Ngày 8 tháng 3 bắt đầu từ năm nào?

Spread the love

Mỗi năm cứ đến ngày 8/3 , phụ nữ trên toàn thế giới lại được cả nhân loại tôn vinh và trân trọng. Hãy cùng tìm hiểu về ngày 8 tháng 3 bắt đầu từ năm nào? cũng như ý nghĩa về ngày ấy nhé!

Khởi đầu với mục đích chính trị, ngày 8-3 được coi là ngày thế giới ghi nhận những thành tựu của chị em trong các lĩnh vực: kinh tế, chính trị và xã hội. Tuy nhiên, nam giới ngày coi ngày này để thể hiện tình cảm với những người phụ nữ xung quanh họ.

Ngày 8 tháng 3 bắt đầu từ năm nào?

Ngược dòng lịch sử, ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn nguy hiểm của họ tại thành phố New York. Cũng tháng 3 nhưng hai năm sau, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

50 năm sau, ngày 8/3/1908, gần 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm, hủy bỏ việc bắt trẻ nhỏ làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố ngày quốc tế phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế Xã hội chủ nghĩa tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ của 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, đã đề nghị chọn ra một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8-3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ.

Ngày 8 tháng 3 bắt đầu từ năm nào?

 

Tất cả những giải thích đó đã trả lời cho câu hỏi ngày 8 tháng 3 bắt đầu từ năm nào?. Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Vậy ngày 8 tháng 3 bắt đầu từ năm nào tại Việt Nam. Ngày 4 tháng 10 năm 1997, chính phủ nước ta đã có quyết định về việc phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ, thực hiện mục tiêu “Hành động vì bình đẳng, phát triển và hòa bình” của hội nghị Bắc Kinh.

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên Hai Bà Trưng đã đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại chủ quyền dân tộc. Thắng lợi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 8 tháng 3 bắt đầu từ năm nào?

Ngày nay cứ đến ngày 8/3 phụ nữ toàn thế giới, trong đó có phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm “Ngày Quốc tế của Phụ nữ” rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp.

Nhân dịp 8/3 sắp đến, bạn cũng có thể dành tặng những người phụ nữ mình yêu quý những món quà thiết yếu mà họ yêu thích như bộ mỹ phẩm cao cấp, hoa hay 1 chiếc túi xách nhé.


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment