Căng da mặt nội soi có tốt không

Spread the love

Tư vấn căng da mặt nội soi có tốt không?

TT – * Tôi được biết Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) có thực hành căng da mặt bằng phương pháp nội soi. Xin hỏi căng da mặt bằng cách thức nội soi được thực hành thế nào? So với cách thức căng da bằng giải phẫu thì có ưu điểm gì? Căng da bằng cách thức nội soi sẽ kéo dài việc trẻ hóa được bao lâu, chi phí khoảng bao nhiêu?

PGS.TS.BS Lê Hành (trưởng khoa giải phẫu thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy):

– Ciải phẫu nội soi chỉ rạch da một con đường nhỏ (không để lại sẹo sau mổ), đủ để đưa ống nội soi và các dụng cụ vào, còn trường mổ ở bên dưới vẫn phải phổ biến và đầy đủ như là mổ kinh điển. Trong phẫu thuật căng da mặt cổ, ngoài việc treo chỉnh các cấu trúc sâu như cân mạc, cơ, cốt mạc… Thì phần da thừa (chắc chắn có) phải được cắt bỏ để khâu căng lại. Vì vậy đa số không thể tránh được sẹo trong số đông trường hợp. Bởi thế phẫu thuật nội soi chỉ áp dụng trong giải phẫu căng da trán thái dương.

Căng da mặt nội soi có tốt không

Trong phẫu thuật này, phần trán và da đầu thừa được bóc tách và dồn ra, giấu ở phía sau đầu để căng vùng trán và thái dương mà không cần cắt bỏ. Giải phẫu kinh điển đòi hỏi một đường rạch da dài trong da đầu từ cực trên tai bên này vòng qua đỉnh đầu sang tai bên kia… Toàn bộ da vùng trán và thái dương cùng với cung mày vùng rễ mũi được tăng lên trên. Đây là phẫu thuật hiệu quả giúp chỉnh sửa tình trạng cung mày sa rẻ, vết chân chim, nếp nhăn vùng trán do lão hóa hay bẩm sinh.

Trong giải phẫu nội soi, đường rạch da chỉ là ba tuyến đường ngắn (một ở giữa và hai con đường 2 bên thái dương, dài khoảng 1,5cm), để đưa ống nội soi và những phương tiện vào bóc tách da ra khỏi xương. Phần da đầu sau lúc bóc tách không cần cắt bỏ. Da đầu, trán được kéo lên trên và nhất quyết bằng bí quyết sử dụng các mối chỉ khâu treo vào cân mạc thái dương sâu và vào các lỗ hay vít được thực hành trên xương sọ. Gần đây sự thành lập của hệ thống phương tiện treo cố định tự tiêu (Endotine Coapt Systerm) giúp hoàn thiện kỹ thuật mổ này.

Giải phẫu căng da trán thái dương có hỗ trợ bởi nội soi cho kết quả tương đương giải phẫu kinh điển. Nếu áp dụng khoa học trên tốt đúng đối tượng thì hiệu quả trẻ hóa ở vùng nửa trên mặt có thể được từ 5-10 tuổi và kết quả có thể kéo dài cũng ngần đấy năm. Giá tiền mỗi ca khoảng 30-40 triệu đồng (tùy hiện trạng lão hóa cụ thể của khuôn mặt và bao gồm cả phí Endotine).

Các kiểu căng da mặt cổ, căng da cổ, căng da giữa mặt thì phẫu thuật nội soi hoàn toàn không nhu yếu vì qua các con phố rạch da rộng, giải phẫu viên có thể kiểm soát toàn bộ các thao tác dưới chiếc nhìn trực tiếp và có thể cắt bỏ phần da thừa để căng lại khuôn mặt hiệu quả và thẩm mỹ.

Nguồn: https://tuoitre.vn/noi-soi-cang-da-mat-tre-duoc-bao-lau-513991.htm


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment