Bớt bẩm sinh trên mặt

Spread the love

Bớt bẩm sinh trên mặt là gì?

Bớt bẩm sinh trên mặt là hiện tượng 1 vùng da có màu sắc thất thường so với các vùng da khác trên mặt, được phát hiện ngay sau lúc sinh hay là trong vài tuần đầu đời. Phần đông chúng sẽ không ác tính. 1 số người xuất hiện bớt bẩm sinh trên mặt, một số ở trên lưng, hay tay chân…

Các bớt chàm có thể xuất hiện bất kì vùng nào, ở cả mặt và thân người. Bớt bẩm sinh có đa dạng cái với phổ thông màu sắc, kích thước, hình dáng, đặc điểm thay đổi. Một số vết bớt mờ dần và biến mất hẳn, một số thì lại vĩnh viễn và lan rộng theo thời kì. Số đông vết bớt bẩm sinh là vô hại, nhưng thường một phần nhỏ tiềm ẩn những vấn đề sức khỏe kèm theo. Đa phần mọi người sẽ điều trị xóa chàm bớt vì mục đích thẩm mỹ.

bớt bẩm sinh trên mặt

Nguồn gốc gây ra chàm bớt bẩm sinh

Hiện tại chưa phát hiện bất kì nhân tố, ảnh hưởng làm sinh ra chàm bớt bẩm sinh. Bớt bẩm sinh không phải là do người phụ nữ làm cho hay không khiến điều gì khi đang mang thai.

Bớt bẩm sinh có di truyền hay không?

Phần đông là không, nhưng một vài chiếc bớt có tính chất gia đình (tỷ lệ xuất hiện cao trong gia đình đó). 1 Số bớt gây ra bởi đột biến gene, xuất hiện lúc đang hình thành thai nhi, tỉ dụ như là bớt rượu vang đỏ, và nó cũng không có tính di truyền.

Bớt bẩm sinh trên mặt có xuất hiện khi trẻ đã trưởng thành không?

Bớt bẩm sinh là chỉ hiện trạng của vùng da khác màu được phát hiện trước vài tuần đầu sau sinh. Những tình trạng làm vùng da đổi thay màu sắc, xuất hiện ở sau thời kì ấy không được xem là bớt bẩm sinh

Các loại bớt bẩm sinh hay gặp

• Bớt bẩm sinh mạch máu
Bình thường các mạch máu dưới da sẽ không thể nhận ra được. Lúc có tín hiệu thất thường, quái gở bẩm sinh của huyết mạch, như là huyết mạch của một vùng da bị giãn to, hoặc có quá phổ quát mạch máu cộng 1 vị trí, ta sẽ trông thấy chúng qua da. Các vết bớt này thường có màu hồng, đỏ hay tím.

• Bớt bẩm sinh do nguồn gốc là rối loạn sắc tố
Do có bất thường số lượng tế bào sắc tố làm vùng da chịu tác động sinh ra rộng rãi hạt sắc tố Melanin hơn vùng khác, gây xuất hiện những bớt có màu nâu, đen hoặc xanh xám.

• Bớt cá hồi

Là vết bớt thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Biểu đạt là 1 dát có màu hồng đến đỏ, thường ở vùng mặt. Ngoại trừ vùng cổ, bớt sẽ mờ đi trước 2 tuổi. Điều trị không cần yếu quá do bớt thường tự khỏi. Có thể sử dụng tia laser mạch máu cho các trường hợp vết bớt dai dẳng.

• Bớt rượu vang đỏ (Port Wine Stain)

Bớt rượu vang đỏ có tỷ lệ gặp ở 3 trên 1000 đứa trẻ, là khoảng da có hiện tượng quái gở huyết mạch, ở bất kì vùng nào trên thân thể, khiến cho da màu đỏ, hồng lúc mới sinh, sau đó đổi sậm màu dần lúc trẻ to lên. Vùng da bị ảnh thưởng thường khô, dày lên tạo ra các cục cứng dưới da. Bớt rượu chát đỏ sẽ không mờ đi ví như không được điều trị, có thể đi kèm những vấn đề về sức khỏe của mắt, huyết mạch não.

U máu

1. U máu nhủ nhi

Hay xuất hiện trong vài tuần đến vài tháng đầu sau lúc sinh. Biểu hiển là các mảng đỏ tươi, giới hạn rõ. U máu bẩm sinh thường tự khỏi khi trẻ lớn lên. Ngoài ra sau khi thoái triển có thể không trả lại nền da thường ngày, nhất là các u kích thước lớn có thể tạo sẹo. U máu bẩm sinh có thể điều trị với các thuốc thoa. Phẫu thuật và laser có thể chọn lựa cho những tổn thương không đáp ứng điều trị.

Bớt Ota
Là các mảng gia nâng cao sắc tố màu xanh đen hoặc nâu xám ở một bên, phân bố dọc theo dây tâm thần của mặt (vùng gò má, má, quanh co mắt, trán…). Thường hay xuất hiện khi sinh, gặp ở phía nữ phổ biến hơn nam. Bớt này tốt nhất là nên điều trị laser sắc tố, không hề gây đau, không để lại sẹo.

gần như các vết bớt bẩm sinh vô hại và không đòi hỏi cần điều trị. Ngoài ra, những vết bớt có thể tác động lớn đến mặt thẩm mỹ và tâm lý của bệnh nhân, nhất là lúc nó nằm trên gương mặt. Lúc ấy thì việc điều trị sẽ được thực hiện theo mong muốn bệnh nhân. 1 Số nhỏ những vết bớt còn liên hệ tới những vấn đề y tế khác, chúng ta cần được theo dõi sát với thầy thuốc chuyên khoa Da liễu và chiếc bỏ lúc có chỉ định.

Những bí quyết loại bỏ hiệu quả bớt bẩm sinh?

bớt bẩm sinh trên mặt

• Liệu pháp Lase

Liệu pháp Laser – Ánh sáng: là cách được thực hành bởi thầy thuốc Da liễu, nó có thể cải thiện phần lớn những cái vết bớt, cả bớt sắc tố lẫn bớt huyết mạch, với vật dụng phù hợp và kĩ thuật đúng. Cơ chế hoạt động của liệu pháp là sử dụng laser – ánh sáng với chùm tia năng lượng cao loại bỏ hạt sắc tố da hay phá hủy các huyết quản thất thường. Laser điều trị sớm sẽ mang đến hiệu quả hơn so với điều trị bệnh muộn. Bệnh nhân sẽ cần vài liệu trình trước khi thấy được hiệu quả điều trị. Sau lúc điều trị da có thể ửng đỏ hay bị vật nài nhẹ, thoáng qua.

• Dùng thuốc

một vài chiếc thuốc uống và thuốc theo xoa có thể cải thiện 1 số bớt huyết quản, như beta-blocker giúp thu nhỏ u máu hay corticosteroid có thể làm teo nhỏ một phần huyết mạch bất thường. Các thuốc trên cần phải được dùng đúng liều, theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc.

• Phẫu thuật cắt bỏ cấy ghép da

1 số vết bớt bẩm sinh có thể điều trị thành công bằng phương pháp giải phẫu cắt bỏ. Thủ thuật có thể được thực hành ở phòng khám Da liễu có chuyên môn hay các hạ tầng y tế uy tín. Bớt chàm có thể được cắt bỏ sau 1 hay vài liệu trình tùy kích thước vết bớt. Bên cạnh đó, nguy cơ để lại sẹo xấu là có còn đó.

Các điều cần phải theo dõi khi bản thân hay người thân có bớt bẩm sinh?

Số đông các vết bớt bẩm sinh vô hại và tự mờ dần. Ngoài ra, chúng ta cần thăm khám nhằm biết liệu bớt có liên quan vấn đề sức khỏe. Luôn luôn chú ý theo dõi vết bớt, nhất là khi vết bớt có các thay đổi như nâng cao thêm kích thước, độ nâng lên khỏi mặt da hay bớt chàm trở nên sậm màu hơn. Nếu bớt tăng trưởng quá nhanh, bệnh nhân phải đi khám bác sĩ Da liễu.

Bệnh nhân cũng được khuyến cáo tới bác sĩ thăm khám ngay khi bớt chảy máy, đau, ngứa hay bị nhiễm trùng. Nếu có vết thương ở trên bớt huyết quản, bệnh nhân cần khiến cho sạch vết thương bằng xà phòng và nước, sau đó dùng băng gạc y tế giữ chặt vết thương, giả dụ chảy máu không dừng thì bệnh nhân nên tới gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nguồn: https://medcare.com.vn/tat-ca-nhung-dieu-can-biet-ve-bot-bam-sinh/


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment