Răng sâu bọc sứ bị đau là do đâu – Góc hỏi đáp

Spread the love

BẠN HỎI NHA KHOA TRẢ LỜI

Câu hỏi: Xin chào nha khoa! Cháu mới làm răng sứ kim loại titan, cháu bọc 1 chiếc răng hàm vì bị sâu răng và sau quá trình chữa trị sâu cùng với điều trị tủy thì cháu bọc sứ để duy trì chiếc răng. Nhưng không hiểu vì sao răng sâu bọc sứ bị đau. Bác sĩ cho cháu hỏi bọc răng sứ bị đau hàm là vì đâu và cách khắc phục như thế nào ạ. Cháu xin cám ơn ạ. ( Kim Phụng TP.HCM )

Nha khoa trả lời

Xin chào Kim Phung! Đầu tiên xin đại diện nha khhoa cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc của mình về cho nha khoa chúng tôi. Về vấn đề mà bạn đang quan tâm thì trung tâm nha khoa chúng tôi có câu trả lời như sau :

Răng sâu bọc sứ bị đau là vì đâu ?

Bạn Kim Phụng thân mến ! Bọc răng sứ là thủ thật bọc chụp mão răng sứ lên trên cùi răng thật với điều kiện, cùi răng thật đã được mài nhỏ và đúng theo tỷ lệ đã đo đạc từ trước. Việc mài cùi răng là một trong những thao tác xâm lấn vào cấu trúc răng trong quá trình chữa trị, nó có thể sẽ gây ra những cảm giác đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân. Nhiều khi nó sẽ khiến cho bệnh nhân cảm giác khó chịu mỗi khi ăn uống và vấn đề đau nặng hay nhẹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị sẽ được bác sĩ sử dụng các kỹ thuật nha khoa kết hợp với thuốc gây tê nhằm giảm đau cho bệnh nhân.

Mặc dù được bác sĩ tỉ mẩn và cẩn thận trong quá trình điều trị nhưng sau khi phục hình cũng sẽ có trường hợp bệnh nhân bị đau hàm răng. Và nguyên nhân chủ yếu của tình trạng răng miệng này rất khó nắm bắt và chỉ xác định được chính xác khi bệnh nhân tới nha khoa để nha sĩ kiểm tra.

Yếu tố đầu tiên khiến hàm bị đau có lẽ là thân răng sứ, thân răng sứ khi lắp cố định lên cùi răng sẽ tạo lực nhất định và tạo sức nặng đè lên thân răng thật đồng thời lại phải nằm gọn trong viền nướu. Sau đó nó phải thực hiện chức năng ăn nhai nó sẽ tạo lực tác động lên răng và hàm khiến cho bạn cảm thấy đau nhức.

Hơn nữa với răng sứ titan hoặc răng sứ kim loại sẽ có trọng lượng hơn cao hơn các loại răng sứ toàn sứ. Sức nặng này đè lên trên hàm cộng với sự nhạy cảm của nướu và mô mềm lại càng gây ra những cơn đau nhức.

Ngoài hai tác nhân trên thì cũng không thể loại trừ nguyên nhân gây đau nhức hàm do bệnh lý về răng miệng. Có thể trong quá trình điều trị bác sĩ không điều trị hết bệnh lý răng miệng, cũng có thể sau khi bọc sứ bạn không giữ vệ sinh răng miệng tốt làm cho bệnh lý răng miệng xuất hiện.

 

Để chuẩn xác hơn trong khâu xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng đau hàm sau bọc răng sứ bạn nên đến nha khoa chúng tôi sớm để được bác sĩ kiểm tra và có cách khắc phục.


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment