Gạch không nung ở An Giang

Spread the love

Ngày 23-1-2014, ỦY BAN NHÂN DÂN tỉnh An Giang đã ban hành kế hoạch “Phát triển sản xuất và dùng vật liệu xây không nung (Vật liệu xây không nung) và lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh; khuyến khích đầu tư sản xuất và dùng Vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng, sản xuất gạch không nung ở An Giang. Tập trung phát triển sản xuất và dùng Vật liệu xây không nung để thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ dùng khoảng 20-30% vào năm 2015, từ 40-50% vào năm 2020. Tiến tới chấm dứt hoàn toàn hoạt động của các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Tình hình sản xuất gạch không nung ở An Giang

Gạch không nung ở An Giang

Từ nay đến năm 2015, đối với các công trình cao tầng (từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn, địa bàn xây dựng) phải dùng 30% Vật liệu xây không nung và sau năm 2015 phải dùng 50% Vật liệu xây không nung loại nhẹ trong tổng số vật liệu xây. Khuyến khích dùng Vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng không phân biệt nguồn vốn, không phân biệt khu vực đô thị, không phân biệt số tầng.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường và chủ trương của Nhà nước, trên địa bàn tỉnh hiện có các đơn vị sản xuất gạch không nung ở An Giang (Gạch không nung) theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng đề ra và phù hợp với chủ trương của Chính phủ là: Công ty Cổ phần Địa ốc An Giang, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây lắp An Giang, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hòa Phúc Nguyên… Gạch được sản xuất theo nhiều kích thước phù hợp, rút ngắn thời gian thi công công trình, hoàn toàn không độc hại, có độ cứng và độ bền rất cao và không bắt lửa.

Gạch không nung được khuyến khích dùng do đáp ứng rất tốt các tiêu chí về kỹ thuật kết cấu môi trường, phương pháp thi công. Loại gạch này dễ dùng, kết dính bằng vữa thông thường. Đặc biệt, tiết kiệm được thời gian và tài chính, đơn giản hóa được 1 số khâu trong quá trình xây dựng. Sản phẩm Gạch không nung ở An Giang đã được tiêu thụ trên thị trường, dùng rộng rãi từ những công trình phụ trợ nhỏ đến các công trình kiến trúc cao tầng, giá thành phù hợp với từng công trình. Với những tính năng ưu việt và chính sách hợp lý, sản phẩm Gạch không nung thời gian qua đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo khách hàng, các nhà đầu tư xây dựng. Sản phẩm đã khẳng định chỗ đứng vững chắc trong các công trình, đang dần trở nên phổ biến hơn và phù hợp với chiến lược phát triển vật liệu xây không nung của Chính phủ và được tổ chức triển khai ở An Giang.

Theo các công ty: Gạch không nung có nhiều ưu điểm vượt trội: Thân thiện với môi trường (không phát ra khí thải, không ảnh hưởng đến tài nguyên đất); dùng nguyên liệu sẵn có tại địa phương (cát, mạt đá, xi măng và 1 số phế phẩm có thể đóng rắn khác). Sản phẩm được hình thành từ công nghệ bán thủ công đến hoàn toàn tự động (tùy theo khả năng tài chính của nhà đầu tư). Hình dáng, kích thước, cường độ chuẩn hơn gạch đất nung, nên Gạch không nung ở An Giang đã dần phổ biến, phù hợp với chiến lược phát triển vật liệu xây dựng không nung của Chính phủ và được tổ chức triển khai tại tỉnh An Giang. Đặc biệt, giúp tiết kiệm, giảm chi phí xây dựng công trình và bảo vệ môi trường.Từ năm 2013 đến nay, đã có 64 dự án đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước dùng Vật liệu xây không nung.

Tuy nhiên, do trọng lượng viên gạch khá nặng (từ 8,5 kg/viên ÷ 18 kg/viên) nên đã ảnh hưởng lớn đến khả năng thao tác của công nhân (gạch đất nung chỉ nặng tối đa 1,2 kg/viên).

Thực hiện mục tiêu giảm giá thành xây dựng, đồng thời giúp công nhân thao tác dễ dàng hơn khi thay đổi thói quen dùng vật liệu truyền thống, tại kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 8 (khóa VIII) diễn ra ngày 7 và 8-7-2014, Giám đốc Sở Xây dựng An Giang Nguyễn Minh Trí cho biết sẽ phối hợp các nhà sản xuất tính toán giảm trọng lượng viên gạch. Đồng thời, giảm cả chi phí đầu tư, giúp công nhân dễ thao tác khi thi công và giảm giá thành công trình.

Để cụ thể hóa, ngày 8-9-2014, Sở Xây dựng đã ban hành văn bản số 1666/SXD-KTXD công bố định mức dự toán xây dựng công trình, công tác xây dựng tường bằng gạch block bê tông rỗng áp dụng cho các loại gạch: 5x10x20cm; 10x19x20cm; 9x19x39cm cho các loại tường thẳng dày 10cm và 20cm. Trong bối cảnh hiện nay, Sở Xây dựng ban hành định mức dự toán này là hoàn toàn phù hợp với công nhân trong thi công, tiết kiệm ngân sách Nhà nước, tiết kiệm chi phí công trình; đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn xây dựng TCVN 6477:2011.

Chỉ bằng việc thay đổi kích thước và trọng lượng viên gạch, gạch 10x19x20cm, nặng ≈ 4,5 kg/viên so với gạch 19x19x39cm nặng ≈ 18 kg/viên đã giúp công nhân thao tác thuận lợi, dẫn đến năng suất lao động cao hơn, cộng với giá thành nguyên-vật liệu ít hơn, đã giúp tổng chi phí thực hiện giảm từ 25,75% đến 15,51% tùy theo hình thức xây tường bao che hay chịu lực. Từ đó có thể khẳng định, đây là 1 trong các giải pháp nhà đầu tư cần tính toán làm giảm giá thành xây dựng công trình.

Trong khi rất nhiều địa phương đang còn loay hoay tìm hướng đi cho việc chuyển đổi vật liệu xây truyền thống, thiết nghĩ việc làm trên của Sở Xây dựng An Giang đã giúp công nhân tiệm cận hơn khi phải thay đổi thói quen dùng vật liệu và trên hết là góp phần vào việc tiết kiệm chi phí đầu tư công trong giai đoạn kinh tế đất nước còn khó khăn.

(Theo Angiang.gov.vn)


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment