Răng sứ hết hạn – Nghe tư vấn của chuyên gia đầu ngành

Spread the love

CHUYÊN MỤC HỎI ĐI ĐÁP LUÔN

Câu hỏi: Chào Bs Nha khoa! Bs trả lời giúp em răng sứ sử dụng được bao lâu là tối đa ạ? răng sứ hết hạn không ạ? Em đang thắc mắc về thời gian sử dụng các loại răng sứ để tìm ra loại răng bền nhất, như vậy thì em có thể tiết kiệm được tiền vì sau này không phải làm lại răng thưa Bs! (Minh Trang – Huế).

NHA KHOA TRẢ LỜI

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Minh trang đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc của bạn với chúng tôi. Về câu hỏi: “ răng sứ hết hạn không? Chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng sứ được sử dụng như 1 “áo giáp” hoàn hảo dành cho răng, giúp răng khắc phục được các khiếm khuyết về hình dáng cũng như hỗ trợ hiệu quả việc điều trị bệnh lý. Mặc dù biết rõ hiệu quả mà răng sứ mang lại nhưng vẫn còn rất nhiều khách hàng thắc mắc về thời gian tồn tại của răng sứ.

Răng sứ sử dụng được bao lâu thì hết hạn, phải làm lại?

Trung bình, thời gian sử dụng răng sứ từ 7- 20 năm thì hết hạn, lúc này bạn bắt buộc phải làm lại răng sứ vì nếu không làm hình dáng của răng sẽ không được hoàn thiện mà chỉ còn mình phần cùi răng. Nhìn chung khoảng thời gian này cũng khá lâu, đủ để bệnh nhân ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Mặc dù thời gian sử dụng trung bình có thể đạt từ 7 – 20 nhưng cụ thể như thế nào còn tùy thuộc vào một số yếu tố sau:

∗ Răng sứ sử dụng được bao lâu tùy thuộc vào loại răng:

Răng sứ dùng được bao lâu phụ thuộc và loại răng sứ

Nhắc đến ca dòng răng sứ là nhắc đến chất liệu cấu tạo nên răng, nếu sử dụng răng sứ kim loại (có phần sườn làm bằng hợp kim, kim loại) thì có thể dùng được khoảng 5 – 10 năm. Dòng răng sứ này có tính chất kim loại nên có thể gây ra phản ứng oxy hóa trong mt miệng, gây kích ứng, đen viền nướu nên độ bền không được lâu dài.

Với răng toàn sứ, chất liệu cấu tạo hoàn toàn bằng sứ nguyên chất thì răng sứ xài được 15 – 20 năm, thậm chí còn có thể lâu hơn nữa. Dòng răng này sở dĩ sử dụng được lâu là do chúng lành tính với cơ thể, không gây kích ứng, không đen viền nướu…

∗ Răng sứ sử dụng được bao lâu phụ thuộc vào cách chăm sóc răng:

Không phải chỉ cần làm răng sứ xong là răng sẽ tự động bền chắc đến muôn đời, bạn cần chăm sóc tốt, vệ sinh răng miệng đảm bảo thì vi khuẩn ít, các bệnh răng miệng được hạn chế, răng sứ không bị hở hay cấn cộm thì sẽ sử dụng được lâu hơn. Ngược lại, chăm sóc răng không cẩn thận, các bệnh răng miệng sẽ phát sinh làm giảm hạn sử dụng của răng sứ.

∗ Răng sứ dùng được bao lâu bị chi phối bởi công nghệ làm răng:

 

Công nghệ càng hiện đại thì việc chế tạo răng sứ càng chính xác, chính vì vậy số người làm răng sứ tại Nha Khoa ngày càng tăng cao trong những năm gần đây đó là bởi đây là 1 trong số ít những nha khoa có labo riêng để chế tạo răng sứ, ứng dụng thiết bị 3D CAD/CAM vào việc thiết kế răng cả về màu sắc, kích cỡ, các gờ rãnh của răng, đảm bảo độ chính xác cao nhất đến từng milimet.


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment