Ứng dụng của gạch không nung

Spread the love

Dự án ứng dụng của gạch không nung, chuyển giao công nghệ sản xuất gạch không nung đã được triển khai từ năm 2009 đến nay tại Công ty cổ phần xi măng Sông Cầu (địa chỉ ở xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) và đã mang lại hiệu quả rất cao trong lĩnh vực xây dựng.

Hiệu quả Ứng dụng của gạch không nung

Đây là một hướng đi tốt và triển vọng để bảo vệ môi trường và quỹ đất ngày càng hạn hẹp ở địa phương, nhất là từ khi tỉnh Bắc Giang có quyết định dừng việc đun đốt của các lò gạch thủ công trên địa bàn 7 huyện, thành phố kể từ ngày 1/3/2012.

Ứng dụng của gạch không nung

Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch HDQT của Cty CP măng Sông Cầu cho biết rằng, công ty đã đầu tư trên 1,8 tỷ đồng để lắp đặt dây chuyền sản xuất gạch xi măng (gạch không nung), áp dụng công nghệ tiên tiến nhất có mức độ cơ giới hóa và tự động hóa rất cao (khoảng 90%), sản lượng gạch đặc và gạch đục lỗ các loại đạt từ 6 – 10 triệu viên/năm, đáp ứng nhu cầu xây dựng của người dân và các cơ quan, đơn vị ở trong tỉnh Bắc Giang và 1 số tỉnh, thành phía Bắc khác như Bắc Ninh, Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Dương…

Lợi ích dễ nhận thấy nhất của công nghệ sản xuất này là nguyên vật liệu để sản xuất gạch xi măng (gạch không nung) đều là những loại rất dễ kiếm, giá thành thấp như là xi măng, cát vàng, bột đá và phụ gia (không phải dùng nguyên liệu đất sét gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và đất đai như trong công nghệ sản xuất gạch nung đốt lò tuynen truyền thống).

Ưu điểm nữa là không gây ô nhiễm môi trường; không dùng hóa chất và phụ gia độc hại; nước được dùng ít và tuần hoàn, không có các chất thải ở dạng khí, lỏng, rắn.

Hơn nữa, gạch không nung còn có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt; độ phẳng, độ đồng đều, độ bền, chống thấm của viên gạch đều cao hơn nhiều so với gạch đỏ nung đốt thủ công theo công nghệ lò Tuynen.

Sản phẩm gạch không nung hiện nay đang đáp ứng tốt nhu cầu xây dựng nhiều công trình xây dựng dân dụng, công cộng và kể cả làm đường giao thông ở nông thôn; phù hợp với định hướng trong Quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng từ nay đến năm 2020 của nước ta (dùng vật liệu xây dựng không nung sẽ chiếm khoảng 50% trong các công trình xây dựng).

So sánh về mặt hiệu quả của kinh tế, giá thành của gạch không nung thường thấp hơn từ 15 – 20% so với gạch tuynen (hiện 1 viên gạch không nung giá bán tại nhà máy chỉ là 900 đồng, trong khi gạch đỏ tuynen có giá thành từ 1.300 – 1.400 đồng/viên).

Với việc đầu tư đưa vào sản xuất dây chuyền gạch không nung, Cty CP xi măng Sông Cầu đã tạo thêm được việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 20 lao động địa phương; mỗi năm doanh thu nhờ đó đã tăng thêm gần 7 tỷ đồng và lợi nhuận tăng thêm trên 1 tỷ đồng.

Năm 2012, công ty phấn đấu đạt chỉ tiêu sản xuất và tiêu thụ được 25.000 tấn xi măng PC – 30, PC – 40 và 6 triệu viên gạch xi măng (gạch không nung) quy chuẩn; doanh thu đạt khoảng 23 tỷ đồng; thu nhập của 90 lao động của Cty đạt bình quân 3,6 triệu đồng/người/tháng

(Nguồn Vietnamplus.vn)


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment