Răng sứ có tẩy trắng được không? Nha khoa tư vấn

Tẩy trắng răng đang là kĩ thuật thẩm mỹ nha khoa được rất nhiều người ở mọi lứa tuổi quan tâm hiện nay. Vậy bản chất của phương pháp là gì và răng sứ có tẩy trắng được không? Bài viết này sẽ giúp trả lời câu hỏi trên nhé!

Bản chất của phương pháp tẩy trắng răng là gì ?

Tẩy trắng răng là phản ứng hóa học oxy hóa khử nhằm cắt rời các chuỗi Protein tạo màu làm cho răng trắng sáng hơn dưới ánh sáng tự nhiên. Giải tẩy trắng răng không tác động đến bất cứ yếu tố nào cấu tạo nên răng hay làm tổn thương bề mặt men răng.

bản chất của phương pháp tẩy trắng răng là gì

Hiện nay có 2 kĩ thuật tẩy trắng răng phổ biến là tẩy trắng răng tại trung tâm nha khoa và tẩy trắng răng tại nhà. Mỗi công nghệ làm trắng này có những ưu điểm riêng:

Tẩy trắng răng tại trung tâm nha khoa

Thuốc được sử dụng để tẩy trắng tại nha khoa sẽ có nồng độ Peroxide khoảng 35% so với các loại thuốc thông thường và được kích hoạt bằng ánh sáng Laser. Chỉ sau 30 – 45 phút tẩy trắng, bạn sẽ thấy răng của mình trắng sáng hơn rõ rệt.

Tuy nhiên cần lưu ý thuốc tẩy trắng có nồng độ cao, do đó tránh tiếp xúc trực tiếp với nướu để tránh làm bỏng nướu. Vì vậy, quá trình tẩy trắng phải được tiến hành một cách cẩn thận với dụng cụ cách ly nướu răng chuyên dụng.

Tẩy trắng răng tại nhà

Thuốc được sử dụng để tẩy trắng có nồng độ Peroxide từ 10 -15%. Bác sĩ sẽ lấy mẫu khung răng của bạn để thiết kế thành một bộ máng tẩy bằng nhựa riêng biệt cho mỗi khách hàng. Sau đó, bác sĩ nha khoa sẽ hướng dẫn bạn cách tra thuốc cũng như liều lượng lượng thuốc tẩy trắng vào máng sao cho phù hợp đúng phương pháp.

tẩy trắng răng tại nhà

Răng sứ có tẩy trắng được không ?

Thuốc tẩy trắng chỉ có tác dụng đối với mô răng thật. Vì thế, đối với các trường hợp răng bọc sứ, trám thẩm mỹ hay đeo hàm giả tháo lắp thì sẽ không trắng lên được sau khi tẩy.

Phương pháp tẩy trắng răng chỉ phát huy hiệu quả đối với những trường hợp khách hàng có men răng không quá xỉn màu hoặc bị nhiễm kháng sinh nhẹ. Trường hợp men răng  ố vàng nặng hoặc bị nhiễm kháng sinh nặng thì kết quả tẩy trắng không cao, có thể không mang lại sự thay đổi.

Tùy theo độ cứng của men răng và tình trạng biến đổi màu men răng mà mức độ trắng răng sau điều trị sẽ có sự cao thấp khác nhau. Trong giai đoạn đầu thời gian mới tẩy trắng, bạn nên hạn chế các thức ăn và nước uống có màu sậm như trà, cà phê, nước có ga… bởi vì lúc này men răng rất dễ bám màu.

Chăm sóc răng sau khi bọc sứ đúng cách ?

Sau khi bọc sứ, để giữ được màu sắc tự nhiên cũng như độ bền chắc lâu dài của mão sứ, các bạn cần tuân thủ thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng khoa học với những yêu cầu chính như:

  • Chải răng bằng bàn chải lông mềm 2 lần/ 1 ngày
  • Súc miệng bằng nước súc miệng mỗi ngày
  •  Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng
  •  Hạn chế ăn thực phẩm cứng, dai và chứa phẩm màu

Thường xuyên tái khám 6 tháng/ 1 lần để kiểm tra tình trạng răng sứ và sức khỏe răng miệng. Từ đó, bác sĩ sẽ có phương pháp khắc phục hiệu quả nếu răng sứ xảy ra vấn đề bất thường.

Be the first to post a comment.

Add a comment