Răng sứ bị mẻ có trám được không – Hỏi đáp nha khoa

Spread the love

Câu hỏi: ” Chào Nha khoa, tôi đã bọc răng sứ được 4 năm và ăn nhai rất tốt. Tuần trước do bất cẩn nên tôi dùng răng mở nắp chai bia làm nó bị bể một miếng bên hông, Nha khoa cho tôi hỏi răng sứ bị mẻ có trám được không? Hay phải làm cách nào để điều trị được? Chi phí là bao nhiêu? Cám ơn nha khoa. ” – Thành Luân, Quận 7

 

NHA KHOA TRẢ LỜI:

Chào bạn Thanh Luân, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi thắc mắc của mình về hòm thư của nha khoa chúng tôi, với trường hợp dùng răng cắn vật quá cứng của bạn làm răng sứ bị bể chúng tôi xin được thông tin như sau:

Bọc răng sứ là một phương kĩ thuật hình thẩm mỹ, giúp bảo vệ duy trì tuổi thọ của chân răng thật. Răng sứ được chế tạo bằng công nghệ CAD/CAM tiên tiến có độ cứng chắc gấp nhiều lần răng thật. Tuy nhiên, nếu bạn không có thói quen chăm sóc và bảo vệ răng đúng cách, răng sứ sẽ rất dễ bị tổn thương.

I. Răng sứ bị bể có trám được không?

Với răng thật bị mẻ, vỡ thì chỉ cần trám lại bằng vật liệu trám răng Composite có dạng dẻo, có có thể điều chỉnh trùng với màu răng giúp khôi phục lại phần men răng bị mất do va đập.

Với trường hợp răng sứ bị mẻ thì không thể dùng kĩ thuật trám lại được như với răng thật. Nguyên nhân chính là do các chất liệu trám dùng cho răng thật không tạo được kết nối bền vững với bề mặt sứ. Hơn nữa, răng sứ được chế tạo từ sứ nguyên khối rắn chắc, nên khi răng đã được tạo hình thì không thể trám răng sứ bằng cách dùng sứ khác để đắp thêm vào được.

Do đó, bạn bắt buộc phải gỡ răng sứ đã mẻ ra để làm lại răng mới từ phôi sứ khác. Mặc dù tốn kém nhưng đó là phương án duy nhất có thể phục hình răng sứ bị bể. Trong case mức độ mẻ rất nhẹ, không quá ảnh hưởng nhiều đến vấn đề thẩm mỹ thì bạn có thể tiếp tục sử dụng răng thêm ít năm nữa, nếu thấy răng yếu có thể phục hình lại sau.

Gía thành điều trị răng sứ bị bể bằng phương pháp thay răng sứ mới sẽ phụ thuộc vào số lượng răng sứ cần thay và loại răng sứ mà bạn chọn. Dưới đây là bảng giá răng sứ bạn có thể tham khảo:

LOẠI RĂNG SỨCHI PHÍGHI CHÚ
Răng sứ kim loại ceramco III1.000.000 VNĐ/RăngBH 3 Năm
Răng sứ Titan2.000.000 VNĐ/RăngBH 5 Năm
Răng sứ Emax(Toàn sứ)4.000.000 VNĐ/RăngBH 5 Năm
Răng sứ Zirconia – Cercon/HT6.000.000 VNĐ/RăngBH 10 Năm
Mặt dán sứ (Laminate sứ)5.000.000 VNĐ/RăngBH 10 Năm
Răng sứ cao cấp HI-Zirconia7.000.000 VNĐ/RăngBH 20 Năm

** Những nguyên nhân gây mẻ, bể răng sứ bạn cần chú ý:

Răng sứ được Cấu tạo gồm 2 phần cơ bản: Lớp khung sườn bên trong và lớp sứ bảo bọc bên ngoài. Lớp sứ này là một lớp sứ nén được tạo trong môi trường chân không dưới nhiệt độ cao và áp suất lớn. Trong quá trình sử dụng, những nguyên nhân sau đây sẽ có thể gây tổn thương lớp sứ này:

– Thức ăn quá cứng.

– Dùng răng cắn trực tiếp các vật cứng.

– Tật nghiến răng khi ngủ.

– Tai nạn ngoài ý muốn.

Chính vì vậy, các bạn cần chú ý tránh nhai cắn trực tiếp vào các vật cứng và có chế độ chăm sóc răng miệng khoa học nhằm kéo dài thời gian sử dụng răng sứ.

II. Phương pháp chăm sóc kéo dài tuổi thọ răng sứ

– Chọn loại thực phẩm: Các loại thực phẩm có thể chứa chất gây đổi màu răng (dù là răng thật hay răng sứ) hoặc có tính axit vừa làm răng xỉn màu, vừa làm mòn răng sứ. Răng càng nhanh mòn thì tốc độ xỉn màu diễn ra càng nhanh. Một số loại thực phẩm nên tránh như cafe, thuốc lá, rượu bia, nước sốt có màu, chanh,…

– Chú ý cách ăn uống: Không nên nhai đồ quá cứng như nhai đá, khui nắp chai bằng răng để tránh nguy cơ nứt, bể bề mặt răng.

– Vệ sinh răng miệng đúng cách: Chải răng, lấy cao răng và chăm sóc răng miệng là cách khả dụng nhất loại bỏ hết các mảng bám thức ăn và môi trường vi khuẩn làm hỏng răng sứ. Công đoạn này được thực hiện đúng và đủ sẽ hỗ trợ rất đắc lực cho bạn trong việc kéo dài tuổi thọ của răng sứ.

Răng sứ bị bể có trám được không?” thì câu trả lời là không thể! Giải pháp duy nhất là thay thế răng sứ này bằng mão răng sứ mới chắc chắn hơn đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ. Bên cạnh đó, nên có chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng cẩn thận giúp kéo dài thời gian sử dụng.


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment