So sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ hiện nay loại nào tốt hơn

Spread the love

Phục hình thẩm mỹ răng là một trong các nhu cầu rất phổ biến ngày nay. Hiện nay có hai loại răng sứ cơ bản chính là: răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Cùng chúng tôi tìm hiểu và so sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ dưới dây để biết thêm chi tiết.

Tìm hiểu về răng sứ kim loại và răng toàn sứ

1. Răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại còn gọi là mão răng, dùng cho các trường hợp bị mất răng hay gặp khiếm khuyết về răng hoặc kết hợp với cắm ghép Implant. Mão răng được chế tạo gồm 2 phần cơ bản chính là khung bên trong là kim loại và lớp sứ bên ngoài rất thẩm mỹ. Hợp kim thường được dùng là: Niken-Crom, Crom-Coban, Titan hay vàng…

2. Răng toàn sứ (răng sứ không kim loại)

Răng sứ không kim loại được chế tạo hoàn toàn bằng sứ nguyên chất 100% từ khung bên trong đến lớp vỏ bên ngoài nên thường gọi là răng toàn sứ.

So sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ hiện nay loại nào tốt hơn

1. Về tính thẩm mỹ

Dòng sản phẩm này có khung được làm bằng kim loại nên bị ảnh hưởng về màu sắc, răng sẽ không được trong sáng như răng thật. Ngoài ra, khi có ánh sáng đèn chiếu vào trực tiếp thì màu kim loại sẽ ánh ra bên ngoài nên răng sẽ có màu sậm. Đây cũng chính là lý do răng sứ kim loại không phù hợp với những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và thường xuyên phải tiếp xúc với ánh đèn sân khấu.

Nhưng răng toàn sứ đã khắc phục được các hạn chế này do được chế tác toàn sứ. Cho nên dù bị ánh đèn chiếu hay không răng sứ vẫn giữ màu sắc đẹp, trong và tự nhiên như răng thật.

2. Nguy cơ đen niền nướu

Có thể xem đây chính là điểm khác biệt lớn để dễ nhận thấy nhất ở hai loại răng này. Do kim loại có tính chất dễ bị oxi hóa với môi trường axit trong khoang miệng nên sau một thời gian dùng, khung kim loại bên trong của răng sứ sẽ bị đen dần đi, không chỉ gây mất thẩm mỹ cho răng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng nếu người bệnh có tiền sử dị ứng với kim loại.

Trong khi đó, ở dòng răng toàn sứ thì hiện tượng này không thể xảy ra, và các răng sứ vẫn đảm bảo độ sáng bóng như lúc đầu.

3. Độ bền chắc

Độ bền sau khi chỉnh hình răng rất quan trọng, sau khi phục hình răng mới bảo đảm khả năng ăn nhai tốt như răng thật, nhất là chịu lực nhai như răng hàm.

Răng sứ kim loại được chế tác với khung sườn kim loại bên trong nên khả năng chịu lực nhai tốt và lực tác động lên răng cao.

Trong khi đó răng toàn sứ trong quá trình chế tác được nung ở nhiệt độ >1600 độ nên độ cứng gấp 4 lần răng thật, sức bền còn cao hơn răng truyền thống.

4. Tuổi thọ

Răng sứ kim loại sau khi sử dụng từ 3-5 năm sẽ xuất hiện hiện tượng khung kim loại bị tụt ra ngoài gây đen ở viền nướu, chính vì vậy khá nhiều người không dùng răng sứ kim loại để phục hình răng cửa vì yếu tố thẩm mỹ cho nên phải thay lại răng mới.

Răng toàn sứ có tuổi thọ trên 20 năm, trong môi trường miệng không xuất hiện vấn đề đen như răng sứ kim loại nên bệnh nhân hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Như vậy, với sự so sánh giữa răng sứ kim loại và răng toàn sứ, chúng ta có thể biết được rất nhiều ưu điểm của dòng răng toàn sứ. Mặc dù có chi phí cao hơn, nhưng xét về tính lâu dài, an toàn và hiệu quả thì răng toàn sứ vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho người sử dụng. Thế nhưng, lựa chọn dòng răng nào vẫn do người dùng quyết định, nên tới nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn nên dùng loại răng nào cho phù hợp và hiệu quả nhất.


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment