Vết bớt có tẩy được không

Spread the love

Vết bớt có tẩy được không? Tẩy vết bớt bẩm sinh ở đâu? Đang là câu hỏi được nhiều bậc cha mẹ quan tâm khi con trẻ mắc chàm bớt bẩm sinh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại vết bớt, và cách xóa chàm bớt hiệu quả nhất hiện nay.

I. Các loại chàm bớt hay gặp ở trẻ em

vết bớt có tẩy được không

Chàm bớt bẩm sinh được chia làm 2 loại chính: bớt có màu (sậm) và loại bớt liên quan đến mạch máu.

1.Vết bớt là các màu (sậm)

a.Bớt hắc tố (Congenital melanocytic nevi)

Theo thống kê thi có khoảng 0,2 – 2% trẻ sơ sinh hay xuất hiện bớt hắc tố trên da. Vết bớt này thường có màu nâu hoặc đen với các kích thước khác nhau, có thể nhỏ như hạt đậu (nốt ruồi) cho tới dạng bớt khổng lồ.

Điều đáng lo ngại đó là các bớt hắc tố là có khả năng chuyển thành ung thư tế bào hắc tố khi trẻ lớn lên. Các nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ ung thư lên đến 0.5 – 0.7% và thường phát triển rất sớm, độ tuổi trung bình là khoảng 7 tuổi.

b.Vết bớt xanh/ mông cổ (Dermal melanosis/ Mongolian Spot)

Đây là một loại bớt có màu xanh tím hay màu nâu thường xuất hiện trên vùng lưng, mông, bụng hoặc đầu ở trẻ. Vết bớt này khá giống các vết bầm và là do tế bào sắc tố melanocytes gây ra. Loại bớt này đa số vô hại và thông thường sẽ mờ dần nhưng một số trường hợp thì lại tồn tại lâu dài.

c.Bớt màu cafe sữa (Café au lait spots)

vết bớt có tẩy được không

Đúng như tên gọi loại bớt này có màu nâu nhạt tới đậm như màu cafe sữa, thường là một vết bớt duy nhất. Xuất hiện là do sự tăng hoạt động của các tế bào sắc tố và thường không gây hại cho sức khỏe của trẻ.

2.Các loại chàm bớt mạch máu

a.Bớt cá hồi (Salmon patches)

Loại bớt là loại phổ biến nhất trong chàm bớt mạch máu, có màu đỏ cam nhạt như màu cá hồi tươi. Hay xuất hiện ở vùng quanh mắt, cổ, gáy, da đầu hai bên cân xứng. Đây là bớt này lành tính và thường tự mất sau 18 tháng.

b.U máu (Hemangioma)

Tỷ lệ mắc ở trẻ sơ sinh là khoảng 2%. Những vết bớt dạng u mạch máu này thường lành tính, có hình dạng như trái dâu và có màu xanh, hồng, đỏ tươi,… Chúng có thể mất đi sau 1 tuổi, 50% biens mất sau 5 tuổi, 70% mất đi sau 7 tuổi, 90% mất đi khi bé 10 tuổi. Khi đó sẽ tạo thành sẹo mờ màu hồng hoặc trắng nhạt.

II. Vết bớt có tẩy được không? Phương pháp xóa chàm bớt hiệu quả

vết bớt có tẩy được không

Theo các chuyên gia y khoa về da liễu, các vết chàm bớt ở trẻ hoàn toàn có thể xóa được, tùy vào từng dạng bớt mà ta có thể không cần điều trị, hoặc áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị được áp dụng hiện nay:

+ Tẩy vết bớt hiệu quả bằng Laser công nghệ cao:

Tẩy vết bớt bằng công nghệ laser là cách trị liệu hiệu quả nhất hiện nay với các vết chàm bớt xanh, cafe, bớt cá hồi, bớt rượu vang có kích thước lớn, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và tâm lý của trẻ. Làm mờ các vết chàm bớt bẩm sinh này đi càng sớm hiệu quả điều trị càng cao.

+ Sử dụng nhóm thuốc Corticosteroid

Có tác dụng làm mờ các vùng da có vết bớt chàm, làm giảm kích thước của các chàm mạch máu.

+ Phẫu thuật:

Đây là biện pháp điều trị được áp dụng nếu như các vết chàm bớt gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Những loại chàm bớt này thường ăn sâu dưới da, bớt nằm gần vùng mắt ảnh hưởng xấu đến thị lực, vết bớt có nguy cơ dẫn đến ung thư…

Với các vết bớt có kích thước lớn làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây ra trở ngại tâm lý ở trẻ thì biện pháp điều trị bằng công nghệ laser phân hủy quang nhiệt chọn lọc hắc sắc tố, làm mờ vết bớt trên da.

Vì vậy, việc tẩy xóa vết bớt ở trẻ sẽ không nguy hiểm đối với sức khỏe và hoàn toadn có thể thực hiện được, cha mẹ nên chọn phòng khám chuyên khoa da liễu uy hoặc đến các bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ lớn để thực hiện.

Hiện nay, bộ đôi công nghệ Laser Mercury lX 2020 và Piconew 450 được cho là một bước ngoặt đột phá trong điều trị xóa chàm bớt đi kèm với các ưu điểm vượt trội:

Hiệu quả cao tối đa lên tới 95%: Laser là bước sóng thông minh tác động tới đúng vị trí hắc sắc tố ở tận sâu dưới da, loại bỏ hoàn toàn melanin và trả lại làn da sáng mịn, tươi tắn

An toàn tuyệt đối: Công nghệ tia laser tối tân được FDA Hoa Kỳ và CE Châu Âu kiểm định an toàn và hiệu quả vượt bậc với mọi khách hàng, nhất là với trẻ nhỏ.
Thời gian cho việc điều trị ngắn hơn 3 lần: công nghệ hiện đại này có phân hủy mạnh các hạt hắc sắc tố, từ đó giúp tối ưu liệu trình điều trị, rút ngắn số lần và tiết kiệm chi phí tối đa.

Nguồn tham khảo: https://ohiospa.com.vn/xoa-cham-bot-o-tre-em-co-nguy-hiem-khong-chuyen-gia-giai-dap.html


Spread the love

Be the first to post a comment.

Add a comment