Có nên bọc răng sứ cho răng hàm sâu hay không?

Spread the love

Chào bác sĩ, tôi đã 65 tuổi rồi và tôi có bị 2 cái răng sâu phía trong hàm khiến cho việc sinh hoạt vô cùng khó khăn, tôi đang muốn sử dụng giải pháp bọc răng sứ cho 2 cái răng sâu này được không? Xin bác sĩ tư vấn giúp ( Đăng Lâm – TPHCM)

Trả lời:

Chào Bác, với vấn đề 65 tuổi có nên bọc răng sứ cho răng hàm sâu hay không, chúng tôi xin trả lời như sau:

Ngày nay, nhiều người 65 tuổi vẫn thực hiện được giải pháp bọc răng sứ an toàn và mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao cũng như đảm bảo sức khỏe trọn vẹn cho người bệnh. Bọc răng sứ là gì? Là một giải pháp thực hiện tạo cùi răng trụ từ các chiếc răng thật của người bệnh đang trong tình trạng bị hư hỏng và lắp một thân răng sứ bên trên để vừa bảo vệ cho chiếc răng thật đó vừa phục hình chiếc răng giống như răng thật ban đầu về hình dáng và màu răng và chức năng ăn uống.

Đối với các trường hợp người cao tuổi khi thục hiện bọc răng sứ cần đáp ứng một số tiêu chuẩn như phần răng không bị vỡ mẻ hơn một nửa, phần chân răng còn tốt, không bị lung lay. Để khi tiến hành bọc sứ sẽ BS sẽ sử dụng một mão sứ bên ngoài chụp lên trên phần răng thật đã bị sâu, nếu như răng thật của bác không còn chắc chắn thì việc mài cùi răng để tiến hành bọc sứ sẽ không khả thi, nguy cơ làm hỏng răng rất cao.

Ngược lại nếu như răng bị sâu nhưng vẫn còn chắc chắn và không bị vỡ gần hết phần chân răng thật thì hoàn toàn có thể bọc răng sứ cho răng sâu. Chính vì thế trong trường hợp này bác cần phải đến trực tiếp các nha khoa uy tín để được các bác sỹ tiến hành thăm khám và đưa ra lựa chọn phù hợp .

Quá trình thực hiện bọc răng sứ sẽ theo các trình tự định và đúng chuẩn quốc tế. Trước khi bọc sứ cho răng sâu của bác, răng hàm sẽ được làm sạch toàn bộ các vết sâu để loại bỏ hoàn toàn các mầm mống gây bệnh cho răng sâu. Đây là thao tác vô cùng quan trọng mà nha sỹ không thể bỏ qua để đảm bảo cho chiếc răng mới hoàn toàn khỏe mạnh và không gặp bất cứ một vấn đề gì sau này.

Trong trường hợp phần chân răng đã lung lay hoặc răng đã bị vỡ mẻ quá mức so với yêu cầu của bọc răng sứ thì quá trình bọc sứ sẽ không có hiệu quả và bắt buộc phải nhổ chiếc răng đấy đi. Chỗ chân răng hàm bị trống nếu như muốn thẩm mỹ và đảm bảo chức năng nhai thì tận tâm nên cấy ghép implant để hạn chế tiêu xương hàm và phục hình tận tâm.


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment