Nguyên nhân gây bớt bẩm sinh

Spread the love

Bớt sắc tố bẩm sinh gây ảnh hưởng đến tính thẫm mỹ của cơ thể nhất là khi bạn là một cô gái còn trẻ tuổi. Nguyên nhân gây bớt bẩm sinh là gì? Các phương pháp xóa chàm bớt bẩm sinh hiện nay bao gồm các phương pháp nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây bớt bẩm sinh là gì? Các loại bớt bẩm sinh thường gặp

nguyên nhân gây bớt bẩm sinh

Bớt sắc tố da bẩm sinh là một bệnh da liễu hay gặp với các dấu hiệu cơ bản như là những đốm màu có thể nhìn thấy trên da, đa phần là bẩm sinh, sinh trẻ sinh ra đã thấy rõ, nhưng cũng có một số người xuất hiện vết bớt ở tuổi trưởng thành. Nguyên nhân xuất hiện bớt sắc tố da là do sự rối loạn sắc tố da và thường gặp là sự tăng sinh quá mắc của các tế bào sắc tố làm ảnh hưởng đến lớp trung bì của da.

Đa phần các tổn thương do bớt sắc tố đều là lành tính, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của chúng ta. Tuy nhiên, các vết bớt lại gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và làm cho người mắc thiếu tự tin khi giao tiếp. Các vết chàm bớt bẩm sinh được chia thành 2 loại cơ bản sau:

– Vết bớt sắc tố giống như nốt ruồi, các điểm Mông Cổ, vết bớt cafe au lait, thường có màu nâu, nâu sẫm… nguyên nhân sinh ra là do các sắc tố da dư thừa.

– Vết bớt mạch máu đi kèm là các dấu hiệu như vết bớt màu đỏ, màu tím hoặc hồng, nguyên nhân là bởi các mạch máu bất thường tăng lên bên trong và dưới da.

– Ngoài ra, chúng ta cũng có thể phân loại bớt sắc tố theo vị trí xuất hiện hay độ nông sâu của bệnh gồm bớt sắc tố ở lớp thượng bì, hạ bì và bớt sắc tố hỗn hợp.

Điều trị xóa chàm bớt bẩm sinh bằng các cách nào?

nguyên nhân gây bớt bẩm sinh

Như đã nói ở trên, bớt sắc tố da bẩm sinh trên da có thể được điều trị khỏi nếu như bạn phát hiện ra sớm và điều trị đúng phương pháp. Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu thì bớt sắc tố da có thể được khắc phục bằng các cách sau:

Các phương pháp điều trị ngay tại chỗ

– Propranolol để ngăn ngừa tiến triển của các bệnh u mạch máu bằng cách thu nhỏ một khối u đang tăng lên.

– Corticosteroid dùng để ức chế sự sản sinh hắc sắc tố melanin trên da đồng thời cũng làm ức chế sự sản sinh của vết bớt u mạch máu.

– Hydroquinone có tác dụng ức chế sản sinh ra sắc tố melanin thông qua cơ chế ức chế sản sinh mạnh mẽ enzym tyrosinase.

– Pidobenzone gây ức chế mạnh mẽ enzym tyrosinase, đây là hoạt chất khá an toàn khi không gây ra bất cứ tác dụng phụ không mong muốn nào.

– Vỏ hóa chất sẽ giúp cho da của bạn sáng màu hơn. Trong đó các Phenol và trichloroacetic là các acid phổ biến được sử dụng trong điều trị bớt sắc tố da…

Phẫu thuật cắt bỏ bớt sắc tố bẩm sinh

Phuong pháp này áp dụng cho những người bị bớt có liên quan đến nốt ruồi trên da, các vết bớt lớn lồi hẳn lên trên về mặt da và có dấu hiệu phát triển hơn, không thể tự biến mất. Có thể lựa chọn phẫu thuật xâm lấn sửu dụng dao kéo và phẫu thuật xâm lấn tối thiểu không dùng dao kéo. Các bác sĩ chuyên khoa da liễu sẽ chỉ định trường hợp nào cần phẫu thuật, và trực tiếp tiến hành phẫu thuật cắt bỏ để điều trị hiệu quả và an toàn.

Điều trị bằng phương pháp laser

Đây là cách điều trị bớt sắc tố bẩm sinh an toàn và hiệu quả nhất, phù hợp với tất cả mọi người, Một vài công nghệ laser hay được nhắc đến hiện nay gồm: công nghệ Laser xung CO2 xung năng lượng cao, tia Laser Ruby chế độ thường, hay tia Laser Ruby chuyển mạch Q và Chuyển đổi laser alexandriter… Các công nghệ laser trên đều đã được kiểm định bởi các tổ chức y tế uy tín, được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao và ở các cơ sở uy tín.

Bạn có thể điều trị xóa bớt chàm bẩm sinh bằng laser ở bước sóng 1.064 nm và 532 nm với năng lượng rất cao tác động trực tiếp trên vùng da bị mắc. Khi này, các hạt sắc tố melanin có trong tế bào sắc tố sẽ bị phá vỡ thành các mảnh rất nhỏ và đào thải ra ngoài theo cơ chế lọc tự nhiên. Ngoài khả năng điều trị dứt điểm bớt sắc tố bẩm sinh, phương pháp này còn có ưu điểm đó là không để lại sẹo sau điều trị, không gây đau đớn và không cần nghĩ dưỡng…

Nếu bạn đang quan tâm về các giải pháp thẩm mỹ nội khoa và muốn điều trị chứng bớt sắc tố da bẩm sinh an toàn hãy đến các cơ sở chuyên khao da liễu thăm khám để bác sĩ tư vấn cho bạn phương pháp phù hợp, giúp bạn nhanh chóng lấy lại làn da hồng hào sáng mịn nhé.

Nguồn tham khảo: https://drthaiha.vn/bot-sac-to-da-la-gi-nguyen-nhan-gay-benh-thuong-gap-nhat/


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment