Gạch không nung bê tông cốt liệu

Spread the love

Gạch không nung bê tông cốt liệu (còn được gọi là gạch block/ blốc hoặc gạch bê tông hoặc gạch blốc bê tông) là 1 loại gạch (được tạo ra từ xi măng, mạt đá và 1 số phụ gia khác) mà sau nguyên công định hình thì tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học như cường độ nén, uốn, độ hút nước … mà không cần qua nhiệt độ, không phải dùng nhiệt để nung nóng đỏ viên gạch nhằm tăng độ bền của viên gạch.

Gạch không nung bê tông cốt liệu là gạch nhẹ?

gạch không nung bê tông cốt liệu

Thực tế, gạch nhẹ chỉ là 1 chủng loại trong các loại gạch không nung. Quyết định 567/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 28-4-2010 về “Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020” đã nêu rõ:

Gạch không nung gồm 3 chủng loại trong đó gạch không nung bê tông cốt liệu (hay còn gọi là gạch block, gạch bê tông) chiếm khoảng hơn 70%, gạch nhẹ (bê tông khí chưng áp và bê tông bọt) chiếm khoảng 25% và 5% còn lại là các loại gạch khác.

Độ hút nước của gạch không nung bê tông cốt liệu?

Với thành phần chính là xi măng và đá mạt, lại trải qua quá trình sản xuất với lực rung ép lớn, viên gạch không nung bê tông cốt liệu có độ đông kết cao, bề mặt phẳng, mịn, ít khe hở nên không thấm nhiều nước. Trong khi độ hút nước ở gạch nung là 10 -18% (% theo khối lượng) thì con số này ở gạch không nung bê tông cốt liệu ≤ 12%, đạt tiêu chuẩn do Bộ Xây dựng đề ra. Độ hút ẩm này vừa đủ để vữa kết dính với viên gạch vừa giúp tường bớt bị thấm nước, không ẩm mốc.

Chính vì lý do này nên gạch không nung bê tông cốt liệu đã được sử dụng để xây mọi loại tường từ tường ngăn, tường bao bên ngoài cũng như tường nhà vệ sinh.

Tỷ trọng của gạch không nung bê tông cốt liệu?

Gạch không nung bê tông cốt liệu thường bị chê nặng nhưng thực chất sản phẩm này không nặng như người ta vẫn tưởng. Lấy ví dụ cùng công trình cần sản phẩm có cường độ chịu lực 75kg/cm2, với gạch nung phải sử dụng loại gạch đặc tỷ trọng 1800kg/m3. Với gạch không nung BTCL chỉ cần sử dụng loại kết cấu lỗ rỗng tỷ trọng 1400kg/m3 cường độ có thể đạt trên 80/cm2.

Nhiều người cũng e ngại gạch không nung bê tông cốt liệu quá nặng nên không thể xây nhà cao tầng. Tuy nhiên số tầng cao phụ thuộc vào kết cấu móng. Thực tế đã chứng minh có những công trình cao tầng như Keangnam Hà Nội (70 tầng) chỉ sử dụng gạch không nung bê tông cốt liệu.

Và đặc biệt giá thành của sản phẩm gạch không nung xi măng –cốt liệu rất có ưu thế, hoàn toàn cạnh tranh sòng phẳng với gạch đất nung (mặc dù chính sách hạn chế gạch đất nung chưa hiệu quả tức thời).

Vữa sử dụng cho gạch không nung bê tông cốt liệu

Không giống với gạch nhẹ phải sử dụng vữa chuyên dụng, gạch không nung bê tông cốt liệu khá gần gũi với người xây dựng Việt Nam vì thi công bằng vữa thông thường. Gạch sản xuất bằng khuôn, bề mặt nhẵn, đều nên tiết kiệm được lượng vữa xây trát.

Vữa được cấu thành từ xi măng và cát, trong khi gạch không nung bê tông cốt liệu được sản xuất từ xi măng và đá mạt nên có thể nói 2 nguyên liệu này có tính chất tương đồng nên độ kết dính giữa gạch không nung bê tông cốt liệu và vữa rất cao.

Khả năng tái dùng của gạch không nung bê tông cốt liệu

Cường độ chịu lực của vữa: 30-50kg/cm2
Cường độ chịu lực của gạch không nung bê tông cốt liệu: 100kg/cm2

Cường độ chịu lực của gạch nung: 40-45kg/cm2

Nếu tác động 1 lực vào tường (đập tường) xây bằng gạch không nung bê tông cốt liệu: do cường độ chịu lực của vữa thấp hơn của gạch nên vữa vỡ trước, gạch có thể vẫn giữ nguyên nên hoàn toàn tái dùng lại. Đối với tường xây bằng gạch nung, gạch sẽ vỡ trước vữa nên không thể sử dụng lại được.

Sự đa dạng mẫu mã của gạch không nung bê tông cốt liệu

Ngoài sản phẩm gạch đặc có kích thước như gạch nung truyền thống, các nhà sản xuất gạch không nung bê tông cốt liệu chuyên nghiệp còn cho ra đời nhiều loại gạch rỗng, kích thước lớn, tiết kiệm được chi phí nhân công và thời gian xây dựng cho chủ đầu tư. Nhờ cấu trúc lỗ rỗng loại sản phẩm này có thể hấp thụ âm thanh tốt và trở thành màng ngắn âm hiệu quả.

Thi công hệ thống điện nước trong nhà xây bằng gạch không nung bê tông cốt liệu?

Do độ bền vững của viên gạch không nung bê tông cốt liệu, việc thi công hệ thống điện nước ngầm trong nhà xây bằng gạch không nung bê tông cốt liệu gặp khó khăn hơn so với nhà xây bằng gạch nung. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được khắc phục nhờ sử dụng máy khoan cắt, tốt nhất là khoan cắt theo mạch vữa.

Một số người cũng lo ngại rằng nếu nhà xây bằng gạch không nung bê tông cốt liệu có kết cấu lỗ rỗng việc khoan bắt ốc vít không được an toàn. Tuy nhiên, độ dày thành vách (thành dọc, thàng ngang) của loại sản phẩm này hiện nay gấp 2 – 2,5 lần so với gạch nung tuynel lỗ rỗng nên chủ nhà có thể hoàn toàn yên tâm.

Hơn nữa, gạch không nung bê tông cốt liệu được tạo ra nhờ liên kết từ các mạt đá nhỏ nên khi thi công khoan cắt không sợ hiện tượng bị loang vỡ.

Khả năng cung ứng của các nhà sản xuất gạch không nung bê tông cốt liệu

Nhờ tận dụng được nguồn nguyên liệu đầu vào sẵn có, hiện nay việc sản xuất gạch không nung bê tông cốt liệu đã được phát triển rộng rãi ở khắp các địa phương. Không kể các cơ sở sản xuất công suất nhỏ 3-5 triệu viên/năm, tính đến nay nước ta đã có hơn 30 đơn vị sản xuất với công suất lớn (từ 7 triệu viên/năm trở lên). Mỗi năm Toàn Cầu cung cấp ra thị trường 300.000.000 viên.

Ngoài ra, việc sản xuất gạch không nung bê tông cốt liệu không phụ thuộc vào yếu tố mùa vụ như gạch nung (vào mùa mưa hay mùa gặt, lò gạch thủ công bị hạn chế sản xuất) nên các chủ đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi dùng sản phẩm này mà không sợ bị rơi vào cảnh thiếu hụt gạch trong quá trình thi công công trình.

Gạch block được dùng rộng rãi ở khắp nơi:

– Xây nhà và xây công trình.

– Nơi trọng tải giao thông (lát đường, hè phố, sân bãi, khu vực cầu cảng, nhà kho, sàn và đường đi trong nhà máy, …).

– Những nơi mật độ giao thông cao (đường và vỉa hè, chợ, bãi đỗ xe, nhà ga, bến xe,…)

– Nơi điều kiện đất không tốt, nơi dốc đứng cần bảo vệ (bờ sông, sân golf,…)

– Nơi có những công trình ngầm dưới đất.

– Nơi vỉa hè cần trang trí có thẩm mỹ cao, nơi cần thay đổi bề mặt vỉa hè 1 cách nhanh chóng.

Nhận biết được những lợi ích to lớn cả về chất lượng và giá thành mà gạch không nung bê tông cốt liệu mang lại, rất công trình tiêu biểu như Keangnam, Bệnh viện 354, tòa nhà Lotte…. đã dùng gạch không nung bê tông cốt liệu để thay thế hoàn toàn gạch nung.

(Nguồn Tapdoantoancau.com)


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment