Sản xuất gạch không nung từ đất đồi

Spread the love

Hiện tại, công nghiệp sản xuất vật liệu xây của Việt Nam chủ yếu là gạch đất sét nung. Quá trình sản xuất đã gây nhiều vấn đề bất lợi như: ô nhiễm môi trường do khí thải từ việc nung đốt, hao tốn năng lượng, mất dần đất nông nghiệp…

Đứng trước tình trạng này, chính phủ và những bộ ngành có liên quan đã thực hiện nhiều chỉ thị, chủ trương và chính sách ưu tiên, khuyến khích sản xuất gạch không nung nhằm hạn chế tối đa việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm đất nông nghiệp.

sản xuất gạch không nung từ đất đồiSản phẩm gạch không nung đất đồi sản xuất theo công nghệ đùn kết hợp chân không.

Công nghệ Đất Hóa Đá sản xuất gạch không nung từ đất sét tạp dựa trên thiết bị sản xuất gạch tuynel truyền thống là 1 giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp hiện nay. Đây là công nghệ polymer vô cơ từ khoáng sét hay công nghệ Geopolymer được phát triển từ Pháp, Mỹ và các nước tiên tiến khác. Nguyên tắc cơ bản của công nghệ Đất Hóa Đá là biến khoáng sét thành xi măng kết dính nhưng không qua công đoạn nung đốt.

Đây là sản phẩm công nghệ đã được hoàn thiện của đơn vị sau nhiều năm nghiên cứu và ứng dụng triển khai trên khắp đất nước.

Tính tiên tiến và thích hợp của công nghệ sản xuất gạch không nung từ đất đồi

Công nghệ Đất Hóa Đá đã tập hợp được những ưu điểm nổi trội sau:

Ưu điểm 1. Quy trình đơn giản, sản xuất không va chạm môi trường,
Ưu điểm 2. Nguồn nguyên vật liệu dồi dào, sẵn có ở địa phương như đất sét tạp, cát pha sét, sét đồi,….
Ưu điểm 3. Giá thành rẻ, tiết kiệm công, năng lượng và thời gian,
Ưu điểm 4. Sản xuất gạch không nung dựa trên thiết bị hiện có của công nghệ sản xuất gạch tuynel nên không cần đầu tư thiết bị, và có thể sản xuất song song 2 sản phẩm vừa gạch nung và không nung trên cùng 1 dây chuyền.

Ngoài ra Công nghệ sản xuất gạch không nung bằng phương pháp đùn ép, kết hợp hút chân không, thay thế cho những công nghệ nung truyền thống có những điểm ưu việt như sau:

Ưu điểm 1: Vì quy trình sản xuất không qua công đoạn nung nên hạn chế tối đa khí thải CO2 , CO, SO2, HF gây ô nhiểm môi trường. Theo cách nung truyền thống, 1 lò gạch với công suất 15 triệu viên gạch nung trên năm tốn hết 3 triệu tấn than tương ứng với khối lượng khí CO2 thải vào khí quyển là 11 triệu tấn/ năm.

Ưu điểm 2: Giá thành sản phẩm sản xuất theo công nghệ này so với công nghệ nung truyền thống có thể thấp hơn 10 – 20%.

sản xuất gạch không nung từ đất đồiTận dụng máy đùn gạch tuynel truyền thống để làm gạch không nung theo phương pháp đùn ép kết hợp chân không – công nghệ đất hóa đá.

Ưu điểm 3: Về chất lượng, sản phẩm gạch không nung tương đương với những sản phẩm gạch truyền thống về những tiêu chuẩn kỹ thuật và cơ lý.

Ưu điểm 4: Quy trình và thiết bị sản xuất không đòi hỏi cao. Có thể dùng những thiết bị truyền thống, điều này rất tiện lợi cho những doanh nghiệp chuyển đổi và cải tiến công nghệ. Chi phí đầu tư thấp.

Ưu điểm 5: Nguyên liệu thô đầu vào không kén chọn có thể là những loại đất tạp, đất đồi, đất laterit, phế thải công nghiệp khai khoáng như bụi đá, phế thải XD như bê tông, gạch vỡ, có trên địa bàn tỉnh với trữ lượng phong phú. Khác với công nghệ nung truyền thống là không kén chọn nguyên liệu. Phụ gia trong nước nên chủ động nguồn nguyên liệu.

Ưu điểm 6: Hạn chế tối đa chi phí chuyển đổi hoặc di dời đối với những cơ sở sản xuất gạch nung truyền thống có trên địa bàn tỉnh. Thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì chi phí đầu tư ban đầu nhỏ.

Ưu điểm 7: Nếu so sánh với công nghệ sản xuất gạch không nung thì công nghệ này có nhiều ưu điểm hơn như năng xuất cao, nguyên liệu không cần xử lí phơi khô, nghiền mịn,…

Quy trình sản xuất gạch không nung từ đấy đồi

sản xuất gạch không nung từ đất đồiSơ đồ quy trình sản xuất gạch không nung đất hóa đá theo phương pháp đùn kết hợp chân không.

Hiệu quả kinh tế của việc sản xuất gạch không nung từ đất đồi

Tính toán chi phí sản xuất 15tr viên gạch/năm quy cách: 180 x 80 x 80 mm gạch 4 lỗ, mác 50 – 75 kg/cm2, phù hợp theo tiêu chuẩn hiện có của Việt Nam.

Tổng khối lượng viên gạch: 1,2 kg trong đó bao gồm:

– Đất tạp: 51đ/viên

– Phụ gia các loại: 216đ/viên

– Công: 48đ/viên

– Phơi/ Sấy: 18đ/viên

– Điện: 10đ/viên

– Khấu hao + mặt bằng: 10đ/viên

Tổng giá thành 1 viên là: 358 đồng/viên

Như vậy với công suất 15 triệu viên/năm thì chi phí 15 tr x 358 đ = 5,370 tỷ đồng. Nếu tính thêm 10% thuế và 20% lời thì giá thành viên gạch xuất xưởng sẽ là: 511,428 đồng/viên. Tương ứng với 7,671 tỷ đồng là doanh thu trong 1 năm. Trong đó lãi là: 1, 534 tỷ đồng/ năm.

So sánh đặc điểm sản xuất và cơ lý của gạch không nung với gạch nung chúng ta thấy rõ ràng gạch không nung có nhiều ưu việt hơn.

Ưu điểm 1: Chất lượng tương đương gạch nung truyền thống cùng loại.

Ưu điểm 2: Nguyên liệu đầu vào vô tận và dùng được tất cả các loại vật chất cứng như: các loại đất đồi, phù sa, …

Ưu điểm 3: Các loại xỉ của lò nhiệt điện, gang thép lò nung vôi, lò gạch ngói, sành, sứ…Các loại phế thải XD đã nói.

Ưu điểm 4: Các nguồn đá vụn từ các mỏ khai thác đá.

Ưu điểm 5: Các nguồn cát đen, vàng, trắng, mặn, các loại sỏi, sành.

Ưu điểm 6: Không dùng nhiệt nên tiết kiệm năng lượng để sản xuất gạch.

Ưu điểm 7: Tận dụng được nguồn đất sẵn có tại địa phương.

Ưu điểm 8: Dùng ít nhân công, bộ máy quản lý gọn nhẹ.

Ưu điểm 9: Dùng công nghệ sạch nên không gây ô nhiễm môi trường.

Ưu điểm 10: Thiết bị sản xuất đơn giản dễ dùng, có thể bố trí theo yêu cầu, theo quy mô nhỏ lẻ phân tán hoặc quy mô tổ hợp lớn.

Nội dung chuyển giao công nghệ sản xuất gạch không nung từ đất đồi

Bao gồm 4 nội dung chính như sau:

Nội dung 1– Khảo sát thực địa, lấy mẫu thí nghiệm, nghiên cứu, tìm nguồn nguyên liệu phù hợp tại nơi sản xuất, kiểm tra, đánh giá các tiêu chuẩn kỹ thuật của dây chuyền thiết bị có sẵn của đơn vị, đề xuất hướng giải quyết.

Nội dung 2– Nghiên cứu trong phòng, thiết kế quy trình sản xuất, xác lập công thức phù hợp với nguyên liệu hiện có.

Nội dung 3– Chuyển giao quy trình sản xuất trên dây chuyền hiện có của công ty; chuyển giao tài liệu, hồ sơ kỹ thuật, công thức pha chế hóa chất cơ bản.

Nội dung 4– Đào tạo cho cán bộ kỹ thuật tại nhà máy để có đủ khả năng vận hành, giám sát quy trình cho sản phẩm tốt.

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất chúng tôi sẽ cung cấp phụ gia vi lượng theo nhu cầu sản xuất của Công ty với giá ưu tiên, không ảnh hưởng lớn đến giá thành của sản phẩm.

Chế độ bảo hành, tư vấn, hỗ trợ việc sản xuất gạch không nung từ đất đồi

Trong quá trình sản xuất, chúng tôi sẽ hỗ trợ, tư vấn cho quý khách khi có nhu cầu cải tiến kỹ thuật hay thay đổi nguồn nguyên liệu.

(Nguồn Inorganicpolymer.com.vn)


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment