Chất ức chế nám

Spread the love

Chất ức chế nám: Nám là một chứng tăng sắc tố da quá mức do sản sinh melanin ở phần đáy và trung phân bì của da. Nám rất khó giải quyết tận gốc. Vậy hoạt chất nào có thể điều trị nám ưng chuẩn các con phố bôi tại nhà?

Sắc tố melanin được cung ứng bởi hoạt động của phổ biến mẫu enzyme khác nhau như tyrosinase. Các chất ức chế tyrosinase là bí quyết điều trị chủ đạo. Mục đích là để ngăn chặn sự hình thành sắc tố mới bằng bí quyết ức chế sự hình thành của melanin bằng những melanocytes.

Chất ức chế nám

Việc chữa trị nám đòi hỏi thời kì trong khoảng thời gian dài. Trong số những bí quyết điều trị ngoài da, hydroquinone chính là hoạt chất được sử dụng kê toa phổ biến nhất. Ngoài ra, đa dạng hoạt chất trị nám khác cũng được dùng với hiệu quả trị nám đáng kể như retinoids, azelaic acid, kojic acid… Bây giờ, trị liệu phối hợp chính là cách thức điều trị được phổ biến thầy thuốc chọn lựa.

Cách chất ức chế nám hiệu quả

Hydroquinone

Hydroquinone (HQ), còn được gọi là dihydroxybenzen, là một hợp chất hydroxyphenolic có cấu trúc như vậy như tiền thân của melanin. Nó ức chế sự sản sinh melanin bằng phương pháp ức chế enzyme tyrosinase. HQ không chỉ ảnh hưởng đến sự hình thành, melanin hóa và suy thoái của các melanosome mà còn tác động đến cấu trúc màng của những tế bào melanocyte (tế bào sắc tố) và cuối cùng gây hoại tử toàn bộ các melanocyte. HQ là 1 chất có thể bị oxy hóa khi đựng trong những ống hoặc chai lọ khiến biến màu các chế phẩm từ màu trắng sang màu nâu. Sản phẩm đã trải qua sự thay đổi màu sắc này sẽ không còn hiệu quả và cần được chiếc bỏ.

HQ thường được dùng trong điều trị nám ở các nồng độ khác nhau từ 2-5% với tần suất một lần mỗi ngày. Những kết quả của việc điều trị bằng HQ trở thành rõ ràng sau 5-7 tuần và việc điều trị nên được tiếp tục trong chí ít từ ba tháng tới một năm. HQ cũng được ngoài mặt công thức phối hợp với các thành phần khác như các hoạt chất chống nắng, corticoid, retinoid, acid glycolic để mang đến kết quả điều trị rẻ hơn.

Bộ trị nám tăm tiếng Obagi Nu-derm System với 4% Hydroquinone là sản phẩm được các thầy thuốc da liễu dùng để điều trị nám sâu cho bệnh nhân của họ.

Azelaic acid

Azelaic acid là 1 acid dicarboxylic thiên nhiên có khả năng ức chế khó khăn tyrosinase. Acid azelaic ban sơ được tăng trưởng như là một tác nhân điều trị mụn nhưng vì tác động trên tyrosinase, nó cũng đã được sử dụng để điều trị các trạng thái rối mù màu tố da như nám.

Cơ chế hoạt động của nó bao gồm ức chế sự hoạt động của những enzym ty lạp thể cũng như ngăn chặn tổng hợp DNA, từ ấy gây độc trực tiếp lên những tế bào melanocyte. Acid azelaic sử dụng ngoài không gây mất sắc tố trên các làn da có lượng sắc tố bình thường, đặc điểm này có thể là do tác dụng lựa chọn của nó trên các tế bào melanocyte thất thường. Nó có thể được dùng cho các trường hợp nâng cao sắc tố sau viêm trong điều trị mụn.

Azelaic acid thường được kê toa với dạng gel 20% hoặc 15%, bôi hai lần/ ngày trong thời gian từ 3 tới 12 tháng. Nếu như không cải thiện sau 3 tháng, nên thay thế bằng 1 sản phẩm khác. Azelaic acid phối hợp với cream tretinoin 0.05% hoặc 0,1% thường cho hiệu quả thấp hơn

Chất ức chế nám

Kojic Acid

Kojic acid là 1 hợp chất bỗng dưng có căn nguyên từ nấm và thời kỳ lên men gạo. Kojic acid giúp khiến cho sáng da, mẫu bỏ những đốm nâu và tàn nhang bằng bí quyết ngăn chặn hoạt động của tyrosinase. Đồng thời, nó còn có tác dụng làm tăng đáng nói thực bào của bạch cầu đa nhân trung tính và nâng cao sinh tân bào giúp cho việc mẫu bỏ các hắc sắc tố gây nám da phải chăng hơn.

Kojic acid thường được sử dụng với nồng độ 1% – 4%. Qua nghiên cứu, việc yêu cầu thêm kojic acid 2% vào hỗn hợp hydroquinone 2%, glycolic acid 2% sẽ mang lại kết quả điều hỗ trợ hỗ trợ điều trị nám và tàn hương tăng lên đáng đề cập.

Retinoids

Retinoids, ví dụ là tretinoin, được sử dụng phối hợp với HQ làm chất nâng cao độ thẩm thấu, nhưng sau ấy được phát hiện khả năng ức chế melanin riêng. Tretinoin khiến cho đẩy nhanh công đoạn loại bỏ sắc tố chuẩn y giai đoạn tái tạo biểu phân bì và đẩy nhanh quá trình này để làm cho giảm thời kì địa chỉ giữa tế bào sừng và tế bào sinh melanin.
So với hydroquinone thì thời gian tác dụng của đội ngũ retinoids lâu hơn và những bằng cớ lâm sàng cho thấy da sáng lên nhận ra sau khoảng 24 tuần.

Tretinoin cho tác dụng thấp khi sử dụng trơ trọi nhưng hiệu quả cũng tăng lên lúc phối hợp với những thành phần khác như hydroquinone.

Glycolic acid

Glycolic acid thường hài hòa với các chất khác ở nồng độ 5 – 10% trong những sản phẩm làm trắng da. Nó có tác dụng tái cấu trúc biểu so bì và đẩy mạnh thời kỳ tróc da, đặc thù với các tổn thương sắc tố, acid glycolic giúp phân tán sắc tố rất nhanh. Ngoài ra, acid này còn có tác dụng giảm sản sinh melanin bằng phương pháp ức chế enzyme tyrosinase.

Chất ức chế nám

Steriod dạng bôi

Người ta thấy rằng, sử dụng các steroid mạnh chỉ mất khoảng dài có thể gây ra hiện tượng suy giảm sắc tố ở các vùng da thường. Tuy nhiên, cơ chế tác động làm trắng da của các corticosteroid vẫn chưa được làm cho minh bạch.

những tế bào sinh melanin đáp ứng với hầu hết dòng chất trung gian hóa học và tác dụng ức chế của corticosteroid lên sự hình thành những chất trung gian hóa học như prostaglandin và leukotrien giảng giải phần nào cơ chế khiến trắng da của steroid. Những steroid có tác dụng mạnh, có thể dùng trật và cho đáp ứng điều trị rẻ, Bên cạnh đó, cách thức này không được khuyên dùng vì thường gây phổ quát tác dụng không mong muốn.

Mequinol

Mequinol là một ether có nguồn cội từ hydroquinone. Cơ chế hoạt động vẫn chưa rõ ràng, Không những thế, là một cơ chất của tyrosinase nên nó đóng vai trò là 1 chất ức chế khó khăn, giảm thiểu hình thành những tiền chất của melanin. Ở Mỹ, hoạt chất này được sử dụng với nồng độ 2%, phối hợp với tretinoin 0,01% để khiến tăng tính thấm qua da.

Arbutin

Arbutin là dẫn xuất của hydroquinone, có nguyên nhân thực từ vật. Arbutin dùng hiệu quả trong việc điều trị các rối loàn do tăng sắc tố, ít độc trên melanocyte hơn hydroquinone. Tác dụng dịu nhẹ của arbutin là do sự giải phóng có kiểm soát của hydroquinone khi liên kết glycosid bị cắt đứt.

Arbutin còn đó ở hai dạng, alpha và beta. Dạng alpha cho mức độ ổn định cao hơn và có tác dụng ức chế mạnh hơn so với dạng beta. Bác sĩ cho rằng nồng độ Arbutin trong sản phẩm sử dụng ngoài da không nên vượt quá khoảng 2-4%.

Nguồn: https://obagimedical.com.vn/blogs/news/top-cac-chat-tri-nam-hieu-qua-nhat-hien-nay


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment