Những hàm răng sứ đẹp – Tiêu chí đánh giá hàm răng thẩm mỹ

Spread the love

Hàm răng đều đẹp chắc khỏe sẽ làm cho khuôn mặt trở nên cuốn hút người đối diện hơn, gợi cảm hơn. Đặc biệt, hàm răng đẹp sẽ là yếu tố quyết định nên một nụ cười đẹp và với một nụ cười đẹp, bạn đang có một sức mạnh lớn để tạo ấn tượng với bất kỳ ai. Vậy những hàm răng sứ đẹp là như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

 

1. Đầu tiên là cung răng đẹp

Nếu nhìn theo mặt phẳng nằm ngang thì các răng được sắp xếp theo 1 thứ tự nhất định nằm cạnh nhau theo một đường cong được gọi là cung răng. Đường cung răng là đường cong đi qua rìa cắn răng cửa, đỉnh răng nanh và đỉnh núm ngoài răng hàm lớn và răng hàm nhỏ. Như vậy có 2 cung răng, một cung răng hàm trên và một cung răng hàm dưới.

 

Phân biệt cung răng đẹp không phải người nào cũng giống nhau. Cung răng đẹp phải tùy vào từng kiểu khuôn miệng (miệng rộng hay hẹp), đường nướu như thế nào, môi, cung hàm…Vì thế, khi làm thẩm mỹ răng, Bác sĩ phải tính đến các yếu tố khuông miệng, môi, nướu…để lựa chọn phương pháp đường cung răng.

2. Hình thể răng đẹp

Hình thể răng là gồm các yếu tố: chiều rộng, chiều cao, đường viền răng, độ uốn cong của bề mặt răng… Hình thể răng muốn đẹp phải tuân theo các quy định về thẩm mỹ nha khoa.

Ví dụ: Kích thước giữa chiều cao/chiều rộng của mỗi răng từ 0,7 – 0,85 tùy kiểu khuôn mặt, khuôn miệng.

 

3. Hài hòa kích thước giữa các răng, đặc biệt là răng cửa

Ngoài ra, kích thước giữa các răng phải hài hòa, răng cửa đương nhiên có kích thước lớn hơn và dài hơn các răng cửa bên, răng nanh…Theo tiêu chuẩn thẩm mỹ nha khoa hiện đại thì: kích thước răng cửa/răng cửa bên/răng nanh/răng dao động từ 62% – 80% tùy thuộc vào khuôn miệng rộng hay hẹp.

Tỷ lệ răng cửa trước: 2 răng cửa chính hàm bên trên cần phải có tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng đạt trong khoảng 75% – 80%, lý tưởng nhất là 77%.

4. Răng phải đều một cách thẩm mỹ

Răng đều không có nghĩa là đều tăm tắp mà là đều một cách có thẩm mỹ. Có những người răng họ không đều tăm tắp nhưng răng họ vẫn đẹp, nụ cười vẫn rất cuốn hút. Nhưng nếu răng xô lệch nhiều thì chắc chắn là không thể đẹp.

5. Màu răng phải trắng sáng, có độ trong và độ bóng để nét đẹp là vừa ấn tượng vừa tự nhiên tinh tế

Màu răng được coi là đẹp khi đủ 3 yếu tố: trắng sáng, trong tự nhiên, có độ bóng và đều màu.

Nếu răng trắng nhưng không sáng thì không tạo được độ sáng cho hàm răng và sự thu hút cho nụ cười, nếu răng trắng sáng nhưng lại thiếu độ trong tự nhiên (hay nói cách khác trắng nhưng đục màu) thì sẽ thiếu sự tinh tế, vẻ đẹp mang tính giả tạo.

6. Đường nướu đều, không lộ nướu hoặc lộ ít

Các rìa nướu phải cân xứng với nhau qua đường giữa, khi cười không được lộ nướu hoặc là lộ rất ít đó là yếu tố quan trọng giúp hàm răng đẹp và nụ cười cũng gợi cảm.

7. Yếu tố cuối cùng: hàm răng chỉ đẹp khi nó hài hòa với các yếu tố thẩm mỹ khuôn mặt

 

Hàm răng chuẩn đẹp khi có sự hài hòa về mặt thẩm mỹ với các cấu trúc khác trên khuôn mặt như: khuôn miệng, màu và độ dày của môi, khuôn mặt, màu da…Sự hài hòa không chỉ làm cho hàm răng đẹp mà nó mang đến nụ cười đẹp và tăng nét thẩm mỹ của tổng thể khuôn mặt. Đây cũng là lý do, khi làm thẩm mỹ răng sứ bác sĩ giỏi luôn ghi nhận các yếu tố trên khuôn mặt rồi từ đó mới có phương án về: cung răng, hình thể, góc cạnh và màu sắc của răng… như thế nào là thẩm mỹ nhất.


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment