Gạch không nung bằng đất

Spread the love

Trong bối cảnh hiện nay, việc dùng gạch không nung đang là xu thế tất yếu của thế giới.Ở Việt Nam cũng đã sử dụng gạch không nung, nhưng tỷ lệ dùng lại rất thấp, chỉ khoảng chiếm 4 – 5% sản lượng gạch trên toàn quốc.

Lý do là bởi ngoài thói quen dùng gạch nung bằng đất từ lâu nay, thì còn do cả dây chuyền chủ yếu nhập từ ngước ngoài, công nghệ phức tạp nên giá thành gạch rất cao. Gạch không nung đến nay vẫn đang là món hàng xa xỉ.

Gạch không nung bằng đất phát triển mạnh

Tòa nhà này được cho là cao nhất Việt Nam hiện nay, 70 tầng, cũng là tòa nhà đầu tiên ở Việt Nam hoàn toàn được xây bằng gạch không nung. Mô hình này được đánh giá là mở đầu cho xu thế dùng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường trong thời đại biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Gạch không nung bằng đấtKeangnam tower cao 70 tầng, đứng sừng sững tại đường Phạm Hùng (Hà Nội) thoạt nhìn thì không có gì đặc biệt với chiều cao nổi tiếng của nó. Sự khác biệt nằm chính trong từng viên gạch. Đó là 1 vật liệu mới, còn khá xa lạ với nhiều công trình đã và đang xây dựng tại Việt Nam: Gạch không nung.

Khi ựa chọn loại gạch này thì chủ đầu tư đã thẩm định và bị thuyết phục bởi các ưu điểm của nó (như là độ chịu lực, chống thấm, cường độ nén, độ uốn… không khác gì so với gạch nung bình thường). Hơn thế nữa, viên gạch có màu đỏ lại rất đẹp, bề mặt nhẵn và mịn. Nếu không trát thì sẽ tạo ra cảm giác rất mát mắt và gần gũi với tự nhiên.

Theo đại diện của Tổng Hội Xây dựng Việt Nam,thì đến nay nước ta đã tiêu thụ 20 – 22 tỷ viên gạch 1 năm, đến năm 2020 thì lượng gạch cần cho xây dựng ước tính sẽ tăng gấp đôi là 40 tỷ viên.

Để đạt được số lượng gạch này thì cần 1 lượng đất ước tính tầm 600 triệu m3, tương đương  với 30.000 ha đất canh tác. Hay nói cho dễ hiểu, mỗi năm sẽ phải nướng diện tích 1 xã vào lò gạch. Gạch nung lại còn tiêu tốn nhiều năng lượng như than, củi. Những lò gạch sẽ thải vào bầu khí quyển 1 lượng khí độc cực lớn.

Thành công trong chế tạo gạch không nung bằng đất tại Việt Nam

Cty Cổ phần Công nghệ và Thương mại Huệ Quang, tiền thân là Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Chuyển giao Công nghệ Mới trực thuộc Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ Phát triển nông thôn, vừa mới cho ra đời công nghệ sản xuất gạch không nung bằng đất và phế thải chỉ sau 5 năm nghiên cứu.

Gạch không nung bằng đấtViệt Nam đã sản xuất thành công gạch không nung bằng đất bởi công nghệ nội địa.

Đất để sản xuất loại gạch này chỉ chiếm 30 – 50% nguyên liệu. Có thể dùng đa dạng từ các loại đất trên miền núi, đồng bằng, duyên hải hay đất đá sỏi không canh tác nông nghiệp được… và các nguồn phế thải xây dựng, phế thải công nghiệp.

Về nguyên lý để tạo ra loại gạch này, theo ông Mai Công Thi, Chủ tịch HĐQT Công Ty Huệ Quang, giải thích rằng, nhờ vào đặc tính của vật liệu. Đất sét thì có tính âm, kết hợp với vật liệu có nhiều tính dương như là magie, sắt, qua quá trình nén thì sẽ tạo ra 1 chất mới cứng như đá.

Loại gạch này sau khi được tạo hình xong thì sẽ tự đóng rắn, đạt đến các chỉ số về cơ học, cường độ nén, uốn, độ hút nước… mà không cần phải qua nung nóng. Gạch không nung ép xong chỉ cần hong khô trong 7 đến 10 ngày là có thể xuất xưởng.

Trọng lượng của mỗi viên gạch vào khoảng 2,3kg, nếu đục lỗ thì sẽ chỉ còn 1,8 kg so với gạch nung thông thường khác là 2,5kg. Qua thẩm định tại Viện Khoa học Công nghệ và Giao thông vận tải, Viện Vật liệu Xây dựng thì kết quả đạt tiêu chuẩn quy định về cường độ chịu lực, chịu nén tốt, gạch có thể chịu nhiệt tới 950 độ C.

Giá thành của mỗi viên gạch này ước tính sẽ thấp hơn hoặc ngang bằng với gạch nung bình thường do dây chuyền được sản xuất, công nghệ đã được nội địa hóa một cách tối đa.

(Nguồn Ashui.com)


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment