Ngày 8 tháng 3 có ý nghĩa gì

Spread the love

Tại sao cứ đến ngày 8 tháng 3 hàng năm, phụ nữ trên toàn thế giới lại được cả thế giới tôn vinh. Ngày 8 tháng 3 có ý nghĩa gì ? Cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 cũng như 1 vài món quà tặng để hiểu hơn về một nửa thế giới nhé.

Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 còn có tên gọi khác là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế chính thức hóa vào năm 1977. Đây là thành quả đấu tranh lâu dài và kiên cường của hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Vào ngày 8 tháng 3 năm 1908, hơn 15.000 phụ nữ diễu hành tại thành phố New York để đòi giảm giờ làm việc, lương cao hơn và hủy bỏ việc nhận trẻ em vào làm việc tại các nhà máy. Mặc dù bị đàn áp, bắt bớ nhưng chị em vẫn đoàn kết, kiên trì đấu tranh, buộc chủ tư sản phải nhượng bộ.

Ðến tháng 2 năm 1909 phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ” để mít tinh, biểu tình đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Trước sự lớn mạnh của phong trào phụ nữ trên thế giới. Năm 1975, Liên Hiệp Quốc đã lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ và kỷ niệm như là ngày vì quyền bình đẳng, sự tiến bộ của phụ nữ thế giới.

Ngày 8 tháng 3 có ý nghĩa gì

Từ đó đến nay, ngày 8/3 đã trở thành ngày hội của phụ nữ trên toàn thế giới, đoàn kết đấu tranh để giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng. Vì thế cứ vào ngày 8/3, phụ nữ lại được cả nhân loại tôn vinh. Ý nghĩa của ngày 8/3 còn để ghi nhớ công lao to lớn của những người phụ nữ trong xã hội.

Họ có vai trò quan trọng và trách nhiệm to lớn vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động sản xuất, đóng góp sức mình vào sự phát triển của đất nước.

Không những thế phụ nữ còn giữ một thiên chức cao cả là làm mẹ, sản sinh và những nhân tố mới và đưa xã hội phát triển.

Ngày 8 tháng 3 có ý nghĩa gì

Tại Việt Nam, ngày 8/3 còn là kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng đầu tiên trong dân tộc đã đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại chủ quyền. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của người phụ nữ Việt Nam, một phần cũng do cội nguồn từ truyền thống độc đáo đó.

Ở nước ta, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm rất trang trọng: thông thường, các đấng nam nhi sẽ nhân dịp này mà bày tỏ lòng cảm ơn cũng như tình yêu với người phụ nữ bằng những món quà tặng 8-3 như bộ trang điểm, hoa, thiệp hay những món đồ trang sức dễ thương.


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment