răng sứ mỹ sử dụng được bao lâu, khi nào thì cần bọc lại

Spread the love

Răng sứ mỹ hay còn được gọi là răng sứ kim loại được rất nhiều khách hàng lựa chọn vì có giá thành rẻ mà độ chịu lực cao và để tìm lại vẻ đẹp cho hàm răng và nụ cười, nhưng vẻ đẹp ấy giữ được trong bao lâu? Hay nói cách khác là răng sứ mỹ sử dụng được bao lâu?

Răng sứ mỹ ( Răng sứ kim loại) và răng toàn sứ loại nào có bền không?

Răng sứ được sử dụng hiện nay chia làm 2 loại chính là răng sứ kim loại và răng toàn sứ (răng sứ không kim loại), ở mỗi loại có thành phần cấu tạo khác nhau về chất liệu, do đó, có những ưu điểm và tuổi thọ khác nhau:

Răng sứ kim loại

Là loại răng sứ có phần khung sườn được chế tác từ kim loại hoặc hợp kim. Do phần khung sườn bằng kim loại mà răng sứ kim loại có khả năng chịu được lực ăn nhai khá tốt. Tuy nhiên, chính điều này lại trở thành nhược điểm của dòng răng sứ kim loại này.

Tính chất vật lý của kim loại là dễ bị oxy hóa bởi axit có trong môi trường miệng, sau một thời gian làm răng, dưới tác động của các loại thực phẩm hằng ngày và nước bọt trong khoang miệng sẽ khiến răng bị oxy hóa, làm đen phần tiếp xúc giữa răng sứ kim loại và nướu. tuổi thọ của răng sứ kim loại dưới 10 năm, khoảng đến năm thứ 5 hoặc 6, những người làm răng sứ kim loại sẽ thấy được sự thay đổi này, về lâu dài răng dễ bị bong chóc và sứt mẻ.

Răng toàn sứ

Răng sứ không kim loại có cấu tạo 100%  sứ nguyên chất. Răng này có khả năng chịu được lực ăn nhai tốt, có màu sắc trắng trong như răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Hơn hết ưu điểm của dòng răng sứ này so với răng sứ kim loại là có thời gian sử dụng trên dưới 15 năm, lại không gây đen viền nướu. Đây được xem là dòng răng sứ có tuổi thọ lâu dài nhất. Nếu bạn tuân theo chỉ dẫn của các bác sĩ trong việc chăm sóc và bảo dưỡng răng định kỳ có thể còn tồn tại lâu hơn.

Răng sứ có tuổi thọ bao lâu tùy vào tình trạng răng miệng

  • Trường hợp 1: Răng không phải chữa tủy, còn nguyên vẹn, cứng chắc, sau khi tiến hành bọc răng sứ thì có độ bền sử dụng như răng thật.
  • Trường hợp 2:  Đối với răng bị chấn thương gây vỡ/sâu lớn, mô răng còn lại ít thì tuổi thọ của cùi răng thật cũng giảm. Từ đây, nếu làm răng sứ để giữ vẻ thẩm mỹ cho hàm răng thì tuổi thọ răng sứ cũng không lâu, bởi cùi răng yếu thì răng sứ cũng sẽ yếu.

Răng sứ xài được bao lâu tùy thuộc vào tay nghề và công nghệ được áp dụng

Việc ứng dụng công nghệ CAD/CAM tiên tiến trong chế tạo mão răng sứ giúp cho độ vừa sát khít của răng, tạo cảm giác thoải mái không cộm cho người làm răng; mà còn đảm bảo cho việc ăn nhai tốt như răng thật, về lâu dài không bị lung lay.

Độ thẩm mỹ của răng cũng không còn là mối bận tâm khi sử dụng răng sứ được làm từ công nghệ CAD/CAM. Bởi nó có khả năng phân tích các dữ liệu của răng thật về màu sắc từ đó phân tích, so sánh và lựa chọn ra màu răng sứ thích hợp nhất với hàm răng thật của từng người.

Đừng quên, sau khi thực hiện phục hình răng sứ việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách và thói quen ăn hằng ngày cũng giúp ích cho việc giữ răng luôn bền chắc, sáng đẹp . Và giữ thói quen đến thăm khám và lấy cao răng định kỳ 6 tháng/1 lần để ngăn chặn vi khuẩn tích tụ trên răng.


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment