện một số vết bớt mạch máu, như beta-blocker làm thu nhỏ u máu hay corticosteroid làm teo nhỏ một phần mạch máu bất thường. Các thuốc trên cần sử dụng đúng liều và theo hướng dẫn của bác sĩ.

• Phẫu thuật

Một số bớt bẩm sinh áp dụng điều trị thành công bằng phẫu thuật cắt bỏ. Thủ thuật có thể làm ở một phòng khám Da liễu có chuyên môn hay cơ sở y tế uy tín. Vết bớt sau khi được cắt bỏ có thể hình thành sẹo lồi gây xấu.

Những điều cần biết khi bản thân hay người nhà có bớt bẩm sinh?

Hầu hết các bớt bẩm sinh vô hại và tự mờ dần. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý theo dõi bớt, nhất là khi vết bớt có những thay đổi như tăng kích thước, nâng cao lên mặt da hay bớt trở nên sậm màu hơn. Nếu bớt phát triển quá nhanh, bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay.

Bệnh nhân được khuyến cáo đến bác sĩ thăm khám khi vết bớt chảy máu, đau, ngứa hay bị nhiễm trùng. Nếu bị thương trên bớt mạch máu, cần làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước, dùng gạc y tế giữ chặt vết thương, nếu chảy máu không dừng bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ lập tức.

Nguồn tham khảo: https://medcare.com.vn/tat-ca-nhung-dieu-can-biet-ve-bot-bam-sinh/


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment