Biện pháp ép cọc bê tông dự ứng lực

Spread the love

Cọc bê tông dự ứng lực là loại cọc được dùng rất phổ biến nhất trong những năm gần đây, trong các dự án xây dựng ép cọc bê tông dân dụng, công nghiệp tại Việt Nam, có thể thay thế chịu tải cho nhiều loại cọc khác như là: Cọc nhồi, cọc vuông bê tông cốt thép…, có các ưu điểm như sau:

Biện pháp ép cọc bê tông dự ứng lực: ưu điểm

Giá thành hạ so với nhiều loại cọc bê tông cốt thép vuông đổ tại chỗ cùng tiết diện;
Chất lượng đồng đều và rất dễ kiểm soát được chất lượng do được sản xuất trong dây chuyền công nghệ của nhà máy.
Cung ứng một cách dễ dàng với số lượng lớn do được dùng nhiều giải pháp công nghiệp làm giảm bớt thời gian chờ bê tông liên kết.

Có rất nhiều loại biện pháp ép cọc ống bê tông dự ứng lực như là: đóng cọc bằng búa xung kích, ép cọc bê tông dự ứng lực bằng Robot hoặc dàn ép tải, tuy nhiên các loại công nghệ này đều có những nhược điểm như là:

  • Khó có thể đưa được mũi cọc xuyên qua nhiều tầng địa chất như là: lớp thấu kính cát, sét cứng, cát mịn..
  • Làm giảm đi sức chịu tải của cọc bê tông so với đất nền hoặc ở trong những điều kiện không cho phép đóng hoặc là ép gây chấn động, ảnh hưởng đến các công trình lân cận.

Với công nghệ khoan ép cọc bê tông và khoan thả, cho phép khắc phục được nhiều nhược điểm nói trên và dễ dàng có thể nâng cao sức chịu tải của cọc bê tông trong đất nền. Cụ thể là:

1. Công nghệ khoan ép cọc bê tông:

Biện pháp ép cọc bê tông dự ứng lực

Sử dụng thiết bị khoan với mũi khoan như guồng xoắn (ruột vịt), thông qua lòng cọc ống, khoan lấy đất phía dưới lòng mũi cọc ra phía bên ngoài kết hợp với ép cọc đưa cọc vào sâu trong lòng đất. Công nghệ này có thể thi công được cọc bê tông ly tâm dự ứng lực với đường kính khoảng 0.5-0.8m, chiều sâu hạ cọc bê tông là 50m.

Trường hợp muốn tăng lực chống đầu mũi thì phải tiến hành mở rộng đầu cọc bằng 2 phương pháp.
Phương pháp 1: Mở rộng đầu cọc với lưỡi khoan mở rộng.
Phương pháp 2: Mở rộng đầu cọc với hệ thống phun khí và vữa cao áp
Sau khi thi công khoảng 28 ngày, chúng ta có thể thực hiện nhiều công tác kiểm tra chất lượng như là: thử PDA hoặc nén thử tĩnh cọc.

2. Công nghệ cọc khoan thả:

Biện pháp ép cọc bê tông dự ứng lực

Sử dụng các loại máy khoan để khoan vào đất, đá nhằm tạo lỗ rộng hơn so với đường kính thân cọc, thành vách hố khoan được giữ bởi hệ thống ống vách thép (casting) với chiều dài xuyên suốt chiều dài thân cọc hay ngắn hơn tùy theo điều kiện địa chất.

Sau đó hãy vệ sinh hố khoan, tiến hành bơm đẩy vữa xi măng vào hố khoan từ dưới đáy lên, thể tích vữa được tính toán sao cho đủ để lấp đầy phần thể tích rỗng giữa Cọc bê tông và hố khoan.

Sử dụng cần cẩu phụ trợ để cẩu hạ cọc bê tông vào lỗ khoan, quá trình này phải đảm bảo cọc được thẳng đứng, đúng tâm.
Sau khi thi công khoảng 28 ngày thì có thể thực hiện các công tác kiểm tra chất lượng như là thử PDA hoặc nén thử tĩnh cọc.

Ưu điểm của biện pháp ép cọc bê tông dự ứng lực:

Thi công được tại nhiều khu vực có diện tích chật hẹp ở trong đô thị  mà có những công trình kiến trúc lân cận, không hề gây tiếng ồn.
Tận dụng được tối đa chiều dài của cọc, không phải chặt bỏ đầu cọc khi thi công đài cọc.
Lực ma sát của thành cọc tăng do có vữa chèn ở xung quanh thành cọc.
Cùng 1 chiều dài của cọc thì phương án cọc thả sẽ có sức chịu tải lớn nhất.
Khắc phục được nhiều hư hỏng tiềm ẩn của những phương án khác như xô lệch đầu cọc, bị vỡ đầu cọc, hạ cọc không đúng với cao độ thiết kế.

(Nguồn Cmccorporation.vn)


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment