Gạch không nung AAC

Spread the love

Gạch bê tông khí chưng áp (gạch không nung AAC- viết tắt của Autoclaved Aerated Concrete) là 1 loại vật liệu xây dựng không nung được tạo hình bằng phương pháp đổ rót như là đúc bê tông, cắt định hình bằng máy cắt tự động và được dưỡng hộ cưỡng bức trong lò chưng hấp có áp suất cao.

gạch không nung aac

Gạch không nung AAC là 1 trong 2 loại gạch bê tông nhẹ (gạch bê tông khí chưng áp và gạch bê tông bọt), Thành phần cơ bản là: Xi măng, tro bay nhiệt điện, cát mịn, phụ gia tạo bọt hoặc khí, vôi,….

Ưu điểm của gạch không nung AAC

Xem tại: http://hoctrangdiem.org/cong-nghe-gach-khong-nung-sieu-nhe.html

Nhược điểm của gạch không nung AAC

Dòng sản phẩm này có 1 nhược điểm rất lớn đó là cường độ chịu lực (khoảng 45kg/cm2) kém hơn nhiều so với gạch xi măng cốt liệu, phải sử dụng vữa xây chuyên dụng. Theo quyết định 567/TTg-QĐ, gạch nhẹ chiếm tỉ lệ thấp trong tổng số gạch không nung nói chung, khoảng 21% (năm 2015) so với 75% gạch không nung xi măng cốt liệu. Tuy nhiên, với nhiều ưu điểm kể trên thì gạch này ngày càng được khuyến khích dùng rộng rãi. Người tiêu dùng hãy kết hợp giữa gạch bê tông nhẹ và gạch xi măng – cốt liệu sao cho phù hợp với công trình của mình.

1 nhược điểm khác của gạch không nung AAC đó là nó có độ co ngót cao hơn các loại khác và chất lượng sản phẩm phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, việc làm chủ công nghệ sản xuất cũng sẽ gặp nhiều khó khăn và vốn đầu tư tương đối cao.

Sự phát triển của gạch không nung AAC tại Việt Nam

Theo thống kê của Vụ Vật liệu Xây dựng Việt Nam thì hiện nay trên toàn quốc đã có nhiều hơn 22 doanh nghiệp lập dự án đầu tư với tổng công suất thiết kế lên đến 3,8 triệu m3/năm. Trong đó có 9 dự án (tổng công suất 1,5 triệu m3 – tương đương 945 triệu viên QTC/ năm) giá trị đầu tư vào khoảng 650 tỉ đồng đã được đi vào sản xuất, 13 dự án còn lại (tổng công suất 2,3 triệu m3 – tương đương 1,45 tỉ viên QTC/năm) giá trị đầu tư vào khoảng 1.000 tỉ đồng thì đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư và lắp đặt thiết bị dự kiến sẽ đi vào sản xuất năm 2012. Ngoài ra còn 13 dự án đang làm thủ tục đầu tư với tổng công suất hơn 2,3 triệu m3/ năm.

Gạch không nung AAC đã tăng quy mô đột biến trong nhiều năm trở lại đây (nhất là năm 2010, 2011). Tuy nhiên, tình hình sản xuất gạch nhẹ chỉ đạt được 20-30% công suất, chỉ duy nhất 1 công ty đạt gần 50% công suất. Tình hình tiêu thụ gạch nhẹ còn khá hạn chế, đa số chỉ tiêu thụ được 50-60% sản lượng, đơn vị tiêu thụ tốt nhất cũng chỉ được 90-95% sản lượng, 1 số doanh nghiệp thì không tiêu thụ được nên đã ngừng sản xuất.

Bởi vậy, đang có nhiều quan điểm khác nhau về việc có nên hay không việc mở rộng thêm quy mô sản xuất gạch không nung AAC khi những năm gần đây loại gạch này đã phát triển khá “nóng”. Đã có quan điểm cho rằng, nên tạm dừng lại ở quy mô hiện tại, nếu phát triển thêm quá nhiều các nhà máy sản xuất gạch không nung AAC nữa thì e rằng sẽ gặp những rủi ro, và 1 trong các rủi ro lớn nhất mà người ta e ngại chính là vấn đề thiếu đồng bộ và thiếu hiểu biết cặn kẽ công nghệ, thiết bị sẽ dẫn tới những hậu quả hết sức khôn lường. Quan điểm khác thì lại cho rằng, không nên khuyến cáo hạn chế đầu tư sản xuất loại gạch này bởi vì như vậy sẽ làm mất đi sự năng động vốn có của ngành và các nhà đầu tư và các nhà chuyên môn nếu quan tâm hơn để đầu tư vào công nghệ, thiết bị uy tín, chất lượng thì sẽ tránh được nhiều rủi ro.

(Nguồn Vậtliệukhôngnung.vn)


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment