Bọc răng sứ duy trì được bao lâu | Giải đáp thắc mắc tại Nha Khoa SunShine

Spread the love

Với những ưu điểm vượt trội, bọc răng sứ đang trở thành xu hướng chọn lựa tất yếu cho các bạn muốn có một hàm răng đều, thẳng, chắc, đẹp. Sau các băn khoăn có nên bọc răng sứ thẩm mỹ không thì một vấn đề cũng được mọi người quan tâm tìm hiểu là bọc răng sứ duy trì được bao lâu.

Để hiểu được vấn đề này ta phải hiểu bọc răng sứ có bền không duy trì được bao lâu phải dựa vào công nghệ và chất liệu răng sứ mà bạn lựa chọn.

1. Bọc răng sứ duy trì được bao lâu có bền không trước hết phụ thuộc vào chất liệu của răng sứ.

Một chiếc răng sứ được chế tạo gồm phần sườn (lõi phía trong răng) và lớp sứ phủ bên ngoài. Ngày nay ta có 2 loại răng sứ chính là :

 

Răng sứ kim loại: Răng sứ kim loại thường, răng sứ titan, răng sứ quý kim. Sau một thời gian dùng từ 3-4 năm, lõi kim loại sẽ bị oxy hóa, làm cho cổ răng bị đen, tính thẩm mỹ trở nên tệ hơn, nhất là đối với răng cửa.

Răng sứ toàn sứ: đây là dòng sản phẩm không bị oxy hóa cũng không gây ra tác dụng phụ gì với mô nướu, răng, trừ khi bị vỡ hoặc mẻ sứ thì răng toàn sứ có thể có tuổi thọ ngang với răng thật.

2. Bọc răng sứ được bao lâu còn phụ thuộc vào chất lượng cùi răng.

Khi bọc răng sứ, răng được chữa trị sẽ được mài nhỏ đi: mài hết lớp men răng sau đó mài sứ được sử dụng để thay thể lớp men răng đó. Kỹ thuật mài cùi của các nha sĩ sẽ quyết định chính đến độ bền của cùi răng, không được mài quá nhiều hoặc quá ít.

Nếu mài qua nhiều sẽ gây kích ứng đến tủy răng và dễ gây kênh khớp cắn khi dùng – đối với răng sống, và có thể làm cho cùi dễ bị gãy trong khi dùng nếu đã diệt tủy. Nếu mài quá ít, sẽ làm cho răng sứ không đẹp và dễ gây kênh khớp cắn khi lắp răng sứ vào việc này sẽ ảnh hưởng đến quá trình nhai và dễ gây vỡ răng sứ do khi cắn sẽ chạm với răng đôi diện.

Chính vì vậy ta có thể thấy, đối với những răng không phải chữa tủy, còn cứng chắc và được bọc răng toàn sứ thì sẽ có độ bền cao, ngang với răng thật. Còn với răng đã chữa tủy thì tuổi thọ của răng sẽ giảm theo thời gian, vì tủy răng là nguồn sống của răng, chửa tủy sẽ làm răng bị vôi hóa, dễ gãy.

3. Tùy thuộc vào vị trí của răng mà chúng ta định bọc răng sứ thì tuổi thọ của nó sẽ khác nhau.

Ví dụ như răng hàm, răng hàm chịu tác động lớn của lực nhai, nên tuổi thọ của nó có thể giảm.

4. Mô răng còn lại nhiều hay ít.

Đối với răng bị chấn thương lớn: sâu nhiều, vỡ lớn… làm cho mô răng còn lại ít thì tuổi thọ của cùi răng giảm, tuổi thọ của cùi răng giảm cũng là nguyên nhân làm cho răng bọc sứ giảm tuổi thọ.

5. Điều cuối cùng và cũng là điều quan trọng để biết được bọc răng sứ được bao lâu, có bền không là phụ thuộc vào chế độ nhai, giữ gìn của bệnh nhân sau khi điều trị.

Sau khi bọc răng sứ bạn không nên ăn đồ ăn quá cứng, vệ sinh răng miệng như bình thương, đánh răng hai lần một ngày, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, khám răng định kỳ: 6 tháng 1 lần để bác sĩ kiểm tra độ khít và sát giữa các răng sứ và nướu để kịp thời phát hiện và điều trị những vbất thường. Với những giải đáp trên nha khoa Medita chúng tôi mong muốn có thể gúp các bạn có thêm những thông tấn đề in cần thiết cho mình và cho người thân. Đến với chúng tôi các bạn sẽ được đội ngũ bác sỹ có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm cùng với trang thiết bị hiện đại….thăm khám, tư vấn miền phí để có một hàm răng đẹp.

 


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment