Bớt bẩm sinh trên cơ thể

Spread the love

Một số em bé lúc vừa lọt lòng hoặc sau sinh một vài tuần có thể xuất hiện vết bớt bẩm sinh trên cơ thể (vùng da sẫm màu mang màu xanh tím, xanh rì, nâu, đen, hồng nhạt hoặc đỏ tươi) ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể. Những vết bớt sở hữu thể vô hại hoặc cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe của trẻ mà cha mẹ buộc phải đặc trưng lưu ý. Có thể thăm khám lương y sớm để mang phương án xóa chàm bớt hiệu quả và ko gây ảnh hưởng cho bé sau này.

1. Vết bớt bẩm sinh trên cơ thể là gì?

bớt bẩm sinh trên cơ thể

 

Các vết bớt là sự xuất hiện không bình thường trên da của trẻ sơ sinh. Có 2 mẫu bớt: vết bớt tạo thành từ các mạch máu và vết bớt sắc tố. Nốt ruồi cũng với thể coi là vết bớt.

Các vết bớt được tạo thành từ các mạch máu: Hình thành ko hoàn chỉnh, có màu đỏ. Có 2 dòng bớt mạch máu đó là u máu và vết bớt màu rượu vang đỏ;

Các vết bớt sắc tố: Hình thành do tế bào sắc tố tạo màu da. Chúng sở hữu thể mang đa dạng màu sắc khác nhau như rám, nâu, xám, đen hoặc xanh.

2. Những vết bớt lành tính

Vết bớt sắc tố:

Sẫm màu như đen, tím, xanh lơ, nâu,… kích thước rất đa dạng. Nguyên nhân hình thành là do sự ứ đọng và tăng cao bất thường sắc tố melanin dưới da, với thể kèm theo tăng sinh lông. Lúc ấn tay hoặc miết tay vào vùng da tổn yêu mến thì da vẫn như vậy, ko mất vết bớt vì sắc tố đã cố định với tính chất bẩm sinh ở trung bì và thượng bì.

Bớt Mông – Cổ:

bớt bẩm sinh trên cơ thể

Trông giống những vết bầm tím, xuất hiện ở vùng hông hay dưới lưng bé, bớt này hoàn toàn vô hại và khi trẻ được 4 tuổi những vết bớt sẽ mờ dần đi.

Những vết bớt tạo thành từ các mạch máu:

Với màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt. Chúng kém cỏi xuất hiện ngay từ quá trình phát triển của bào thai hoặc sau lúc sinh. Nguyên nhân hình thành vết bớt dòng này là do các động mạch nhỏ dưới da giãn nở quá mức và xoàng xuyên, khiến cho máu dồn đọng nhiều tới vùng da đó.

Lúc dùng tay xoa miết lên vùng bị mắc thì da sẽ chuyển sang màu hồng, đỏ nhạt hoặc bình kém cỏi vì khi này các tiểu động mạch bị ép khiến máu bị dồn ra vùng bên cạnh. Ngược lại, khi bỏ tay ra, máu lại dồn trở về và vùng tổn thương sẽ sở hữu màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt như cũ. Các vết bớt đỏ hồng đó được gọi là u máu phẳng.

Bớt sắc tố đơn giản hoặc với lông, bớt u máu phẳng nếu không bị kích thích đều là các tổn mến lành tính. Vết bớt mang thể tăng kích thước nhưng rất chậm. Đến thời điểm như khi trẻ đạt tuổi dậy thì, vết bớt sẽ dừng gia tăng kích thước, cố định lâu dài, ko ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và không gây biến chứng.

Tuy nhiên, trường hợp bớt sắc tố xuất hiện ở mắt thì có thể thoái hóa độc ác tính (hiếm gặp). Ảnh hưởng nặng trĩu nhất của bớt sắc tố và u máu phẳng là mất thẩm mỹ, khiến bệnh nhân thiếu tự tin, ảnh hưởng tới phát triển tâm lý, công việc và những hoạt động xã hội.

3. Các vết bớt phải để ý

U máu hang:

Với những vết bớt tạo thành những các mạch máu, giả dụ tiểu động mạch giãn nở ở mức cao hơn, thành búi, chùm hoặc gồ ghề trên bề mặt da thì được gọi là u máu phồng, u máu hang. Riêng đối có u máu hang, trường hợp bị trầy xước mang thể chảy máu âm ỉ hoặc ồ ạt, gây nhiễm khuẩn siêu nguy hiểm và cần được xử lý sớm;

Vết bớt màu cà phê sữa:

Thường có màu nâu nhạt hoặc màu sữa, đa số mang hình bầu dục, có thể xuất hiện ngay lúc bé chào đời hoặc sau vài ngày, vài tuần. Khi bé lớn lên, vết bớt này không bị mờ đi.

Giả dụ trẻ mang trên 4 vết bớt màu cà phê sữa thì đó mang thể là dấu hiệu của tình trạng u xơ thần kiêng dè, xảy ra lúc những mô thần kinh hoảng của bé có một khối u dạng xơ tăng sinh.

Bệnh hầu hết do di truyền, trong đa dạng ví như không gây hại. Tuy nhiên, ví như khối u này chèn ép mô thần kinh hoảng hay các mô khác thì bệnh với thể gây nguy hiểm.

Vết bớt rượu vang đỏ:

bớt bẩm sinh trên cơ thể

Giống như một chấm màu đỏ hay tím, kích thước từ vài mm tới vài cm, chủ yếu xuất hiện trên mặt trẻ sơ sinh. Bên cạnh ra, nó cũng sở hữu thể xuất hiện trên những bộ phận khác trên cơ thể, do sự rò rỉ mạch máu.
Vết bớt rượu vang đỏ

các vết bớt màu rượu vang đỏ mang thể sẫm màu hơn khi bé lớn lên và ko điều trị. Gần 10% trẻ có vết bớt chiếc này ở khu vực mí mắt, nên theo dõi và điều trị bổ sung, đặc thù trong trường hợp y sĩ chẩn đoán với năng lực xảy ra những bất xoàng xĩnh trong não.

4. Điều trị các vết bớt bẩm sinh trên cơ thể

bớt bẩm sinh trên cơ thể

Nhìn chung, đối mang bớt sắc tố hoặc bớt u máu phẳng kích thước nhỏ, ở vùng da kín, ít bị kích thích chấn yêu quý thì với thể ko nên can thiệp. Đối với các vết bớt lan rộng rãi, ở vùng da hở, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý, gây mặc cảm, trở kinh sợ lúc giao tiếp thôn hội thì sở hữu thể điều trị.

Tùy từng trường hợp, lứa tuổi, vị trí và kích thước vết bớt, có thể sử dụng phương pháp chiếu tia X-quang nông hoặc sâu, chiếu tia laser, phẫu thuật thẩm mỹ,… Để điều trị. U máu phẳng ở trẻ em sở hữu thể điều trị bằng thuốc (corticosteroid uống hoặc tiêm, Interferon alfa-12 làm cho u máu teo lại, không phát triển thêm) do y sĩ chuyên khoa chỉ định và theo dõi chặt chẽ.

Ko nên tự ý bôi đắp thuốc, tẩy vết bớt vì dễ gây bỏng da, nhiễm khuẩn. Xung quanh đó, ko cạo lông trên bớt sắc tố vì càng cạo lông mọc càng nhanh và cứng hơn, gây khó chịu.

Các người sở hữu vết bớt trên cơ thể cần sử dụng kem chống nắng có SPF trên 30 khi ra bên cạnh trời để ngăn chặn các biến chứng. Đồng thời, người có bớt cần đi khám chuyên khoa da liễu để được xác định loại bớt và xem xét điều trị trong từng nếu cụ thể.

Nguồn tham khảo: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/vet-bot-tren-co-the-khi-nao-can-chu-y/?link_type=related_posts


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment