Gạch không nung chống thấm

Spread the love

Thấm nước là 1 trong những “căn bệnh kinh niên” của những công trình xây dựng, đặc biệt là những công trình dân dụng ở Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu loại gạch không nung chống thấm đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Vì sao nên dùng gạch không nung chống thấm?

Do nước ta nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, có nhiệt độ chênh lệch lớn và không khí có chứa độ ẩm cao nên thường xuyên sẽ xảy ra hiện tượng co ngót, giãn nở, phá huỷ bề mặt, và tạo điều kiện cho nước xâm nhập, thẩm thấu vào những hạng mục của công trình như là tầng hầm, tường xây (đặc biệt là tường xây bao ngoài)… Việc bị thấm nước sẽ khiến cho các hạng mục này mắc phải “căn bệnh nhiệt đới” là ẩm mốc bên ngoài cũng như là nứt kết cấu ở bên trong, từ đó sẽ gây mất mỹ quan và làm ảnh hưởng lớn đến tính bền vững của công trình. Chính bởi vậy, nhiệm vụ tăng cường khả năng chống thấm của các công trình, thông qua giải pháp về kiến trúc và vật liệu xây dựng là rất cần thiết và phải được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, cũng bởi do giá thành của những vật liệu chống thấm sẽ khá cao nên hiện nay đang xảy ra tình trạng là: Chỉ khi nào hiện tượng thấm xảy ra rồi thì chủ công trình mới đi tìm nguyên nhân và hướng giải quyết.

Gạch không nung chống thấm

Nói về vấn đề này thì ông Đỗ Khắc Thắng – Giám đốc Công ty cổ phần Kiến trúc Tây Hồ cho biết: “Tổng chi phí của công trình thường bao gồm chi phí xây và chi phí bảo hành, bảo trì. Nếu như công trình được xử lý chống thấm ngay từ khi bắt đầu thi công thì chi phí bảo hành sau này sẽ được giảm đi rất nhiều. Và ngược lại, dù cho vật liệu không chống thấm ngay từ ban đầu sẽ có lợi thế về giá thành rẻ nhưng lại tổn phí cho những công trình bị ngấm nước về sau và sẽ đội lên rất nhiều lần”.

Theo 1 số chuyên gia về xây dựng cho hay, không phải loại vật liệu chống thấm nào cũng có giá thành cao, đơn cử như loại gạch không nung xi măng cốt liệu chống thấm (XMCL).

Ông Đặng Việt Lê – Chủ tịch hội đồng quản trị Gạch Khang Minh chia sẻ rằng: Điều thôi thúc công ty phát triển và sản xuất sản phẩm có khả năng chống thấm là do Khang Minh luôn nhận thức được rằng tốc độ hút nước, khả năng chống thấm nước của sản phẩm sẽ có liên quan trực tiếp đến tính bền vững của công trình xây dựng. Cốt liệu chính của gạch XMCL là đá và xi măng. Đây cũng là loại cốt liệu “bê tông” và hoàn toàn không hề ngấm nước sau khi đông kết. Tuy nhiên, công nghệ sản xuất loại gạch XMCL thông thường có thể để lại các lỗ rỗng thông với nhau bên trong sản phẩm làm cho viên gạch hút nước nhanh. Điều này có thể sẽ gây ra hiện tượng thấm nước (hoặc là thấm nước nhanh) của sản phẩm. Giải pháp chống thấm duy nhất chính là bịt kín các lỗ rỗng thông nhau đó bằng cách như sau: Khi phối trộn vật liệu thì gia tăng hàm lượng xi măng, bột đá hoặc tro bay… để tăng tính liên kết cũng như là tăng độ điền đầy các lỗ rỗng, điền đầy khe hở ở giữa các hạt vật liệu.

Bài toán đặt ra với công ty Khang Minh và các đơn vị sản xuất loại gạch XMCL chống thấm khác là phải dùng cốt liệu sao cho hợp lý để giá thành sản phẩm tăng không quá nhiều mà duy trì được tỷ lệ ngậm nước của sản phẩm phải đạt từ 6 – 9% trọng lượng. Đây là tỷ lệ ngậm nước sẽ giúp cho sản phẩm bám dính vữa xây bền chắc nhất.

Từ khi sản phẩm gạch XMCL có khả năng chống thấm cao xuất hiện trên thị trường thì khách hàng rất có thiện cảm với gạch không nung XMCL (gạch không nung chống thấm) và đã tin tưởng dùng ở nhiều công trình như là Hei Tower, Sail Tower, Beriver, CT2A Xuân Đỉnh, Nhiệt điện Mông Dương I…

(Nguồn Trobay.vn)


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment