Trồng răng sứ bắt cầu có thể ăn nhai tốt không?

Spread the love

Khi bị mất răng giải pháp được chọn nhiều nhất là trồng răng sứ bắt cầu. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trồng răng sứ bắc cầu có thể ăn nhai tốt không!

Trồng răng sứ bắt cầu là phương pháp thay thế cho răng đã mất bằng 1 răng sứ mới. Vì không tác động đến chân răng nên cần phải mài 2 răng khỏe mạnh kế cận để giữ vững nhịp cầu. Phương pháp này nhanh chóng khôi phục tính thẩm mỹ cho khuôn mặt như trước khi mất răng.

I. Trồng răng sứ bắt cầu có thể ăn nhai tốt không?

Phương pháp làm cầu răng sứ muốn hoàn tất phải thực hiện mài cùi của hai răng thật bên cạnh chiếc răng cần phục hồi để làm cầu chụp lên vị trí răng mất và 2 cùi răng thật. Thế nên để làm cầu răng, chúng ta buộc phải tác động đến hai chiếc răng khỏe mạnh.

Hai chiếc răng này phải chịu lực cho toàn bộ cầu, trong thời gian dài chúng sẽ bị yếu dần đi khiến cho cầu răng không được chắc khỏe như lúc mới phục hình. Thế nên về lâu dài, tuy có thể duy trì răng được vài năm nhưng bạn sẽ phải đối mặt với việc các chiếc răng khỏe sẽ bị yếu dần đi.

Theo khảo sát cho thấy, răng sau khi làm cầu răng sứ đạt hiệu quả ăn nhai tương đương khoảng 70% sức nhai của răng thật. Thế nên bệnh nhân có cơ hội được ăn nhai thoải mái mà không phải kiêng khem khổ sở như với hàm giả tháo lắp nhưng lại không tốt bằng cấy ghép răng Implant.

II. Ưu điểm và nhược điểm của trồng răng sứ bắt cầu

Trồng răng sứ bắt cầu có thể sử dụng cho những trường hợp mất một hay nhiều chiếc răng hoàn toàn trên cung hàm. Nhữnc trường hợp có thể làm cầu răng sứ là:

– Mất 1 răng hay nhiều răng nhưng không muốn cấy ghép răng Implant.

– Răng đã mất nhưng hiện tượng tiêu xương chưa diễn ra, các răng xung quanh chưa bị xô lệch.

– Các răng kế cận răng bị mất vẫn còn chắc khỏe để có thể làm trụ cho cầu răng.

1. Ưu điểm của phương án trồng răng sứ bắt cầu

+ Làm cầu răng đem lại tính thẩm mỹ cao: Răng sứ trên cầu răng có màu sắc, hình dáng giống y như răng thật nên không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, người đối diện không thể nhận biết được bạn làm răng giả.

+ Thực hiện nhanh chóng, chỉ cần 2 hoặc 3 lần hẹn với bác sĩ, mỗi lần khoảng 1-2 giờ là có thể hoàn thành.

+ Cầu răng sứ có độ bền khá cao, từ 5-7 năm, thậm chí là lâu hơn nếu làm từ loại răng sứ tốt và bệnh nhân chăm sóc răng miệng khoa học.

+ Chi phí làm cầu răng khá rẻ, phụ thuộc vào số răng trên cầu răng và đơn giá răng.

2. Nhược điểm của phương án trồng răng sứ bắt cầu

+ Trồng răng sứ bắt cầu có khả năng đảm bảo ăn nhai tốt, mức độ lên đến 70% thế nhưng con số này là theo tình trạng ban đầu khi mới thực hiện và trải qua một thời gian dùng, các trụ cầu đã bị mài qua sẽ có ảnh hưởng lớn và tỷ lệ này sẽ giảm xuống, cho đến khi các trụ cầu không giữ vững được nữa, cần phải thay thế mới.

+ Do trồng răng sứ bắc cầu không thay thế được chân răng nên tình trạng tiêu xương hàm vẫn sẽ diễn ra làm tụt nướu kém thẩm mỹ.

Nhằm khắc phục các nhược điểm của trồng răng bằng bắt cầu răng sứ, cấy ghép răng Implant sẽ thay thế cho răng đã mất đem đến tính thẩm mỹ tối ưu nhất hiện nay và khôi phục gần như toàn bộ 100% chức năng ăn nhai của hàm răng như cũ thậm chí là tốt hơn, bằng cách:

+ Đặt một trụ Implant tích hợp chặt chẽ vào xương hàm đóng vai trò như một chân răng thực thụ.

+ Thân răng sẽ được thay thế bằng mão răng sứ gắn vào trụ Implant thông qua khớp nối Abutment.

+Răng Implant hoàn toàn tích hợp vào khuôn hàm như một răng tự nhiên và hoàn toàn an toàn với cơ thể.

Như chúng ta đã biết thì trồng răng sứ bắt cầu có thể ăn nhai ăn nhai tốt không, sử dụng có lâu dài không thì tùy thuộc vào chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng hợp lý. Vì cầu răng sứ không thay thế được chân răng nên trồng răng bằng bắc cầu răng sứ chỉ khôi phục lại một phần khả năng ăn nhai.

Để có được một cầu răng sứ thẩm mỹ, hoàn hảo theo mong muốn bạn nên lựa chọn một Nha Khoa uy tín và có cơ sở trang thiết bị hiện đại. Thế nhưng, đây chỉ là một phương án tạm thời khi bạn chưa có ĐK trồng răng bằng cấy ghép Implant.


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment